Thứ tư, 22/06/2022, 15:46 PM

Xuất khẩu tôm sang Mỹ chững lại, bật tăng ở Trung Quốc

(CL&CS) - Theo VASEP, trong khi tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 5 chững lại so với các tháng trước đó thì xuất khẩu sang Trung Quốc tăng bật 3 con số trong 3 tháng liên tiếp.

Theo VASEP, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 5 chững lại thì xuất khẩu sang Trung Quốc tăng bật 3 con số trong 3 tháng liên tiếp.

Theo VASEP, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 5 chững lại thì xuất khẩu sang Trung Quốc tăng bật 3 con số trong 3 tháng liên tiếp.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 457 triệu USD, tăng 31% so với tháng 5/2021. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 1,9 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 5, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ chững lại trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc bật tăng.

Cụ thể, xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 5 đạt 99 triệu USD, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, xuất khẩu tôm sang thị trường này trong 4 tháng đầu năm chứng kiến mức tăng trưởng dao động 25-61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 390 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong vài tháng qua, Mỹ nhập khẩu tôm với số lượng lớn từ các nước như Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ và Ecuador, dẫn đến tồn kho hiện ở mức cao. Điều này có thể làm giảm nhu cầu mua của các công ty nhập khẩu.

Ngoài ra, lạm phát tại Mỹ tăng cao kỷ lục, chính sách mới của Trung Quốc về phong tỏa nhằm hạn chế Covid, chiến sự ở Ukraine, tình trạng thiếu lao động và những khó khăn trong chuỗi cung ứng tại Mỹ có thể tác động tới doanh thu bán hàng tại Mỹ và nhu cầu tiêu thụ tôm của người tiêu dùng nước này.

VASEP dự báo, xuất khẩu tôm sang Mỹ trong những tháng tới sẽ không tăng mạnh như các tháng đầu năm. Song đến tháng 9, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ có thể phục hồi nhờ vào dịp Lễ Tạ ơn và mùa lễ hội cuối năm.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc lại tăng bật 126-140% từ tháng 3 đến tháng 5.

Riêng tháng 5, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt 88 triệu USD, tăng 126% so với tháng 5/2021. Lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 275 triệu USD, tăng 101%.

Hiện, chính sách phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Trung Quốc đã bắt đầu được nới lỏng, kích thích nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh trở lại.

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay tăng 26% về lượng và tăng 51% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, lên 224.000 tấn và 1,45 tỷ USD.

Hiện, hai nguồn cung tôm lớn nhất cho Trung Quốc là Ecuador và Ấn Độ đều có những lô hàng tôm bị giới chức Trung Quốc từ chối trong tháng 4 do có dấu vết của virus Sar-CoV-2 trên bao bì sản phẩm. 

Do đó, nhập khẩu tôm từ Ecuador và Ấn Độ vào Trung Quốc giảm lần lượt 28% và 30%. Và Trung Quốc có thể sẽ tăng nhập khẩu tôm từ các nguồn cung khác trong đó có Việt Nam.

Chính phủ Trung Quốc đang thảo luận để đưa ra các chính sách kinh doanh thuận lợi và cung cấp các gói kích cầu để khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng.

Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ tôm tại thị trường Trung Quốc. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc dự kiến vẫn tăng trưởng mạnh trong các tháng tới.

 VASEP cũng cho rằng, xuất khẩu tôm trong tháng 6 sang các thị trường chính dự kiến sẽ không biến động nhiều so với tháng 5 và phụ thuộc nhiều vào diễn biến nguồn cung tôm nguyên liệu.

Bởi từ đầu tháng 5, thời tiết có chiều hướng bất lợi cho tôm nuôi, mưa đầu mùa sớm hơn mọi năm, ảnh hưởng đến sản lượng tôm. Do vậy, vài tháng tới có khả năng nguyên liệu tôm sẽ thiếu hụt hơn và xuất khẩu tôm quý 2 có thể sẽ tăng trưởng chậm hơn so với quý 1.

Minh Vân

Bình luận

Nổi bật

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho gần 560 nghìn người lao động

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho gần 560 nghìn người lao động

sự kiện🞄Thứ ba, 05/07/2022, 16:59

(CL&CS) - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, tính đến ngày 4/7 đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỷ đồng tại 45 địa phương.

Xuất khẩu thuỷ sản quý 2 vượt 3,2 tỷ USD

Xuất khẩu thuỷ sản quý 2 vượt 3,2 tỷ USD

sự kiện🞄Thứ hai, 04/07/2022, 10:38

(CL&CS) - Dù tăng trưởng đang chững lại nhưng xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 6/2022 vẫn mang về lượng ngoại tệ trên 1 tỷ USD, tương đương so với tháng 5/2022 và tăng 23% so với cùng kỳ năm trước.

7 cơ sở giáo dục đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng nước ngoài

7 cơ sở giáo dục đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng nước ngoài

sự kiện🞄Chủ nhật, 03/07/2022, 12:53

(CL&CS)- Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) vừa thông báo danh sách các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng, trung cấp sư phạm đã hoàn thành báo cáo tự đánh giá, được kiểm định.