Thứ ba, 24/05/2022, 09:47 AM

VASEP: Xuất khẩu tôm đạt đỉnh cao nhất trong 5 năm trở lại đây

(CL&CS) - 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 1,4 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo VASEP, xuất khẩu tôm vẫn giữ ổn định tăng trưởng trong 4 tháng đầu năm nay nhờ nhu cầu thị trường cao và giá xuất khẩu tốt.

Theo VASEP, xuất khẩu tôm vẫn giữ ổn định tăng trưởng trong 4 tháng đầu năm nay nhờ nhu cầu thị trường cao và giá xuất khẩu tốt.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong tháng 4, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt hơn 442 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 1,4 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo VASEP, xuất khẩu tôm vẫn giữ ổn định tăng trưởng trong 4 tháng đầu năm nay nhờ nhu cầu thị trường cao và giá xuất khẩu tốt.

Nhu cầu tại các thị trường hồi phục sau giai đoạn căng thẳng nhất của dịch bệnh Covid-19, nguồn cung tại các thị trường không đủ đáp ứng, lạm phát giá gia tăng. Xung đột Nga và Ukraine góp phần làm xáo trộn nguồn cung thủy sản trong đó có tôm trên toàn cầu.

Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam đã lên kế hoạch sản xuất, tận dụng cơ hội từ thị trường.

VASEP cho biết, 5 thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam gồm Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng 15-91% nhờ nhu cầu thị trường cao và giá xuất khẩu tốt.

Đáng chú ý, Mỹ là thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều tôm nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 16% trong 4 tháng đầu năm. Theo đó, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt trên 291 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2021 nhờ thị trường này cần nguồn thực phẩm cung ứng cho mùa hè và nguồn hàng dự trữ cho mùa thu.

Tôm là sản phẩm thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ bởi dễ chế biến tại nhà và được ưa chuộng trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm. Mức tiêu thụ tôm trung bình của người Mỹ đạt khoảng 5 pound/người trong năm 2020.

Tuy nhiên, lạm phát tại Mỹ tăng cao, tồn kho nhiều sau khi nhập số lượng lớn những tháng đầu năm, có thể khiến nhập khẩu tôm của Mỹ trong tháng 4 và 5 chững lại.

Đứng ở vị trí thứ 4, Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu tôm lớn và nhiều tiềm năng của Việt Nam trong năm 2022.

Riêng tháng 4, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng mạnh 128% đạt 81 triệu USD. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt hơn 187 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ năm 2021.

VASEP nhận định dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Trung Quốc và chính sách “zero COVID” khiến cho xuất khẩu tôm sang thị trường này gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều nhà máy chế biến tôm tại Trung Quốc phải đóng cửa, sản xuất bị đình trệ, nên thị trường này cũng thiếu hụt nguồn cung tôm cho tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu. Do vậy, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt và duy trì đà tăng trong nhiều tháng tới.

VASEP nhận định, kết quả xuất khẩu tôm 4 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu tích cực nhưng thời tiết bất thường làm ảnh hưởng tới nguồn cung tôm nguyên liệu, chi phí đầu vào như xăng dầu, vật tư sản xuất, tôm giống liên tục tăng, làm bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp.

VASEP dự báo, trong quý 2, kim ngạch xuất khẩu tôm dự báo tiếp tục tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 1,2 tỷ USD.

Bảo Phương

Bình luận

Nổi bật

Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng nông thôn

Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng nông thôn

sự kiện🞄Thứ năm, 04/08/2022, 10:14

(CL&CS)- Ngày 2/8, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 926/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Quản lý sản phẩm hàng hóa cần dựa trên kiểm soát chất lượng

Quản lý sản phẩm hàng hóa cần dựa trên kiểm soát chất lượng

sự kiện🞄Thứ năm, 04/08/2022, 10:13

(CL&CS) - “Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa là vấn đề cần quan tâm đúng mực, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ. Muốn quản lý chất lượng cần dựa trên kiểm soát chất lượng, trong đó kiểm soát chất lượng phải bắt đầu từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng khi đến tay người tiêu dùng”, ông Hoàng Trọng Thanh, Giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định trong cuộc trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam đạt gần 32,3 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam đạt gần 32,3 tỷ USD

sự kiện🞄Thứ ba, 02/08/2022, 16:30

(CL&CS) - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến tháng 7, xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam đạt khoảng 32,2 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái.