Thứ năm, 23/06/2022, 19:04 PM

Nhiều chỉ số xét nghiệm nước máy ở TP Vinh không đạt chất lượng

(CL&CS)- Kết quả xét nghiệm nước sinh hoạt ở TP Vinh mới nhất cho thấy, cả 3 mẫu nước được lấy, có nhiều chỉ số xét nghiệm không đạt chất lượng.

Ngày 22/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) đã có báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch trên địa bàn thành phố Vinh từ ngày 1/4/2022 đến nay.

Trước đó, vào ngày 12/6, sau khi nhận được phản ánh, kiến nghị của người dân về hiện tượng nước máy ở TP Vinh bị ô nhiễm, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo CDC Nghệ An tiến hành lấy đột xuất 3 mẫu nước của Nhà máy nước Hưng Vĩnh (thuộc Công ty CP Cấp nước Nghệ An), gồm: 1 mẫu nước tại nhà máy, 2 mẫu nước tại nhà dân đánh giá tại phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An theo 26 thông số của QCĐP 01:2021/NA.

Theo đó, CCD Nghệ An công bố kết quả cho thấy, cả 3 mẫu nước đều không đạt QCĐP 01:2021/NA. Cụ thể, mẫu nước tại nhà máy có 1 thông số không đạt là Mangan (Mn) 0,173 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1 mg/L).

Mẫu nước tại hộ gia đình Phạm Đức Lâm - Khối Quang Trung - Phường Vinh Tân- TP Vinh có 4 thông số không đạt là Coliforms 20 CFU/100 mL (ngưỡng giới hạn cho phép<3 CFU/100 mL); E.coli 5 CFU/100 mL (ngưỡng giới hạn cho phép <1 CFU/100 mL); Chỉ số Pecmanganat 2,56 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 2mg/L); Mangan (Mn) 0,292 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1mg/L).

Còn mẫu nước tại hộ gia đình Bùi Thị Thu - Khối 3 - Phường Hà Huy Tập - TP Vinh: có 2 thông số không đạt đó là chỉ số Pecmanganat 2,08 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 2mg/L) và Mangan (Mn) 0,206 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1mg/L).

cdc-nghe-an-tat-ca-mau-nuoc-may-o-tp-vinh-deu-khong-dat-222245667
cdc-nghe-an-tat-ca-mau-nuoc-may-o-tp-vinh-deu-khong-dat-222241350

Nhiều chỉ số xét nghiệm nước máy ở TP Vinh không đạt chất lượng Ảnh: Báo Nghệ An

Trước đó, ngày 18/4/2022, sau khi nhận được kiến nghị của người dân về tình trạng nước máy trên địa bàn có hiện tượng bị ô nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã tiến hành kiểm tra đột xuất và lấy 4 mẫu nước. Bao gồm 3 mẫu được thử nghiệm đánh giá 24 thông số theo năng lực tại phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An và 1 mẫu được gửi Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và môi trường thử nghiệm đánh giá 98 thông số. Kết quả cho thấy, 1 mẫu nước lấy tại nhà dân không đạt.

Đến ngày 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An tiếp tục tiến hành lấy đột xuất 6 mẫu nước của Nhà máy nước Hưng Vĩnh gồm: 1 mẫu nước tại nhà máy, 5 mẫu nước tại nhà dân. Trong đó 2 mẫu gửi Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (1 mẫu nước tại nhà máy, 1 mẫu nước tại nhà dân) thử nghiệm 98 thông số của QCĐP 01:2021/NA; 4 mẫu nước tại nhà dân thử nghiệm theo năng lực của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Đến nay vẫn chưa có kết quả.

Trước kết quả kiểm tra, CDC Nghệ An đã có văn bản gửi báo cáo Sở Y tế tỉnh cũng như các cơ quan liên quan. Trong đó nêu rõ các nội dung: Yêu cầu Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An báo cáo đầy đủ các sự cố liên quan đến chất lượng nước sạch cho cơ quan quản lý, chính quyền địa phương và người dân. Kịp thời khắc phục các sự cố, lấy mẫu nước sạch thử nghiệm khi đã khắc phục và báo cáo đầy đủ kết quả khắc phục.

CDC Nghệ An cũng kiến nghị sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tiến hành các đợt thanh, kiểm tra về hoạt động cấp nước sạch. Nâng cao vai trò và trách nhiệm của UBND TP Vinh và UBND các phường xã đối với công tác quản lý chất lượng nước sạch trên địa bàn. Tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động quản lý chất lượng nước sạch, kịp thời phản ánh về chất lượng nước sạch khi thấy bất thường cho đơn vị cấp nước, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Nguyên tắc “một bước trước - một bước sau” trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Nguyên tắc “một bước trước - một bước sau” trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa

sự kiện🞄Thứ sáu, 19/04/2024, 15:09

(CL&CS) - “Một bước trước- một bước sau” là nguyên tắc truy xuất nguồn gốc mà tổ chức, cá nhân phải lưu giữ thông tin để bảo đảm khả năng giám sát, nhận diện được công đoạn sản xuất, kinh doanh trước và công đoạn sản xuất, kinh doanh tiếp theo trong quá trình sản xuất, kinh doanh đối với một sản phẩm được truy xuất nguồn gốc...

Dữ liệu truy xuất nguồn gốc hàng hóa phải đủ 10 thông tin cơ bản

Dữ liệu truy xuất nguồn gốc hàng hóa phải đủ 10 thông tin cơ bản

sự kiện🞄Thứ hai, 15/04/2024, 17:01

(CL&CS) - Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành quy định dữ liệu truy xuất sản phẩm, hàng hóa phải tối thiểu 10 thông tin cơ bản giúp người tiêu dùng biết rõ nguồn gốc hàng hóa.

Saigon Co.op tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

sự kiện🞄Chủ nhật, 14/04/2024, 18:50

(CL&CS) - Ngày 13/4/2024, Saigon Co.op tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì An toàn Thực phẩm năm 2024” nhằm hưởng ứng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.