Thứ tư, 22/05/2024, 15:10 PM

Tuyên Quang ứng dụng thành công kỹ thuật cho nhãn ra quả trái vụ

(CL&CS) - Theo thông tin từ Trường Đại học Tân Trào, cán bộ khoa Lâm, ngư nghiệp lần đầu tiên ứng dụng thành công kỹ thuật xử lý cho cây nhãn ra quả trái vụ tại thôn 9, xã Thái Bình (Yên Sơn).

Cán bộ Trường Đại học Tân Trào và người dân kiểm tra những cây nhãn cho quả trái vụ.

Cán bộ Trường Đại học Tân Trào và người dân kiểm tra những cây nhãn cho quả trái vụ.

Theo đó, đã nghiên cứu ảnh hưởng của Kali Clorat (KClO3) - một hợp chất hóa học được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực từ phòng thí nghiệm đến nông nghiệp và các ngành công nghiệp sản xuất và phân hữu cơ để tác động vào bộ rễ của cây nhãn thông qua hoạt động tưới và bón. Quá trình tưới, bón được thực hiện trong khoảng thời gian nhất định nhằm kích thích quá trình sinh trưởng nảy mầm, ra hoa, đậu quả trái vụ của cây nhãn.

Kết quả sau 6 tháng thực hiện, những cây nhãn được ứng dụng kỹ thuật phát triển khỏe mạnh, ra hoa từ tháng 11-12 trong năm, tỷ lệ đậu quả đạt 60-70%; mẫu mã quả đẹp, độ ngọt cao tương đương với nhãn thời điểm chính vụ. Điều đặc biệt, áp dụng kỹ thuật cho nhãn ra quả trái vụ hạn chế được bọ xít- đối tượng gây hại lớn nhất của nhãn, vải.

Thành công của đề tài đã mở ra hướng đi mới trong việc rải vụ nhãn, giảm áp lực thời vụ, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế cho các nhà làm vườn. 

Theo Báo Tuyên Quang

Bình luận

Nổi bật

Quản trị nguồn nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Quản trị nguồn nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

sự kiện🞄Thứ sáu, 21/06/2024, 14:02

(CL&CS)- Quản trị nhân lực xanh mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích thiết thực không chỉ góp phần quản lý hiệu quả và minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh, kết quả kinh doanh tăng theo chiều hướng tích cực, môi trường được bảo vệ mà còn hỗ trợ giúp cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn và năng suất lao động được tăng cao.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La kiểm tra tiến độ triển khai đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch xoài Hôi (Muồng Khiu) trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La kiểm tra tiến độ triển khai đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch xoài Hôi (Muồng Khiu) trên địa bàn tỉnh Sơn La”

sự kiện🞄Thứ tư, 19/06/2024, 08:24

(CL&CS) - Vừa qua, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La cùng đoàn công tác của Sở đã đến kiểm tra tiến độ triển khai đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch xoài Hôi (Muồng Khiu) trên địa bàn tỉnh Sơn La”.

Gia Lai: Đẩy mạnh xây dựng mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng và giá trị nông sản

Gia Lai: Đẩy mạnh xây dựng mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng và giá trị nông sản

sự kiện🞄Thứ ba, 18/06/2024, 15:37

(CL&CS) - Mã số vùng trồng là công cụ quan trọng trong việc truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng đã được nhiều địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn Gia Lai tích cực áp dụng. Các sản phẩm chủ lực như cà phê, hồ tiêu, sầu riêng, chanh leo, chuối… đều đã được cấp mã số khẳng định chất lượng trên thị trường quốc tế.