Bất động sản khu vực vệ tinh: “Tâm điểm” trong chu kỳ tăng trưởng mới

Theo các chuyên gia, có thể kỳ vọng trong trung và dài hạn, thị trường bất động sản vùng ven sẽ định hình lại một trật tự mới. Dòng tiền chảy về giá trị thực, đặc biệt ở những khu vực có tiềm năng phát triển rõ ràng.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Thị trường bất động sản hiện nay được đánh giá là đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới với nhiều “cơ hội vàng” mở ra cho nhà đầu tư. Đặc biệt, sau các đợt sáp nhập địa giới hành chính, bức tranh thị trường đang trong quá trình định hình lại xu hướng, xác lập những điểm đến đầu tư tiềm năng.

Đặc biệt, nhìn lại diễn biến các kênh đầu tư phổ biến gần 9 tháng qua, trong khi vàng tiếp tục biến động khó lường, chứng khoán dù đang vào sóng tăng trưởng với câu chuyện nâng hạng thị trường nhưng chưa ổn định, tiền gửi không còn hấp dẫn vì lãi suất thấp…, bất động sản vẫn là kênh được đánh giá cao.

Do đó, so với các kênh đầu tư khác, bất động sản vẫn luôn được xem là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhờ khả năng sinh lời cao và giá trị tài sản gia tăng theo thời gian.

Theo khảo sát mới đây của DKRA Group, có tới 50% người mua BĐS ở TP HCM và các vùng phụ cận với mục đích đầu tư, chủ yếu hướng đến lợi nhuận dài hạn. Cụ thể, dữ liệu 8 tháng của DKRA Group cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường. Nguồn cung căn hộ đạt hơn 28.000 căn, tăng 58% so với cùng kỳ; tỉ lệ tiêu thụ đạt trên 20.000 căn, gấp 3,1 lần. Với nhà phố, biệt thự, nguồn cung tăng 71% lên hơn 10.000 sản phẩm, lượng tiêu thụ gấp 4 lần năm ngoái. Riêng đất nền, dù tăng cung không đáng kể nhưng tỉ lệ hấp thụ cũng tăng gấp 2,2 lần.

Bên cạnh đó theo nghiên cứu, "Độ tuổi phổ biến của khách hàng đầu tư là 35 - 44, chiếm 37%, trong khi nhóm mua để ở tập trung ở độ tuổi trẻ hơn, từ 25 - 34, chiếm khoảng 40%. Điều này phản ánh sự khác biệt trong hành vi. Theo đó, khách mua để ở thường là những người mua nhà lần đầu nên họ rất quan tâm đến vị trí, tiện ích và môi trường sống, còn người mua đầu tư thường là đã có BĐS, có dòng tiền nhàn rỗi và kinh nghiệm tài chính nên chủ yếu tập trung vào khả năng sinh lời và tiềm năng tăng giá"

Theo các chuyên gia lãi suất huy động giảm liên tục trong 2 năm trở lại đây khiến BĐS trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Lãi suất vay mua nhà cũng thấp, nhiều ngân hàng phối hợp cùng chủ đầu tư đưa ra chính sách ưu đãi cho người trẻ vay chỉ khoảng 7%. Thêm vào đó, Luật Kinh doanh BĐS mới có hiệu lực giúp minh bạch hơn trong giao dịch, giảm rủi ro pháp lý, tạo niềm tin cho nhà đầu tư. "Việc bỏ khung giá đất và thay thế bằng bảng giá tiệm cận thị trường được xem là cơ hội lớn để sinh lời sớm".

Bất động sản vệ tinh trở thành “tâm điểm”

Ông Lê Đình Chung - Tổng giám đốc SGO Homes cho hay, việc Chính phủ quyết tâm tháo gỡ các nút thắt về thủ tục pháp lý dự án giúp khơi thông dòng tiền, nhất là dòng vốn tín dụng khi nhiều ngân hàng bắt đầu giải ngân trở lại với các dự án tái khởi động.

Cùng với đó, sau sáp nhập địa giới hành chính, thị trường chứng kiến làn sóng quan tâm bất động sản tăng mạnh tại nhiều khu vực tiềm năng phía Bắc. Đáng chú ý, tâm lý đón đầu hạ tầng đang là một trong những yếu tố chính thúc đẩy dòng tiền chuyển hướng từ khu vực nội đô ra vùng ven Hà Nội, hoặc xa hơn là các địa bàn có trợ lực về hạ tầng giao thông kết nối.

Theo ông Chung, từ cuối năm 2024, dòng vốn đầu tư đã bắt đầu dịch chuyển ra các địa phương lân cận Hà Nội và tới nay, bất động sản nhiều khu vực như Bắc Ninh, Bắc Giang cũ, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh… ghi nhận sự quan tâm mạnh mẽ từ nhà đầu tư.

Bàn về xu hướng của thị trường bất động sản tại TP.HCM hiện nay, ông Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa cho rằng sự dịch chuyển về đô thị vệ tinh là điều tất yếu. Xu hướng này đã diễn ra từ vài năm gần đây, song đây có lẽ là giai đoạn chuyển mỉnh mạnh nhất.

Ở góc độ khác, ông Lê Xuân Nga - Tổng giám đốc BHS Property phân tích, bản chất của thị trường là nơi nào có cơ hội thì nơi đó sẽ xuất hiện dòng tiền đầu tư, nhưng cũng cần đi kèm với quy hoạch đô thị và đầu tư hạ tầng bài bản để đảm bảo kỳ vọng tăng giá của bất động sản.

Bởi lẽ, không phải cứ chủ đầu tư lớn đổ bộ về thì mọi khu đất đều được hưởng lợi, mà chỉ những khu đất nằm trong vùng đệm, nơi có hạ tầng và tiện ích đủ tốt mới có khả năng tăng giá trong dài hạn.