Vasep: Doanh nghiệp thủy sản than vì bị ép chiết khấu

(CL&CS) - Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết đã nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp cung cấp hàng nội địa về việc một số siêu thị lớn đòi tăng tỉ lệ chiết khấu lên tới 16-18%, thậm chí là 20% kèm thêm nhiều khuyến mãi hay giảm giá, hỗ trợ.

Theo Vasep thì đại dịch Covid-19 đã khiến cho hai kênh phân phối chính của các doanh nghiệp kinh doanh hàng thủy sản nội địa gặp rất nhiều khó khăn, doanh số giảm từ 10-30% sau đợt dịch thứ nhất.

Đợt dịch bùng phát lần hai, một số cơ sở chế biến thủy sản, cửa hàng bán hàng thủy sản khô đã buộc phải giải thể. Chính trong hoàn cảnh khó khăn này, một số đối tác siêu thị đòi tăng tỷ lệ chiết khấu lên 16-18%, thậm chí là 20% kèm thêm nhiều khuyến mại hay giảm giá, hỗ trợ…

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, năm 2020, kênh bán hàng Horeca không có khách hàng do nhiều khách sạn, nhà hàng buộc phải đóng cửa. Còn với kênh Modern Trade thì bị cạnh tranh khốc liệt về giá, các doanh nghiệp hầu như bị lỗ vốn do cửa vào các siêu thị vốn đã hẹp nay lại thêm yêu sách tăng chiết khấu chóng mặt, kèm theo là các chương trình khuyến mại.

Hiện tại nhiều hệ thống siêu thị đều điều chỉnh tăng chiết khấu từ 1-5% lên 16-20%. Các hệ thống siêu thị nhỏ không tăng chiết khấu nhưng lại không ký hợp đồng.

Trong bối cảnh khi dịch Covid-19 làm gián đoạn, ngưng trệ hoạt động xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản muốn gia tăng cung cấp hàng hóa vào thị trường nội địa, nhưng những khó khăn này khiến cho nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. 

Huyên Phương

Bình luận

Nổi bật

Loạt căn hộ cũ TP.HCM tăng giá mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý

Loạt căn hộ cũ TP.HCM tăng giá mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý

sự kiện🞄Chủ nhật, 10/08/2025, 07:49

Sau thời gian dài “mắc cạn” vì vướng pháp lý, nhiều dự án chung cư cũ tại TP.HCM đang chứng kiến mức tăng giá thứ cấp 15–30% nhờ tín hiệu tích cực trong việc cấp sổ hồng.

Đất nền Đà Nẵng giá chỉ bằng nửa chung cư: Nhà đầu tư săn lùng quỹ đất hiếm

Đất nền Đà Nẵng giá chỉ bằng nửa chung cư: Nhà đầu tư săn lùng quỹ đất hiếm

sự kiện🞄Chủ nhật, 10/08/2025, 07:48

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến làn sóng đầu tư mạnh vào phân khúc đất nền, đặc biệt từ giới nhà đầu tư Hà Nội và TP.HCM. Những quỹ đất ven sông hiếm hoi, có pháp lý minh bạch và vị trí đắc địa đang được săn lùng quyết liệt.

Bay từ Hà Nội vào Nam để “chốt đơn” Vinhomes Green City, nhà đầu tư khẳng định: “Dự án thực sự là thỏi nam châm”

Bay từ Hà Nội vào Nam để “chốt đơn” Vinhomes Green City, nhà đầu tư khẳng định: “Dự án thực sự là thỏi nam châm”

sự kiện🞄Chủ nhật, 10/08/2025, 07:46

(CL&CS) - Ngay từ khi ra mắt tại thị trường Tây Bắc TP.HCM, Vinhomes Green City đã nhanh chóng thu hút nhà đầu tư cá nhân, người mua ở thực và giới kinh doanh có tầm nhìn từ Bắc vào Nam. Sức hấp dẫn của dự án đến từ mức giá “tốt nhất lịch sử”, tiềm năng tăng giá theo cấp số nhân, quy hoạch hạ tầng, tiện ích, không gian xanh đồng bộ và chính sách giãn xây hiếm có trên thị trường.