Thứ hai, 12/10/2020, 08:12 AM

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

(CL&CS) - Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sau khi bão số 6 đi vào đất liền và suy yếu, đã xuất hiện tiếp một áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 15,5 đến 19,5 độ Vĩ Bắc; từ 112,5 đến 119,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 01 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào vùng biển phía Nam của vịnh Bắc bộ.

dbqg_xtnd_20201012_0230

Để kịp thời ứng phó với tình hình mưa lũ do áp thấp nhiệt đới gây ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 23/CĐ-TW gửi đến các đơn vị liên quan chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó.

Theo đó công điện nêu, các đơn vị theo dõi và thông báo cho các chủ phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt để họ chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân và khách du lịch ven biển, các đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản.

Các tỉnh Bắc bộ rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, đặc biệt là các công trình đang thi công hoặc bị hư hỏng, xuống cấp. Chủ động phương án vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi, đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, cây trồng, vật nuôi. Sẵn sàng phương án tiêu thoát nước tại các khu vực trũng thấp, các khu đô thị, khu dân cư tập trung đề phòng xảy ra ngập lụt khi có mưa lớn.

Đối với các tỉnh khu vực Trung bộ tiếp tục nghiêm túc thực hiện Công điện số 1372/CĐ-TTg ngày 08/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Bài liên quan

Bình luận

Nổi bật

Tổng Bí thư Tô Lâm: Sau hợp nhất, tỉnh Gia Lai (mới) không chỉ lớn về quy mô mà còn mạnh về năng lực cạnh tranh

Tổng Bí thư Tô Lâm: Sau hợp nhất, tỉnh Gia Lai (mới) không chỉ lớn về quy mô mà còn mạnh về năng lực cạnh tranh

sự kiện🞄Thứ hai, 02/06/2025, 14:20

Sáng 2/6, tại Gia Lai, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai và Thường trực Tỉnh ủy Bình Định về triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của địa phương, công tác quốc phòng, an ninh, việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm hai trường học chuyên biệt tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm hai trường học chuyên biệt tại Hà Nội

sự kiện🞄Thứ hai, 02/06/2025, 08:16

Sáng 1/6, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm, tặng quà thầy cô và học sinh Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu và Phổ thông cơ sở Xã Đàn (Hà Nội) nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Vai trò then chốt của báo chí trong việc xây dựng và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa

Vai trò then chốt của báo chí trong việc xây dựng và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa

sự kiện🞄Thứ bảy, 31/05/2025, 21:06

(CL&CS) - Sáng ngày 31/5, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Vai trò của báo chí trong việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp văn hóa".