Thứ hai, 15/03/2021, 14:55 PM

Nâng cao năng lực cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp

(CL&CS) - Vừa qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tổ chức Hội nghị "Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp".

Đây là lần đầu tiên Hội nghị được tổ chức với sự tham gia của cán bộ cao cấp, gồm toàn thể Lãnh đạo Tổng cục GDNN, Lãnh đạo các Vụ, Đơn vị của Tổng cục GDNN và các chuyên viên trong diện quy hoạch lãnh đạo cấp Vụ thuộc Tổng cục; thành viên các tổ, nhóm xây dựng các đề án, chiến lược năm 2021 cùng với 50 Hiệu trưởng các trường cao đẳng trên cả nước dự thính thông qua hình thức trực tuyến.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trước yêu cầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, việc phát triển giáo dục nghề nghiệp trong giai đoạn 2021-2030 theo hướng mở, đa dạng, linh hoạt, hiện đại, chất lượng, hiệu quả, dễ tiếp cận và công bằng được khẳng định là mục tiêu cụ thể trong việc đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các chuyên gia tại hội nghị đều cho rằng, để thực hiện thành công mục tiêu này cần phải tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, mà trước tiên đội ngũ cán bộ quản lý cũng như lãnh đạo các trường được quy hoạch là trường chất lượng cao là giải pháp đột phá.

Dự báo với sự phát triển của khoa học công nghệ, vấn đề kỹ năng lao động cần được nâng cao, với khoảng 10-30% công việc thay đổi, sẽ có đến 40% lực lượng lao động không đáp ứng được nhu cầu thay đổi của công việc. Tự động hoá, song song với việc đối phó với dịch bệnh COVID sẽ thúc đẩy nhanh hơn quá trình ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất, do đó dự báo 85 triệu việc làm thay đổi do phân công lại việc làm giữa người và máy, 97 triệu việc làm mới sẽ xuất hiện và do đó có đến 40% người lao động cần đào tạo lại, các nhân viên cần đào tạo, bổ sung các kỹ năng mới.

Đây chính là những thách thức cũng như cơ hội để đổi mới tư duy, đón đầu xu hướng phát triển giáo dục nghề nghiệp, phát biểu tại hội nghị, TS Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp nhấn mạnh vị trí, vai trò kỹ của năng nghề trong việc thúc đẩy tăng trưởng GDP, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy hiệu quả đầu tư.

Thực tế đã cho thấy các quốc gia thịnh vượng phát triển là các quốc gia có nguồn lao động có kỹ năng nghề cao. Chính vì vậy, các quốc gia đều có xu hướng chuyển dịch, quan tâm đến giáo dục nghề nghiệp, tái thiết lập hệ thống giáo dục nghề nghiệp để đào tạo nhân lực có kỹ năng nghề cao phục vụ cho sự phát triển.

Hồng Liên

Bình luận

Nổi bật

Năm học 2025-2026: Lễ khai giảng đặc biệt kết nối triệu trái tim học sinh cả nước

Năm học 2025-2026: Lễ khai giảng đặc biệt kết nối triệu trái tim học sinh cả nước

sự kiện🞄Thứ năm, 04/09/2025, 15:58

(CL&CS) - Lễ khai giảng năm học 2025-2026 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt: Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; tiến hành công cuộc sắp xếp lại đơn vi hành chính; tổ chức Đại hội Đảng các cấp; kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục..

Năm học 2025-2026: Bản lề của khát vọng đổi mới giáo dục Việt Nam

Năm học 2025-2026: Bản lề của khát vọng đổi mới giáo dục Việt Nam

sự kiện🞄Thứ năm, 04/09/2025, 15:47

(CL&CS) - Năm học 2025-2026 được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn gọi là “năm học đặc biệt”.

Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026

Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026

sự kiện🞄Thứ năm, 04/09/2025, 14:33

(CL&CS) - Nhân dịp khai giảng năm học 2025 – 2026, trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư tới toàn ngành. Tạp chí Chất lượng và cuộc sống trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước Lương Cường.