Thứ hai, 22/07/2024, 09:14 AM

Giải pháp nâng cao sản lượng cho ngành sầu riêng năm 2024

(CL&CS) - Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk nhận định, việc “tăng trưởng nóng” về diện tích, sản lượng sầu riêng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi có biến động phát sinh của thị trường. Ngành hàng sầu riêng còn thiếu liên kết yếu vùng trồng, tổ chức sản xuất, hoạt động thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sầu riêng; nhiều vùng sản xuất sầu riêng còn manh mún, nhỏ lẻ, phân tán;

inh ĐứcĐể phát huy hiệu quả ngành hàng sầu riêng, ông Nguyễn Văn Hà – Phó Giám đốc Sở NN&PNT cho rằng, Bộ Nông nghiệp và PTNT cần hỗ trợ xây dựng và ban hành các quy trình chuẩn về canh tác, thu hoạch, sản xuất sầu riêng rải vụ, thích ứng biến đổi khí hậu theo các vùng sản xuất trọng điểm; rà soát, sửa đổi “TCVN 10739: 2015 - Sầu riêng quả tươi” và nâng cấp thành Quy chuẩn Việt Nam; trong đó bổ sung cụ thể chỉ tiêu hàm lượng chất khô, thời gian thu hoạch, quy cách thu hoạch cho phù hợp theo vùng, mùa vụ và các giống khác nhau, đảm bảo nâng cao chất lượng quả sầu riêng; Xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật quy định về quản lý vùng trồng, cơ sở đóng gói và các chế tài xử lý vi phạm.

anh-3-doc-dao-nghe-xem-tuoi-sau-rieng

Ngành hàng sầu riêng tỉnh Đắk Lắk cần quan tâm “dung hòa”

Trong những năm gần đây, quả sầu riêng tiêu thụ thuận lợi, giá luôn ở mức cao, người trồng có lãi lớn, quy mô sản xuất sầu riêng tăng nhanh, nhất là tại các vùng tập trung Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là vùng Tây Nguyên với phương thức trồng xen sầu riêng trong vườn cà phê.

Theo số liệu của Cục Trồng trọt, hiện nay diện tích sầu riêng cả nước khoảng 151.000ha, phân bố tại các vùng sinh thái như: Tây Nguyên khoảng 75,488ha, đồng bằng sông Cửu Long khoảng 42,893ha, Đông Nam Bộ khoảng 25,366ha, Duyên hải Nam Trung Bộ 7,018ha.

Đàm phán với phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc để đẩy nhanh tiến độ phê duyệt mã số vùng trồng đối với các hồ sơ đã thiết lập; Hướng dẫn các địa phương rà soát, xác định và điều chỉnh lại quy mô các vùng trồng tập trung đảm bảo phù hợp với phê duyệt của Bộ NN&PTNT giai đoạn 2025-2030...

Đề xuất giải pháp phát huy thế mạnh xuất khẩu, bà Ngô Tường Vy- Giám đốc điều hành Công ty CP Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk nhìn nhận, sầu riêng Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng so với thị trường Thái Lan, giá cả tăng so với niên vụ trước. Do đó, ngành hàng sầu riêng tỉnh Đắk Lắk cần quan tâm “dung hòa” thiết lập quy trình cấp mã số vùng trồng, đóng gói, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, bảo quản sau thu hoạch,..

Để giải quyết những tồn tại và định hướng sản xuất, xuất khẩu sầu riêng của tỉnh phát triển ổn định, bền vững, ông Lê Thanh Hòa- Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường, Bộ NN&PTNT cho rằng “Chất lượng sẽ quyết định thương hiệu sầu riêng. Đắk Lắk cần có thay đổi để thực thi vấn đề này, định hướng đầu tư cho khoa học công nghệ cho sầu riêng và cả  ngành hàng nông sản mũi nhọn, hợp tác với Viện nghiên cứu tăng nguồn lực đầu tư nghiên cứu tình hình sâu hại dịch bệnh, tiêu chuẩn cho sầu riêng và các loại nông sản khác đáp ứng nhu cầu nông dân, thị trường xuất khẩu, đồng thời  phát huy “nội lực” cho ngành hàng sầu riêng bền vững trong tương lai”.

Trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đề xuất giải pháp: Nâng cao năng lực quản trị, tổ chức sản xuất của một số HTX, Tổ hợp tác quản lý tốt mã số vùng trồng, tranh mua, tranh bán vẫn còn xảy ra; Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo sử dụng thuốc BVTV đảm bảo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng-nồng độ và đúng cách) và chỉ thu hoạch sầu riêng khi đảm bảo độ chín; Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm sầu riêng; kiểm tra về pháp lý thương nhân, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và một số kim loại nặng...

Minh Đức

Bình luận

Nổi bật

Thành lập CLB Năng suất chất lượng tại Trường Cao đẳng nghề Miền núi Bắc Giang.

Thành lập CLB Năng suất chất lượng tại Trường Cao đẳng nghề Miền núi Bắc Giang.

sự kiện🞄Thứ hai, 28/10/2024, 08:40

(CL&CS)- Chiều 26/10, Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia (Bộ KH&CN) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang và trường Cao đẳng nghề Miền núi Bắc Giang tổ chức chương trình Tọa đàm “Tổng quan về Năng suất chất lượng và áp dụng năng suất chất lượng trong các trường đại học, cao đẳng”.

Doanh nghiệp nỗ lực đạt tiêu chuẩn GMP EU, khẳng định chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp nỗ lực đạt tiêu chuẩn GMP EU, khẳng định chất lượng sản phẩm

sự kiện🞄Thứ sáu, 25/10/2024, 15:01

(CL&CS) - Nhà máy theo tiêu chuẩn GMP EU cần đáp ứng các yêu cầu về hệ thống chất lượng dược phẩm, nhân sự, nhà xưởng và thiết bị, hồ sơ tài liệu, sản xuất, kiểm tra chất lượng.

Doanh nghiệp phát triển, năng suất tăng 15-20% nhờ áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, công cụ

Doanh nghiệp phát triển, năng suất tăng 15-20% nhờ áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, công cụ

sự kiện🞄Thứ sáu, 25/10/2024, 08:06

(CL&CS) - Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam từng bước nâng cao năng lực quản trị, điều hành, quản lý công nghệ qua đó tiết kiệm chi phí, nguyên vật liệu và thời gian, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh trên thị trường. Thống kê cho thấy, các doanh nghiệp khi triển khai các dự án cải tiến, tối ưu hóa quá trình sản xuất theo các hệ thống tiêu chuẩn, công cụ như: ISO, Lean/Kaizen, 5S... đã có thể cải thiện năng suất tăng từ 15-20%.