Thứ sáu, 25/12/2020, 10:50 AM

Vasep: Xuất khẩu tôm dự kiến tăng 12,4% so với năm ngoái

(CL&CS) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (Vasep), xuất khẩu tôm năm nay dự kiến đạt 3,78 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm ngoái.

Theo Vasep, trong 11 tháng đầu năm xuất khẩu tôm đạt 3,4 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tôm chân trắng chiếm 72,5% tổng giá trị xuất khẩu, tôm sú chiếm 15,5%, còn lại là tôm biển.

Xuất khẩu tôm Việt Nam tăng trưởng ổn định ở thị trường Mỹ và các thị trường nhỏ hơn như Anh, Canada và Australia. Xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, EU , Hàn Quốc, mặc dù vẫn ghi nhận tăng trưởng dương trong 11 tháng đầu năm, nhưng cũng có những tháng sụt giảm.

Mỹ là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng 23,5%. Mặc dù Mỹ là tâm dịch nhưng xuất khẩu tôm sang đây vẫn tăng trưởng dương trong tất cả 11 tháng và là thị trương ổn định nhất của Việt Nam.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 11 tăng 37% so với cùng kỳ 2019. Tính chung 11 tháng, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 806,6 triệu USD, tăng 34%.

1950_xuat_khau_tom

Theo Vasep, xuất khẩu tôm năm nay hoạt động tốt mặc dù Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới. Ảnh: Công thương

Trong khi đó, EU là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, chiếm 13,7% tổng giá trị. Sau khi giảm trong những tháng trước đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang khu vực này bắt đầu tăng trưởng tốt từ đầu quý III nhờ tác động tích cực của Hiệp định EVFTA. Tuy nhiên, tháng11, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU lại giảm.

Vasep cho rằng, nguyên nhân một phần có thể do làn sóng Covid-19 thứ hai với diễn biến ngày càng phức tạp. Do vậy, tháng 11, xuất khẩu tôm sang EU đạt 35,7 triệu USD, giảm 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 11 tháng năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 472,3 triệu USD, tăng 5,2%.

Sau khi tăng trưởng 2 con số trong tháng 9 và 10, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tháng 11 cũng giảm 21% đạt 42,8 triệu USD. Tính chung 11 tháng, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt 496,8 triệu USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ 2019.

Là thị trường lớn thứ 3 của Việt Nam nhưng nhu cầu tiêu thụ tôm của Trung Quốc giảm, nguồn cung nội địa lại tăng, đi kèm với lo ngại Covid-19 liên quan đến một số sản phẩm thủy sản nhập khẩu, đã ảnh hưởng đến sức mua của nước này đối với tôm Việt Nam. Vì vậy, theo Vasep, nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong một vài tháng tới có thể vẫn chưa thể hồi phục.

Vasep cũng cho biết, xuất khẩu tôm năm nay hoạt động tốt mặc dù Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, các doanh nghiệp đã tìm kiếm, đa dạng hóa thị trường, tận dụng cơ hội từ những thay đổi tạo ra trên thị trường do dịch bệnh, đa dạng hóa các sản phẩm phù hợp với từng phân khúc khác nhau.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản cả năm vẫn đạt kỷ lục mới với 41,2 tỷ USD, tăng 2,5% so với năm 2019. Trong đó, các mặt hàng nông sản chính ước 18,54 tỷ USD, giảm 0,5%; thuỷ sản 8,47 tỷ USD, giảm 0,8%; lâm sản và đồ gỗ ước đạt trên 12,8 tỷ USD, tăng 13,4%.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đã tiếp tục duy trì được 09 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1,0 tỷ USD, trong đó có 05 mặt hàng có kim ngạch trên 03 tỷ USD (gỗ và sản phẩm gỗ đạt trên 12 tỷ USD; tôm ước đạt 3,66 tỷ USD; rau quả đạt gần 3,35 tỷ USD; hạt điều đạt 3,24 tỷ USD; gạo 3,07 tỷ USD). Thặng dư thương mại toàn ngành đạt 10,4 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2019.

Vân Thư

Bình luận

Nổi bật

Phú Yên: Nâng cao nhận thức về mã số, mã vạch, về truy xuất nguồn gốc cho doanh nghiệp

Phú Yên: Nâng cao nhận thức về mã số, mã vạch, về truy xuất nguồn gốc cho doanh nghiệp

sự kiện🞄Thứ ba, 16/04/2024, 12:34

(CL&CS)- Doanh nghiệp tham dự hiểu rõ hơn, nâng cao nhận thức về mã số, mã vạch, về truy xuất nguồn gốc sản phầm, hàng hóa và hoạt động của Cổng thông tin Truy xuất nguồn gốc quốc gia.

Ứng dụng công nghệ sấy đông khô trong sản xuất công - nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ sấy đông khô trong sản xuất công - nông nghiệp

sự kiện🞄Thứ ba, 16/04/2024, 10:16

(CL&CS) - Công nghệ sấy đông khô là phương pháp tối ưu hiện nay nhằm duy trì thực phẩm mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng và hương vị ban đầu.

Giải pháp nào thúc đẩy thúc năng suất lao động tại Việt Nam?

Giải pháp nào thúc đẩy thúc năng suất lao động tại Việt Nam?

sự kiện🞄Thứ ba, 16/04/2024, 09:53

(CL&CS) - Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, qua các phiên thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cũng như các phiên chất vấn, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan tâm đến vấn đề năng suất lao động. Các chuyên gia cho rằng, để hòa nhịp với xu hướng thay đổi của kinh tế thế giới, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cùng toàn bộ hệ thống chính trị cần thấm nhuần nhận thức về tầm quan trọng của việc nâng cao năng suất lao động.