Vasep đề nghị được mua 500.000 liều vaccine
(CL&CS) - Mới đây, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã gửi công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Vasep - đại diện cho các doanh nghiệp thuỷ sản thành viên được đăng ký mua 500.000 liều vaccine mà Chính phủ đang đặt mua theo kế hoạch, chương trình của Chính phủ.
Theo Vasep thì toàn bộ chi phí mua 500.000 liều vaccine và tổ chức tiêm, Hiệp hội cùng các doanh nghiệp thành viên sẽ chủ động và đóng góp đầy đủ ngay theo kế hoạch của Chính phủ.
Toàn ngành Thủy sản Việt Nam có hơn 4 triệu lao động trên toàn chuỗi, riêng khu vực chế biến là hàng trăm ngàn lao động, tập trung phần lớn tại ĐBSCL, Nam bộ và Nam Trung bộ. Nhiều nhà máy sử dụng từ 500 - 3.000 người, một số nhà máy lớn sử dụng 5.000 - 10.000 lao động, mật độ lao động cao. Trong 3 năm trở lại đây, ngành thủy sản đã góp phần đảm bảo việc làm và sinh kế cho nông - ngư dân tại nhiều địa phương, đóng góp quan trọng về kim ngạch xuất khẩu của đất nước với khoảng 8,5 - 8,8 tỷ USD/năm.

Theo Vasep thì toàn bộ chi phí mua 500.000 liều vaccine và tổ chức tiêm, Hiệp hội cùng các doanh nghiệp thành viên sẽ chủ động và đóng góp đầy đủ ngay theo kế hoạch của Chính phủ.
Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam đang trở nên nghiêm trọng và ngày càng có dấu hiệu phức tạp, đặc biệt tại các khu công nghiệp và các nhà máy có sử dụng nhiều lao động.
“Đây thực sự đang là mối lo lớn, ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế nói chung, đến sự tồn tại của các doanh nghiệp và việc làm, đời sống người lao động, đặc biệt với các ngành và các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như thuỷ sản” - Vasep cho biết thêm.
Cũng theo Vasep thì thế giới đánh giá Việt Nam là quốc gia điển hình về thành công trong phòng chống dịch và giữ vững sản xuất ổn định. Tuy nhiên, nếu chúng ta không tiếp tục duy trì được điều này, thành quả của cả hệ thống chính trị, của nền kinh tế, của doanh nghiệp và người lao động sẽ có nguy cơ bị phá vỡ. Khi một doanh nghiệp chỉ cần bị giãn cách, cách ly không sản xuất từ 14-21 ngày thì coi như kế hoạch sản xuất, kinh doanh một năm tan vỡ, hậu quả vô cùng to lớn. Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ đóng cửa, phá sản và người lao động bị mất việc làm. Nếu rủi ro, thiệt hại toàn ngành có thể lên tới hàng tỷ USD và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế cũng như uy tín ngành hàng của Việt Nam.
Trước tình hình như vậy, Vasep và các doanh nghiệp thuỷ sản vô cùng cảm kích về kết luận với nhiều nội dung mới và quan trọng của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 24/5/2021 về phòng chống dịch Covid-19. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện các quy định để có chiến lược hoàn chỉnh về phòng chống dịch trong khu công nghiệp; thực hiện bằng được chiến lược vaccine theo tinh thần thần tốc, nỗ lực hơn nữa. Đây cũng là nội dung chủ đạo tại Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 24/5/2021 của Thủ tường Chính phủ về việc bảo đảm an toàn Covid-19 trong các khu công nghiệp.
Bảo Phương
Bình luận
Nổi bật
AIG vừa chi 214 tỷ đồng để mua 7,135 triệu cổ phiếu “vua nha đam” GC Food
sự kiện🞄Thứ tư, 06/08/2025, 14:39
(CL&CS) - CTCP Nguyên liệu Á Châu AIG vừa thực hiện mua 7.135.000 cổ phiếu của CTCP Thực phẩm G.C (GC Food) trong đợt chào bán riêng lẻ với giá 30.000 đồng/cổ phiếu.
Vinmec và Đại học Quốc gia TPHCM hợp tác chiến lược phát triển nhân lực y tế
sự kiện🞄Thứ tư, 06/08/2025, 12:56
(CL&CS) - Hệ thống Y tế Vinmec và Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG-HCM) vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chất lượng y tế.
Ngành thủy sản tăng tốc xuất khẩu, hướng chiến lược vào thị trường nội địa
sự kiện🞄Thứ ba, 05/08/2025, 14:02
(CL&CS) - VASEP xác định phát triển thị trường nội địa sẽ là một trong những định hướng trọng tâm đến năm 2030 với ngành thủy sản Việt Nam.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.