Thứ ba, 04/10/2022, 19:09 PM

TP.HCM: Đề xuất đưa 302 dự án treo ra khỏi kế hoạch sử dụng đất

(CL&CS) - Đây là thông tin vừa được giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết tại buổi giám sát của Ban Đô thị - HĐND TP.HCM.

Ngày 4/10, tại buổi giám sát của Ban Đô thị - HĐND TP.HCM về thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có nghị quyết của HĐND TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM cho biết, từ năm 2016 đến nay, trong 1.445 dự án được HĐND Thành phố thông qua trong 11 nghị quyết về thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, hiện có 402 dự án đã hoàn thành, 741 dự án đang triển khai. Còn lại 302 dự án chưa thực hiện đang được UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức đề xuất đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất.

Giám đố Sở TN&MT TP.HCM cho rằng, đã có quy hoạch sử dụng đất 10 năm, kế hoạch sử dụng đất 5 năm được duyệt và quy hoạch xây dựng đô thị thì không nhất thiết phải lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Ảnh:T.L

Giám đố Sở TN&MT TP.HCM cho rằng, đã có quy hoạch sử dụng đất 10 năm, kế hoạch sử dụng đất 5 năm được duyệt và quy hoạch xây dựng đô thị thì không nhất thiết phải lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Ảnh:T.L

Tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Trưởng Ban Đô thị - HĐND TP.HCM cho rằng, với 302 dự án treo như vậy là một con số quá lớn, có địa phương có đến 30% số dự án chưa thực hiện. Bà Thanh Vân đề nghị Sở TN&MT cần rà soát kỹ các dự án cần thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất trước khi tham mưu cho UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM thông qua chứ không chỉ tổng hợp danh mục do các địa phương đưa lên.

Thời gian tới, Ban Đô thị - HĐND TPHCM sẽ khảo sát tính khả thi của các dự án do các địa phương đề xuất thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất về danh mục dự án cần thu hồi, chuyển mục đích sử dụng trước khi thẩm định, trình HĐND Thành phố. Tránh tình trạng nhiều dự án đã được HĐND thông qua nhưng không khả thi, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân có đất trong dự án. Ngoài ra, bà Thanh Vân cũng yêu cầu phải có thủ tục công khai đối với các dự án bị đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất để các quận, huyện có cơ sở giải quyết quyền lợi cho người dân.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, nếu đưa dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất mà Nhà nước không điều chỉnh quy hoạch thì người dân trong khu vực dự án vẫn bị "treo", quyền lợi về nhà, đất không giải quyết được.

Liên quan đến vấn đề lập kế hoạch sử dụng đất, ông Nguyễn Toàn Thắng cho rằng, đã có quy hoạch sử dụng đất 10 năm, kế hoạch sử dụng đất 5 năm được duyệt và quy hoạch xây dựng đô thị thì không nhất thiết phải lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Với nhiều vướng mắc, bất cập trong công tác thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm nên rất khó để hoàn thành công tác này trước ngày 31/12 của năm trước để làm cơ sở thực hiện cho năm sau.

Theo quy định, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện của năm nay thì sẽ phải được duyệt vào ngày 31/12 của năm trước. Tuy nhiên, phần lớn kế hoạch sử dụng đất của các quận, huyện và TP Thủ Đức được duyệt vào quý 2, quý 3 hàng năm. Thậm chí, đến thời điểm này là quý 4 nhưng kế hoạch sử dụng đất vẫn chưa được duyệt.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, trước đây TP.HCM đã từng kiến nghị Bộ TN&MT bỏ việc lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Bởi hiện nay Thành phố đã có kế hoạch sử dụng đất 5 năm được duyệt, có quy hoạch sử dụng đất 10 năm và có quy hoạch xây dựng đô thị. Vì vậy, việc lập kế hoạch sử dụng đất rất có thể là mang tính hình thức.

Khánh Chi

Bình luận

Nổi bật

Ứng dụng công nghệ BIM để nâng cao hiệu quả triển khai dự án đầu tư xây dựng

Ứng dụng công nghệ BIM để nâng cao hiệu quả triển khai dự án đầu tư xây dựng

sự kiện🞄Thứ năm, 27/03/2025, 18:03

(CL&CS) - BIM có thể hiểu là việc sử dụng phiên bản kỹ thuật số được chia sẻ của công trình để hỗ trợ các quy trình thiết kế, thi công và quản lý vận thành nhằm tạo ra một nền tảng tin cậy cho quyết định

Mục tiêu hoàn thành 130.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Mục tiêu hoàn thành 130.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

sự kiện🞄Thứ tư, 26/03/2025, 11:02

(CL&CS) - Ngay sau khi Thủ tướng ký Quyết định số 444/QĐ-TTg, Bộ Xây dựng đã có Văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sẽ tổ chức các Đoàn công tác do lãnh đạo Bộ Xây dựng làm Trưởng đoàn để kiểm tra, đôn đốc thực hiện hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội được giao.

Hà Nội tổ chức lại giao thông một số nút giao nhằm giảm thiểu ùn tắc

Hà Nội tổ chức lại giao thông một số nút giao nhằm giảm thiểu ùn tắc

sự kiện🞄Thứ hai, 24/03/2025, 13:38

(CL&CS)- Sở Xây dựng Hà Nội vừa yêu cầu Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông phối hợp triển khai công tác bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông.