TCM: Kỳ vọng nhu cầu tiêu dùng vào những tháng cuối năm

(CL&CS)- Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (Dệt may Thành Công, HOSE: TCM) vừa công bố hoạt động kinh doanh tháng 9/2025 và 9 tháng đầu năm 2025.

Cuối quý 3 thường là thời điểm

Cuối quý 3 thường là thời điểm "mùa trũng" của ngành dệt may thời trang, khiến lượng đơn hàng và sản xuất sụt giảm.

Theo đó, doanh thu của công ty mẹ tháng 9/2025 đạt 242 tỷ đồng, đạt 76% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế tháng 9/2025 đạt 9,1 tỷ đồng, đạt 31% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu tháng 9 chủ yếu đến từ 3 mảng chính gồm sản phẩm may chiếm 63.7%, vải chiếm 22.3% và sợi chiếm 11.6%.

Về thị trường xuất khẩu, khu vực châu Á chiếm tỷ trọng lớn nhất với 69.7% tổng doanh thu, trong đó Hàn Quốc chiếm 24.52%, Nhật Bản 21.56%, Việt Nam 11.16% và Trung Quốc 6.31%. Châu Mỹ đóng góp 23.2%, chủ yếu từ Mỹ (19.44%) và Canada (3.39%). Thị trường châu Âu chiếm 6.4%, trong đó Anh (UK) chiếm 3.31% và Đức 2.58%.

Doanh thu lũy kế 9 tháng đầu năm 2025 đạt 2.727 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ và ước đạt 60% kế hoạch doanh thu năm 2025.

Lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng đầu năm 2025 đạt 218 tỷ đồng, gần tương đương so với cùng kỳ 9 tháng đầu năm 2024 và ước đạt khoảng 78% kế hoạch năm 2025.

Cuối quý 3 thường là thời điểm "mùa trũng" của ngành dệt may thời trang, khiến lượng đơn hàng và sản xuất sụt giảm. Bên cạnh đó, việc khách hàng chủ động đẩy mạnh xuất hàng từ các tháng trước nhằm tránh tác động của thuế đối ứng mới tại thị trường Mỹ cũng góp phần khiến kết quả tháng 9 đi xuống.

Lợi nhuận chưa đạt kỳ vọng chủ yếu do sản lượng đơn hàng giảm, khiến nhà máy không vận hành hết công suất, dẫn đến chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị tăng và biên lợi nhuận giảm so với cùng kỳ năm trước.

Hiện tại, công ty đã nhận được khoảng 76% kế hoạch doanh thu từ các đơn hàng quý 4. TCM kỳ vọng nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chủ lực sẽ cải thiện trong những tháng cuối năm – giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho mùa lễ hội và Tết tại các quốc gia nhập khẩu dệt may của Việt Nam.

Thêm vào đó, sau khi Mỹ áp dụng thuế đối ứng 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, tình hình nhập khẩu tại đây dần đi vào ổn định. Mức thuế này vẫn được đánh giá là tương đối cạnh tranh so với các đối thủ như Trung Quốc hay Ấn Độ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Để giảm thiểu rủi ro phụ thuộc vào một thị trường, TCM cùng các doanh nghiệp dệt may khác đã và đang tích cực mở rộng xuất khẩu sang các thị trường như EU, cũng như các quốc gia thuộc các khối hiệp định thương mại tự do CPTPP, RCEP,... nhằm tận dụng tối đa ưu đãi thuế quan và mở rộng dư địa tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Minh Vân

Bình luận

Nổi bật

Cao su Đồng Phú tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025 vào 30/12

Cao su Đồng Phú tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025 vào 30/12

sự kiện🞄Thứ hai, 24/11/2025, 15:10

(CL&CS) - Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025 của CTCP Cao su Đồng Phú sẽ bầu bổ sung thành viên HĐQT công ty nhiệm kỳ 2022-2027 và các nội dung khác nếu có.

Thanh Hoá thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh

Thanh Hoá thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh

sự kiện🞄Thứ bảy, 22/11/2025, 19:20

(CL&CS)- Việc thúc đẩy chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh ở Thanh Hóa không chỉ là xu hướng mà là chiến lược phát triển dài hạn.

Hỗ trợ đỗi chuyến miễn phí cho hành khách ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Miền Trung

Hỗ trợ đỗi chuyến miễn phí cho hành khách ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Miền Trung

sự kiện🞄Thứ sáu, 21/11/2025, 16:25

(CL&CS) - Do ảnh hưởng của tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đăk Lắk, Khánh Hoà những ngày gần đây, việc di chuyển của người dân gặp khó khăn, sân bay đã phải tạm ngừng hoạt động. Nhiều chuyến bay đến và đi từ các sân bay Phù Cát, Tuy Hoà và Cam Ranh cũng chịu ảnh hưởng, phải điều chỉnh kế hoạch bay.