Những vườn bưởi được chăm sóc tốt, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho năng suất cao
(CL&CS) - Bưởi da xanh mang lại giá trị kinh tế và tiềm năng xuất khẩu cao, tuy vậy, đây lại là loại cây trồng “khó tính”, nên người nông dân cần phải có kiến thức canh tác, chăm sóc bưởi đúng cách, sử dụng phân bón đúng liều lượng. Để vườn bưởi đạt năng suất, chất lượng cao, thu lợi nhuận nhiều, cải thiện cuộc sống, người dân huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước đã và đang áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP.
Để có thu nhập ổn định, thường xuyên, gia đình chị Phạm Thị Hồng Thúy ở thôn 7, xã Long Bình, huyện Phú Riềng có 3 ha bưởi da xanh đang cho thu hoạch, vườn bưởi cho cây ra trái tự nhiên bán quanh năm.
Những vườn bưởi được chăm sóc tốt, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho năng suất cao
Trung bình 10 ngày chị cắt 1 lứa trái chín, bán cho thương lái. Hiện đang vào mùa mưa, cây bưởi dễ phát sinh nhiều sâu bệnh hại như nấm kim, rệp sáp, bọ trĩ gây nứt vỏ, khô cây, rụng hoa và trái non, vì thế, chị thường xuyên thăm vườn để phòng trị kịp thời. “Trước đây khu vực này tôi trồng điều, 1 năm chỉ thu được 1 vụ, kinh tế gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Từ ngày chuyển qua trồng bưởi da xanh có thu hoạch quanh năm, kinh tế khá hơn, có điều kiện chăm lo gia đình và việc học hành của các con” - chị Thúy chia sẻ.
Bưởi da xanh đang là loại cây trồng cho thu nhập cao ở địa phương. Nông dân nắm vững kỹ thuật, chăm sóc vườn cây tốt là có thu nhập ổn định. Chỉ với 4 sào bưởi da xanh, mỗi năm gia đình anh Nguyễn Hùng ở thôn 7, xã Long Bình thu hơn 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đất ít nên anh trồng mật độ cây dày hơn.
Theo anh Hùng, trồng dày hơn trái tuy ít nhưng bù lại không bị nám vỏ, không gãy đổ, quan trọng là phải biết tỉa cành, tạo tán để tránh rầy, rệp gây hại; bón phân, tưới nước đầy đủ để cây sinh trưởng phát triển tốt, cho trái đều, đẹp. “Nếu để trái thu quanh năm thì chăm sóc cây, trái cần tỉ mỉ hơn, vì trên cùng một cây có nhiều lứa trái khác nhau. Bù lại, người trồng có thu nhập thường xuyên, ổn định” - anh Hùng chia sẻ.
Tổ hợp tác trồng cây ăn trái thôn 7, xã Long Bình có 14 thành viên, chủ yếu trồng bưởi và sầu riêng, trong đó có khoảng 25 ha bưởi da xanh. Các thành viên tổ thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về phòng trừ sâu bệnh hại và tìm kiếm thị trường. Có sự liên kết chặt chẽ nên bưởi của thành viên làm ra luôn được tiêu thụ hết. Theo nhà vườn, chi phí đầu tư phân bón trong giai đoạn cây ra trái khá thấp, nên lợi nhuận người trồng thu được khá. Đặc biệt, những vườn bưởi được chăm sóc tốt, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để trồng theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ cho năng suất cao, bán được giá hơn.
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng cây ăn trái xã Long Bình cho biết, so với các loại cây trồng khác thì bưởi da xanh dễ trồng, sản phẩm dễ tiêu thụ. Vì vậy, các thành viên tổ hợp tác ưu tiên phát triển loại cây ăn trái này.
Bưởi là loại cây trồng cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn trái phát triển. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi, vào mùa mưa do lượng mưa không phân bố đều, vì vậy vườn cần phải có mương cống để tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết. Bưởi da xanh đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng cao, vì đây là giai đoạn tiền đề cho thời kỳ kinh doanh - cây ra trái, giai đoạn quyết định sản lượng ra trái trong năm sau.
Để cây bưởi phát triển tốt, bộ rễ mạnh khỏe, cần sử dụng phân bón phù hợp để giúp đất tơi xốp, kết cấu đất thông thoáng giúp cho bộ rễ có thể hút được dinh dưỡng và nước tốt nhất để cây phát triển. Thông thường, tùy vào chất đất và độ tuổi của mỗi vườn bưởi da xanh sẽ có chế độ và liệu lượng bón phân thích hợp nhất.
Chị Hoàng Thị Ánh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Bình cho biết, đất ở địa phương rất phù hợp trồng cây ăn trái, trong đó có cây bưởi. Người dân trên địa bàn trồng bưởi nhiều nên việc tiêu thụ thuận lợi, thương lái vào tận vườn thu mua. “Nhiều hộ dân có kinh nghiệm ngoài chăm lo phát triển vườn bưởi gia đình, còn hướng dẫn nhiều người xung quanh cách trồng và chăm sóc bưởi da xanh. Đây là cây trồng được nhiều nông dân ở xã lựa chọn” - chị Ánh cho hay.
Tùng Lộc
- ▪Vụ Bản(Nam Định): Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật là giải pháp tạo đột phá về nâng cao năng suất, chất lượng cho ngành nông nghiệp
- ▪An Minh (Kiên Giang): Nuôi tôm cải tiến kết hợp công nghệ sinh học giúp tăng năng suất
- ▪Nâng cao chất lượng vùng chuyên canh sầu riêng, tăng năng suất, đạt chuẩn xuất khẩu
- ▪Ứng dụng kỹ thuật vào trồng ớt chỉ thiên cho năng suất cao
Bình luận
Nổi bật
Triển khai ISO 22000:2018 giúp doanh nghiệp tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh
sự kiện🞄Thứ hai, 18/11/2024, 07:17
(CL&CS) - Hiện nay, ISO 22000:2018 được áp dụng nhiều tại các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và có liên quan đến thực phẩm, từ đó, giúp doanh nghiệp tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh.
4 bước triển khai đo lường năng suất tại doanh nghiệp
sự kiện🞄Thứ năm, 14/11/2024, 20:06
(CL&CS) - Để triển khai đo lường năng suất doanh nghiệp cần thực hiện qua 4 bước bao gồm: Chuẩn bị dữ liệu; Tính toán; Phân tích và cuối cùng là Cải tiến và duy trì.
7 công cụ quản lý chất lượng cho doanh nghiệp
sự kiện🞄Thứ năm, 14/11/2024, 20:01
(CL&CS) - Để các hệ thống quản lý chất lượng trong các doanh nghiệp được phát huy tối đa hiệu quả, việc hiểu và thực hành một cách nhuần nhuyễn các công cụ hỗ trợ cải tiến năng xuất, chất lượng là việc không thể thiếu. Ngoài Kaizen, 5s hay Lean 6 Sigma thì không thể nhắc đến bộ công cụ quản lý “7 công cụ quản lý chất lượng” trong sản xuất của doanh nghiệp.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.