Thứ tư, 13/09/2023, 15:47 PM

Nhiều khách hàng bị ngộ độc sau khi ăn Bánh mì Phượng ở Hội An

(CL&CS) - Sau khi ăn bánh mì Phượng tại Hội An (Quảng Nam), hàng chục người bị ngộ độc thực phẩm. Ngay sau đó cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì này.

Bánh mì Phượng nức tiếng Hội An (Ảnh: Thế Sơn )

Bánh mì Phượng nức tiếng Hội An (Ảnh: Thế Sơn )

Ngày 13/9, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế TP Hội An về vụ nhiều người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại một quán nổi tiếng trên địa bàn.

Trước đó, vào lúc 14 giờ 30 ngày 12/9, Trung tâm Y tế TP Hội An nhận được tin báo qua điện thoại của Công an thành phố về việc có thông tin trên facebook nói rằng: Cả gia đình có 5 người ăn bánh mì Phượng bị ngộ độc và đang điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An. Ngay sau đó, Trung tâm Y tế TP Hội An đã thành lập Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm để nắm thông tin ban đầu, đồng thời tích cực khẩn trương điều tra, xử lý, báo cáo vụ ngộ độc theo đúng quy định.

Qua khai thác thông tin, bước đầu Đoàn điều tra ghi nhận không những có 5 người trên bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng mà còn có nhiều người khác nữa và đang nằm điều trị tại một số Bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng (Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An, Trung tâm y tế Hội An, Phòng khám An Cường - Hội An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng). Tính đến 18 giờ ngày 12/9, Đoàn ghi nhận tổng số người bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng là 31 người, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang nằm điều trị tại các bệnh viện nói trên.

Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Thời gian ăn của các bệnh nhân rải rác khoảng từ 8h ngày 11/9 đến 20h cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16h).

Đến chiều 12/9, Đoàn điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm đã tiến hành giám sát, kiểm tra cơ sở nói trên. Đoàn đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Thức ăn nghi ngờ bị ngộ độc bao gồm: Thịt heo nướng, thịt heo nguội, chả heo, thịt gà, bánh mì ổ, xà lách, pate, dưa leo, rau răm, hành, trứng gà, dầu ăn, tương ớt, ớt trái.

“Trước tình hình trên, ngay trong sáng nay (13/9), thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, đoàn công tác của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tiến hành lấy mẫu thực phẩm liên quan tại tiệm bánh mì Phượng để gửi đi giám định, làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc trên”, ông Mai Văn Mười cho hay.

Thế Sơn

Bình luận

Nổi bật

Khởi động chuỗi chương trình sinh nhật “35 năm Saigon Co.op - niềm tin gắn kết”

Khởi động chuỗi chương trình sinh nhật “35 năm Saigon Co.op - niềm tin gắn kết”

sự kiện🞄Thứ hai, 29/04/2024, 13:56

(CL&CS) - Ngày 27/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) tổ chức lễ khởi động chương trình khuyến mãi “Niềm tin gắn kết”, đánh dấu bước khởi đầu cho chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập đơn vị.

Tăng sức cạnh tranh, chống hàng giả từ truy xuất nguồn gốc hàng hoá

Tăng sức cạnh tranh, chống hàng giả từ truy xuất nguồn gốc hàng hoá

sự kiện🞄Thứ sáu, 26/04/2024, 20:54

(CL&CS) - Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc về hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ… nên những giải pháp về truy xuất nguồn gốc được khuyến nghị thực hiện nhằm bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp.

Nguyên tắc “một bước trước - một bước sau” trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Nguyên tắc “một bước trước - một bước sau” trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa

sự kiện🞄Thứ sáu, 19/04/2024, 15:09

(CL&CS) - “Một bước trước- một bước sau” là nguyên tắc truy xuất nguồn gốc mà tổ chức, cá nhân phải lưu giữ thông tin để bảo đảm khả năng giám sát, nhận diện được công đoạn sản xuất, kinh doanh trước và công đoạn sản xuất, kinh doanh tiếp theo trong quá trình sản xuất, kinh doanh đối với một sản phẩm được truy xuất nguồn gốc...