Văn hóa và Đời sống
Thứ sáu, 11/10/2024, 10:55 AM

Nghiên cứu của chuyên gia Mỹ kết luận 99% không khí trong cabin ô tô có chứa chất gây ung thư

Đặc biệt, khi trời nóng, nhiệt độ trong xe tăng cao cũng khiến nồng độ các chất gây ung thư trong không khí cabin tăng đáng kể.

Trong tháng 5 vừa qua, Hiệp hội Hóa học Mỹ đã công bố một nghiên cứu đáng chú ý về hóa chất chống cháy trong không khí cabin, có khả năng gây ung thư khi hít phải. Cụ thể, hóa chất được đề cập là tris (1-chloro-isopropyl) phosphate, thường gọi là TCIPP. Đây là chất phụ gia chống cháy được sử dụng trong bọt polyurethane, chủ yếu để sản xuất ghế ngồi cho ô tô trên toàn thế giới.

Nghiên cứu này đã theo dõi 155 người sử dụng ô tô sản xuất từ năm 2015 đến nay. Tổng cộng, có 101 mẫu thử được thu thập trong mùa đông và 54 mẫu trong mùa hè. Kết quả cho thấy 99% số xe tham gia nghiên cứu đều phát hiện sự hiện diện của TCIPP bốc lên từ ghế ngồi. Khi nhiệt độ trong cabin tăng, nồng độ TCIPP cũng tăng từ 2 đến 5 lần.

TCIPP từ ghế bốc lên không khí có thể là tác nhân gây ung thư, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu cụ thể hơn chỉ ra liều lượng ngưỡng độc hại là bao nhiêu. Ảnh minh họa

TCIPP từ ghế bốc lên không khí có thể là tác nhân gây ung thư, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu cụ thể hơn chỉ ra liều lượng ngưỡng độc hại là bao nhiêu. Ảnh minh họa

Mức TCIPP phát hiện trong không khí dao động từ 0,2 đến 11.600 nanogram mỗi gram khí (1 nanogram tương đương với 1 phần tỷ gram). Hiệp hội Hóa học Mỹ cho biết cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác định rõ mức độ nồng độ TCIPP có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, họ đã dẫn một báo cáo độc tính xuất bản vào năm 2023 cho thấy TCIPP có thể gây ung thư ở chuột, do đó nguy cơ đối với con người là có cơ sở.

Để giảm thiểu tác hại của TCIPP, Hiệp hội khuyến cáo người sử dụng xe nên mở cửa xe khi đỗ ngoài trời tại vị trí an toàn. Nếu không thể làm vậy, họ có thể sử dụng điều hòa ở chế độ gió ngoài hoặc mở cửa xe một lúc trước khi sử dụng trong những ngày nắng nóng để hạn chế nguy cơ tiếp xúc.

Thùy Dung

Bình luận

Nổi bật

Phở - Tinh hoa ẩm thực Hà thành trong kỷ nguyên số

Phở - Tinh hoa ẩm thực Hà thành trong kỷ nguyên số

sự kiện🞄Thứ ba, 03/12/2024, 15:22

(CL&CS) - Với hơn một thế kỷ phát triển, phở Hà Nội đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2024. Đây không chỉ là niềm tự hào của người Hà Nội, mà còn là thành quả từ công sức của nhiều thế hệ nghệ nhân. Hiện phở truyền thống không chỉ được bảo tồn, mà còn phát triển, lan tỏa mạnh mẽ trong kỷ nguyên công nghệ số, và là sản phẩm sáng tạo của Hà Nội trong ngành công nghiệp văn hóa.

Kiên Giang đón hơn 9,8 triệu lượt khách du lịch, thu trên 25 nghìn tỷ năm 2024

Kiên Giang đón hơn 9,8 triệu lượt khách du lịch, thu trên 25 nghìn tỷ năm 2024

sự kiện🞄Thứ ba, 03/12/2024, 15:22

(CL&CS) - Từ đầu năm đến nay, Kiên Giang đã đón hơn 9,8 triệu lượt khách, trong đó gần 1 triệu lượt là khách quốc tế. Doanh thu du lịch ước đạt trên 25.000 tỷ đồng, đưa địa phương tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn hàng đầu cả nước.

Độc đáo di sản cổ tự 2.000 năm tuổi

Độc đáo di sản cổ tự 2.000 năm tuổi

sự kiện🞄Thứ ba, 03/12/2024, 13:55

(CL&CS) - Chùa Yên Phú có tên chữ là Thanh Vân tự, sau đổi thành Khánh Hưng tự - là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Chùa cách trung tâm Hà Nội 18km về phía Nam, với bề dày lịch sử 2.000 năm và những câu chuyện ly kỳ xung quanh cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.