Văn hóa và Đời sống
Thứ tư, 03/01/2024, 15:06 PM

Hang động phát ra âm thanh kỳ lạ, du khách lạnh gáy vì cho rằng có sự hiện diện của ‘linh hồn’

Mỗi năm, hang động này thu hút hàng nghìn du khách tò mò tìm đến khám phá với hy vọng “được nói chuyện với quỷ dữ”.

Được đặt tên theo truyền thuyết về âm thanh của quỷ dữ, hang Pirunkirkko nằm trong công viên quốc gia Koli (Phần Lan) thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm. Nhiều người tin rằng trong hang này có "linh hồn tồn tại" và họ mong muốn tìm kiếm trải nghiệm tâm linh độc đáo.

Theo đó, trong văn hóa dân gian cổ xưa ở Phần Lan, các hang động thường được coi là nơi các nhà hiền triết địa phương giao tiếp với thế giới linh hồn. Nhà hiền triết địa phương Kinolainen thường sử dụng "Nhà thờ Quỷ dữ" để thực hiện các nghi lễ ma thuật.

Hang động được cho là có

Hang động được cho là có "sự hiện diện của linh hồn”

Tuy nhiên, mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Đông Phần Lan đã tiết lộ lý do tại sao du khách khẳng định “cảm thấy sự hiện diện của linh hồn” bên trong hang động.

Theo 2 chuyên gia Riitta Rainio và Elina Hytonen- Ng, tất cả là do sự cộng hưởng độc đáo. Pirunkirkko là một hang động có kẽ hở hình chữ Z, có chiều dài chỉ 34m. Tạo nên hiện tượng cộng hưởng âm thanh tại tần số tự nhiên 231Hz. Các sóng đứng nằm giữa các bức tường trơn nhẵn của hang tạo ra âm thanh. Âm thanh này vẫn có thể nghe được trong khoảng 1 giây sau khi tạo ra các âm thanh như tiếng vỗ tay, tiếng trống hoặc tiếng nổ.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng này là do có sóng ở giữa các bức tường nhẵn song song của hang động

Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng này là do có sóng ở giữa các bức tường nhẵn song song của hang động

Dù bí mật này đã được tiết lộ, nhưng hàng năm, du khách vẫn kéo đến vườn quốc gia Koli để khám phá những bí mật của hang động độc đáo này. Ngoài ra, vườn quốc gia Koli còn cung cấp nhiều hoạt động khác như đi bộ đường dài, cắm trại, đạp xe và thậm chí là giải chạy marathon hàng năm.

Thanh Thanh

Bình luận

Nổi bật

Quần thể đình, đền, chùa Tiên Lục trở thành Di tích quốc gia đặc biệt

Quần thể đình, đền, chùa Tiên Lục trở thành Di tích quốc gia đặc biệt

sự kiện🞄Thứ năm, 17/04/2025, 11:59

(CL&CS) - Ngày 16/4, tại Quần thể di tích Tiên Lục, Ủy ban nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho cụm di tích đình, đền, chùa Tiên Lục — một trong những quần thể di sản văn hóa giàu giá trị bậc nhất của tỉnh.

Vesak 2025: Loạt hoạt động trong ngày hội lớn nhất của Phật giáo tại núi Bà Đen

Vesak 2025: Loạt hoạt động trong ngày hội lớn nhất của Phật giáo tại núi Bà Đen

sự kiện🞄Thứ ba, 15/04/2025, 22:13

(CL&CS) - Ngày 8/5/2025, núi Bà Đen đón hàng nghìn đại biểu đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trong Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc 2025. Nhiều nghi lễ mang tính lịch sử sẽ được tổ chức ngày này.

Du lịch Tây Ninh: Hút khách ngay từ đầu năm và kỳ vọng lớn với Vesak 2025

Du lịch Tây Ninh: Hút khách ngay từ đầu năm và kỳ vọng lớn với Vesak 2025

sự kiện🞄Thứ ba, 15/04/2025, 13:36

(CL&CS) - Với 2 triệu lượt khách đến núi Bà Đen trong 2 tháng đầu năm, Tây Ninh tiếp tục hứa hẹn trở thành một trong những địa phương dẫn đầu trong ngành Du lịch tại khu vực Nam Bộ.