Thứ năm, 09/10/2025, 21:00 PM

TỔNG THUẬT: Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

(CL&CS) - Chiều 9/10 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt đại diện doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu toàn quốc nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

 

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nhân tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan cùng 270 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các tập đoàn, tổng công ty, hiệp hội, doanh nghiệp.

 

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong những ngày mùa thu lịch sử, bên cạnh niềm tin, khí thế phấn khởi, đà phát triển của đất nước, chúng ta cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, bão lũ, gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của người dân. Thay mặt đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng đât nước, cùng nhân dân trong những lúc khó khăn, lúc cần thiết.

Thủ tướng cho biết, vừa qua, cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, 80 năm ngày truyền thống Công an nhân dân. Cũng cách đây 80 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới công thương (13/10/1945-13/10/2025), và từ năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày này hằng năm là "Ngày Doanh nhân Việt Nam" - Ngày Tết của Doanh nhân, là dịp để cả xã hội, đất nước tôn vinh giới doanh nhân, doanh nghiệp và các doanh nghiệp, doanh nhân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển.

Nhân dịp kỷ niệm 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Thường trực Chính phủ rất vui mừng gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên cả nước để kịp thời ghi nhận, tôn vinh những thành tựu và đóng góp của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, nhất là trong những lúc khó khăn.

 

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc - dự Hội nghị gặp mặt đại diện doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Thủ tướng, điều rất đáng mừng là càng áp lực thì dân tộc ta càng nỗ lực, trưởng thành. Thời gian qua, chúng ta đã đạt kết quả tháng sau cao hơn tháng trước, quý sau cao hơn quý trước, năm sau cao hơn năm trước và nhiệm kỳ này dự kiến sẽ cao hơn nhiệm kỳ trước. Nhờ đó, quy mô nền kinh tế lớn hơn, thu nhập bình quân đầu người cao hơn, tăng năng suất lao động cao hơn, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày được càng nâng lên, không để ai bị đói, bị rét, thiếu ăn, thiếu mặc. Trong kết quả chung đó, có đóng góp của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân và đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân cũng ngày càng lớn mạnh, trưởng thành.

Thủ tướng nêu một số ví dụ về các công trình tiêu biểu của các doanh nghiệp Việt Nam như cầu Mỹ Thuận 2 to hơn, đẹp hơn, dài hơn, rộng hơn cầu Mỹ Thuận 1 nhưng nhanh hơn, rẻ hơn; sân bay Long Thành dự kiến hoàn thành cuối năm nay; các kết cấu mái vòm thép của Trung tâm Triển lãm Việt Nam tại Đông Anh, Hà Nội…; cùng với những thành tựu nông nghiệp rất nổi bật.

 

 

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành tham dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục phát huy tinh thần tự tin, tự hào, tự lực, tự chủ để bước những bước dài hơn, "vươn xa ra biển, tiến sâu vào lòng đất, bay cao trên bầu trời", đây là sự nghiệp lớn lao của Đảng, của toàn dân nhưng lực lượng doanh nhân phải đóng vai trò tiên phong, nòng cốt, gương mẫu đi đầu.

Muốn vậy, phải đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số theo Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị; phát huy vai trò của kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế theo Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, cùng với kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có vai trò quan trọng.

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới có quy mô, tầm vóc lớn mạnh, tinh thần yêu nước, ý thức tự cường và khát vọng cống hiến. Thủ tướng nêu rõ, phải mở ra cơ chế để phát huy tối đa khả năng, tiềm năng sáng tạo, cống hiến hết mình của các doanh nhân.

Đến nay, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đang triển khai kịp thời, có hiệu quả nhiều chính sách về phát triển doanh nghiệp cũng như gấp rút sửa đổi, bổ sung pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh; thể chế là đột phá nhưng đồng thời cũng đang là điểm nghẽn, do đó chúng ta phải nỗ lực biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh, là "đột phá của đột phá". Cùng với đó, xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, chuyển đổi trạng thái sang nền hành chính kiến tạo phát triển, chủ động phục vụ người dân và doanh nghiệp.

 

 

Thủ tướng đề nghị các đại biểu dự hội nghị chia sẻ tư duy, tầm nhìn hành động, với tinh thần doanh nhân là chiến sĩ, "đâu cần, đâu khó có doanh nhân" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhắc lại các nhiệm vụ, kết quả chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, Thủ tướng cho biết GDP quý III tăng 8,22%, 9 tháng tăng 7,84% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, tạo nền tảng vững chắc cho hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm từ 8,3-8,5%.

Cùng với đó, cả nước đang chuẩn bị Đại hội lần thứ XIV của Đảng với khí thế sôi nổi, động lực phát triển mới của dân tộc, do đó Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp cùng tạo nên khí thế mới, động lực mới, góp phần cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng, vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Thủ tướng cũng mong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân luôn đứng vững trên đôi chân của mình, phấn đấu tăng trưởng ở mức cao, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP của cả nước và cùng nhau đi lên, cùng phát triển, cùng hưởng thụ thành quả, để người dân được hưởng ấm no, hạnh phúc thực sự.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu dự hội nghị chia sẻ tư duy, tầm nhìn hành động, góp ý cho Chính phủ những vấn đề còn vướng mắc, những việc chưa làm được với tinh thần doanh nhân là chiến sĩ, "đâu cần, đâu khó có doanh nhân, cùng cả nước biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể", doanh nhân phải vươn lên cùng đất nước, dân tộc, phát triển nhanh và bền vững, thực hiện thành công 2 mục tiêu 100 năm, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền đất nước và mang lại cuộc sống ngày càng hạnh phúc, ấm no cho nhân dân.

 

 

Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam): Chúng ta đang cùng nhau đi qua năm 2025 với những nỗ lực vượt bậc. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát và các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã và đang khẳng định vai trò là động lực then chốt của nền kinh tế. Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh 80 năm trước vẫn còn nguyên vẹn giá trị: Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng. Thấm nhuần tư tưởng đó, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước trụ cột như Petrovietnam luôn nhận thức sâu sắc về sứ mệnh tiên phong, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và dẫn dắt sự phát triển của các thành phần kinh tế khác.

Đối với Petrovietnam, sau 55 năm xây dựng và phát triển, năm 2025 là năm mang dấu ấn lịch sử với việc chính thức đổi tên thành Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia Việt Nam. Đây là sự chuyển mình mạnh mẽ về chiến lược, lấy kim chỉ nam từ định hướng sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm là: Tiên phong, vượt trội, bền vững, toàn cầu.

Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, chúng tôi xác định ba trọng tâm chiến lược:

Một là tiếp tục vai trò chủ đạo đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Hai là tiên phong trong xu thế chuyển dịch năng lượng bền vững.

Ba là vươn tầm trở thành một tập đoàn công nghiệp năng lượng hàng đầu của khu vực và quốc tế.

Nhân dịp trọng đại này, để cộng đồng doanh nghiệp có thể phát huy tối đa tiềm năng, chúng tôi có hai kiến nghị:

Thứ nhất, kính đề nghị Chính phủ tham mưu trình Bộ Chính trị sớm ban hành nghị quyết mới về phát triển doanh nghiệp nhà nước và kinh tế nhà nước, nhằm tháo gỡ triệt để các điểm nghẽn về thể chế, tạo động lực mạnh mẽ hơn để các doanh nghiệp nhà nước có thể phát triển bứt phá.

Thứ hai, kính đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành nghị định về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù cho Petrovietnam, phù hợp với mô hình và tầm vóc mới.

Chúng tôi tin tưởng rằng với những tháo gỡ kịp thời về chính sách sẽ là cú hích quan trọng để các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nhà nước tiếp tục đổi mới và phát triển bền vững.

Hành trình phía trước còn nhiều thách thức, tuy nhiên, với truyền thống vẻ vang của những người đi tìm lửa, với sứ mệnh giữ lửa và di sản kiến tạo năng lượng quốc gia, đặc biệt là luôn khắc ghi những định hướng tâm huyết của Thủ tướng, tập thể Petrovietnam cam kết sẽ vững bước phụng sự Tổ quốc với tinh thần chiến binh và khát vọng vươn xa. Petrovietnam quyết tâm chung một ý chí, hội tụ và niềm tin lan tỏa để thực hiện khát vọng xây dựng một tập đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần viết lên những trang sử hào hùng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

 

 

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát rần Đình Long - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG) Trần Đình Long: Trước hết, xin được nói đôi điều về ngành thép – lĩnh vực mà tôi gắn bó nhiều năm qua. Nhìn lại gần 30 năm kể từ khi đất nước ta chính thức gia nhập ASEAN (năm 1995), ngành thép Việt Nam khi ấy còn rất nhỏ bé. Theo chia sẻ của anh Hồ Nghĩa Dũng – nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, thời điểm đó Việt Nam chỉ là thành viên đứng thứ 6 trong khu vực, với sản lượng thép khoảng hơn 1 triệu tấn mỗi năm. Đến nay, ngành thép Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 11 thế giới, đứng đầu khu vực Đông Nam Á – bỏ xa quốc gia xếp thứ hai. Đây thực sự là thành quả đáng tự hào không chỉ của riêng ngành thép, mà là kết quả chung của nỗ lực hội nhập và phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Để đạt được những thành tựu ấy, rõ ràng không chỉ nhờ sự cố gắng của từng doanh nghiệp, từng người lao động, mà đó còn là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ban, ngành.

Về các kiến nghị cụ thể, tôi xin nhấn mạnh một số điểm.

Thực tế, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt, các bộ, ngành làm việc rất hiệu quả. Tuy nhiên, chúng tôi mong rằng tinh thần thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ được đẩy nhanh hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Bởi trong môi trường cạnh tranh gay gắt hiện nay, thời gian chính là yếu tố sống còn.

Do đó, thứ nhất, khi doanh nghiệp gửi các văn bản kiến nghị, mong Chính phủ, các bộ, ngành xem xét và giải quyết nhanh hơn, để không lỡ nhịp cơ hội phát triển.

Thứ hai, Liên minh châu Âu mới đây đã ra quyết định tăng thuế nhập khẩu thép từ 25% lên 50%, nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Đây là động thái sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu thép của Việt Nam. Vì vậy, kiến nghị Chính phủ cần có chính sách ứng phó linh hoạt, kịp thời để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, với những sản phẩm trong nước đã sản xuất được, đáp ứng đủ nhu cầu, chúng tôi mong các dự án, chương trình đầu tư của Nhà nước sẽ đặc biệt ưu tiên sử dụng hàng nội địa. Đây vừa là cách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, vừa là hành động cụ thể thực hiện chủ trương "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Hiện tại, các doanh nghiệp trong nước đang rất nỗ lực đầu tư, mở rộng sản xuất, sẵn sàng tham gia vào các chương trình quốc gia như xây dựng nhà ở xã hội, phát triển hạ tầng, nhà ở cho công nhân, sinh viên… Chúng tôi mong Chính phủ có thêm cơ chế đặt hàng, đấu thầu minh bạch và ưu tiên hàng Việt trong các dự án này. Điều đó sẽ tiếp thêm động lực cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững hơn.

 

 

Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn: Trong dòng chảy phát triển mạnh mẽ của đất nước, điện năng luôn là huyết mạch của nền kinh tế, là điều kiện thiết yếu cho phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng. Từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III, năm 1960, Đảng ta đã đưa ra chủ trương "Điện đi trước một bước".

Hơn 70 năm phát triển của ngành Điện, dưới sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Đảng và Nhà nước, EVN đã tập trung phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nguồn và lưới điện, mở rộng quy mô từ Bắc vào Nam, từ đất liền ra hải đảo. Tại thời điểm miền Bắc mới giải phóng (năm 1954), tổng công suất nguồn điện ở miền Bắc mới chỉ có 31,5 MW, tới nay, Việt Nam đang giữ vững vị trí hàng đầu khu vực ASEAN với quy mô nguồn điện cuối năm 2025 là 88.400MW; trong đó công suất nguồn điện do EVN và các Tổng công ty Phát điện thuộc Tập đoàn sở hữu là 32.298 MW chiếm 36,5% công suất nguồn điện toàn quốc; các chỉ tiêu kỹ thuật như tổn thất điện năng, độ tin cậy cung cấp điện, tiếp cận điện năng đang ở top 4 ASEAN. Đây là các thành tựu rất đáng tự hào của ngành Điện cách mạng Việt Nam.

Trong giai đoạn 2021-2025, tổng vốn đầu tư toàn Tập đoàn dự kiến đạt 482.600 tỷ đồng bằng 100,75% so với Kế hoạch 5 năm được Thủ tướng Chính phủ giao. Năm 2024 đạt 112.892 tỷ đồng, bằng 110,8% so với kế hoạch, chiếm 70,56% tổng đầu tư của 19 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước trước đây. Năm 2025 ước đạt gần 115.000 tỷ đồng, bằng 105% kế hoạch.

Về nguồn điện, EVN đang tích cực triển khai các dự án nguồn điện lớn quan trọng trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh: Điện hạt nhân Ninh Thuận 1, nhiệt điện Quảng Trạch 1, 2, 3. Các dự án mở rộng các Nhà máy thủy điện hiện hữu; chuyển đổi nhiên liệu, cải tạo, nâng cấp các Nhà máy nhiệt điện than; Dự án điện gió ngoài khơi khu vực Bắc Bộ; Dự án lưu trữ năng lượng…

Về lưới điện, trong 5 năm 2021-2025, Tập đoàn hoàn thành đóng điện 962 công trình lưới điện từ 110-500 kV (gồm 52 dự án 500kV, 170 dự án 220kV và 740 dự án 110kV) với quy mô thực hiện là 17.806 km đường dây và 87.956 MVA trạm biến áp, nâng cao năng lực hạ tầng điện đấu nối giải tỏa công suất các nguồn điện và cung cấp điện cho các địa phương.

Đặc biệt, trong năm 2024, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự quan tâm, ủng hộ của các Bộ ngành, địa phương và người dân, EVN đã nỗ lực hoàn thành đóng điện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối sau hơn 6 tháng thi công - là thành tích nổi bật, tạo nên một kỳ tích mới trong xây dựng đường dây siêu cao áp tại Việt Nam, cũng là kỳ tích và niềm tự hào của ngành Điện cách mạng Việt Nam.

Ngày 19/8/2025, EVN đã vinh dự có 4 dự án được lựa chọn làm điểm cầu truyền hình trong Lễ khởi công, khánh thành 250 công trình tiêu biểu trên cả nước chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 được Chính phủ tổ chức ngày 19/8/2025) gồm: khánh thành, hòa lưới phát điện TM1 dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, hoàn thành dự án TBA 500kV Vĩnh Yên, khởi công dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng.

Về cấp điện nông thôn miền núi hải đảo, dưới sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, EVN chú trọng đầu tư cấp điện nông thôn miền núi, hải đảo với tổng vốn đầu tư hàng năm khoảng 12.000 tỷ/năm, góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, thực hiện an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an ninh quốc phòng, chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của tổ quốc.

EVN đã đảm nhận cấp điện cho 11/12 huyện đảo (trừ huyện đảo Hoàng Sa), trong đó có hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa, các nhà dàn Dầu khí, các đảo có vị trí chiến lược như: Phú Quốc, Cô Tô, Lý Sơn, Kiên Hải, Lại Sơn, Tiên Hải... đều được cấp điện lưới Quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển. Trong dịp 2/9/2025, EVN hoàn thành dự án cấp điện lưới quốc gia cho đặc khu Côn Đảo - là dự án cáp ngầm xuyên biển dài nhất Đông Nam Á… Đến nay, 100% số xã, 99,85% số hộ dân có điện, trong đó số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,75% (năm 2010 là 73,5%).

 

 

Các doanh nhân tham dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tập đoàn đang tập trung triển khai các giải pháp nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiên phong trong chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), các thành tựu khoa học, công nghệ vào trong hoạt động sản xuất, cung ứng điện, tự động hóa lưới điện… góp phần đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả, nâng cao năng suất lao động trong toàn Tập đoàn. Trong đó, nhiều công trình nguồn và lưới điện quy mô lớn, phức tạp đã được đội ngũ cán bộ, kỹ sư trong nước thiết kế và tổ chức quản lý thi công, tiêu biểu như các Nhà máy Thủy điện Sơn La, Lai Châu, các đường dây, trạm biến áp siêu cao áp 500kV. Công nghệ tự động hóa điều khiển, kỹ thuật số được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng và vận hành hệ thống điện, thị trường điện, đã thực hiện điều khiển xa không cần người trực đối 100% các TBA 110kV và 82% các TBA 220kV. Các dịch vụ điện có nhiều đổi mới, 100% dịch vụ điện lực đã kết nối trực tuyến. EVN là doanh nghiệp duy nhất tại Đông Nam Á sản xuất được Máy biến áp 500kV và đang mở rộng ra các sản phẩm công nghệ cao khác thay thế cho nhập khẩu.

Ngoài các nhiệm vụ sản xuất kinh doan trên, EVN thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm với xã hội và cộng đồng như: khắc phục hậu quả thiên tai bị thiệt hại do bão lũ; tham gia chương trình Xóa nhà tạm, nhà dột nát; Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, trang thiết bị đồ dùng học tập, trường học; thực hiện các công trình Thắp sáng đường quê ở các địa phương; tặng quà, hỗ trợ người nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng… Dù Tập đoàn còn khó khăn, nhưng riêng giai đoạn 2020-2025, tổng kinh phí EVN thực hiện an sinh xã hội trực tiếp là 1.262,2 tỷ đồng.

Ngày 20/8/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 70-NQ/TW định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, khẳng định "Nhà nước kiến tạo thể chế, chính sách đột phá và kiểm soát hạ tầng năng lượng chiến lược; người dân và doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể phát triển năng lượng quốc gia, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, khu vực tư nhân là một trong những động lực quan trọng nhất. Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia là nền tảng, là tiền đề quan trọng để phát triển đất nước, là bộ phận quan trọng của an ninh quốc gia. Phát triển năng lượng được ưu tiên cao nhất để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng liên tục trên 10% trong giai đoạn tới, thực hiện hai mục tiêu 100 năm của đất nước".

Nhiệm vụ đặt ra cho ngành Điện trong thời gian tới hết sức thách thức. Nhưng với truyền thống nỗ lực vượt khó vươn lên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ quyết tâm tìm mọi giải pháp để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ do Đảng, Chính phủ giao với mục tiêu đảm bảo vững chắc cung ứng điện phục vụ yêu cầu phát triển của đất nước. EVN cũng đang đặt ra những mục tiêu tham vọng từ nay đến 2030 để trở thành doanh nghiệp lớn mạnh, ngang tầm với các Tập đoàn lớn trên thế giới. EVN sẽ tiếp tục đổi mới, hiện đại hóa quản trị, phát triển và làm chủ khoa học công nghệ, chuyển đổi số để nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững, đạt top 3 ASEAN và phấn đấu mục tiêu trở thành một trong 500 tập đoàn lớn nhất thế giới (Fortune Global 500) vào năm 2030 nếu được Chính phủ và các Bộ ngành hỗ trợ, ủng hộ.

 

 

Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh: Nhìn lại chặng đường đã qua, cộng đồng doanh nhân chúng tôi vô cùng thấm thía sự đồng hành quyết liệt, thực chất của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng. Tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" đã không còn là khẩu hiệu, mà thực sự trở thành một phương châm hành động hiệu quả, lan tỏa niềm tin và khơi thông các điểm nghẽn cho doanh nghiệp.

Vừa qua, Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam với sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thành công của diễn đàn được thể hiện rõ qua quy mô ấn tượng, với một hành trình đối thoại thực chất kéo dài ba tháng, bao gồm 17 phiên thảo luận, thu hút gần 6.000 đại biểu tham dự trực tiếp và hàng ngàn doanh nghiệp theo dõi trực tuyến. Diễn đàn đã tiếp nhận hơn 3.000 ý kiến, kiến nghị tâm huyết từ các bạn trẻ khởi nghiệp đến các doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực cũng như từ các tổ chức quốc tế. Qua đó, diễn đàn đã nói lên khát vọng chung của cộng đồng doanh nghiệp về một thể chế kiến tạo, minh bạch, hiệu quả để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, tự tin cạnh tranh và phát triển bền vững.

Quan trọng hơn cả, diễn đàn đã chuyển hóa thành công tinh thần từ đối thoại đến hành động, thể hiện trách nhiệm và cam kết của cộng đồng doanh nhân. Tiếp thu chỉ đạo sâu sắc của Thủ tướng, Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam cam kết tiên phong triển khai những sáng kiến chiến lược có sức lan tỏa lớn. Chúng tôi sẽ khởi xướng chương trình "Một doanh nhân trẻ dìu dắt hai doanh nhân mới", góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi 5 triệu hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp. Đồng thời, chiều hôm qua, chúng tôi đã chính thức ra mắt bộ tài liệu tổng hợp Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam. Chúng tôi cũng công bố chương trình đào tạo 10.000 CEO, triển khai ngay từ hôm qua (8/10) đến hết năm 2030, tập trung vào tám năng lực đào tạo cốt lõi liên quan mật thiết đến doanh nhân, doanh nghiệp, với mục tiêu bồi đắp thế hệ lãnh đạo có tâm, có tầm, có tài.

Chương trình không chỉ trang bị kiến thức, kiến tạo thế hệ lãnh đạo có đủ bản lĩnh, năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, sẵn sàng hội nhập, mà còn chú trọng đến thực tiễn thông qua các hoạt động gặp gỡ trực tiếp và đi thực tế tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, văn phòng, giúp các hội viên, đặc biệt là các nhà khởi nghiệp, hiểu sâu hơn về mô hình vận hành, quản lý và thực tiễn sản xuất kinh doanh. Chương trình sẽ được triển khai đồng bộ trong toàn hệ thống Hội tại 34 tỉnh, thành phố và 16 câu lạc bộ trực thuộc Trung ương Hội, nhằm lan tỏa tinh thần học tập, kết nối, phát triển đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp trên phạm vi cả nước. Qua đó, chúng tôi mong muốn góp phần trực tiếp nâng cao năng lực cạnh tranh của khối kinh tế tư nhân, hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược phát triển quốc gia theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Bên cạnh đó, Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam cũng xác định việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại nội khối là nhiệm vụ trọng tâm. Nhiều hoạt động thiết thực hướng tới hội viên sẽ được triển khai mạnh mẽ nhằm tạo ra một hệ sinh thái kết nối, giao thương hiệu quả trong toàn hệ thống Hội và ngoài Hội. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết giảm từ 8% đến 20% chi phí hằng năm, bao gồm chi phí marketing và chi phí bán hàng. Chúng tôi ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau để cùng nhau lớn mạnh. Trong đó, chúng tôi đã, đang và sẽ ký kết chiến lược với nhiều định chế tài chính, ngân hàng để tìm kiếm nguồn vốn với điều kiện cấp phát tín dụng linh hoạt và thuận lợi hơn cho hội viên.

Chúng tôi tin rằng với một Chính phủ đồng hành, các bộ, ngành đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, đội ngũ doanh nghiệp sẽ tiên phong cùng hiện thực hóa khát vọng xây dựng một Việt Nam phát triển hùng cường và thịnh vượng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT Trương Gia Bình: Vừa qua, chúng ta đã kỷ niệm 80 năm Quốc khánh trong không khí vô cùng hoành tráng. Hôm nay, chúng ta lại cùng nhau kỷ niệm một dấu mốc lịch sử quan trọng: Ngày 13/10/1945, Bác Hồ viết thư gửi giới Công thương, chính thức khai sinh ra cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Trước ngày 13/10, Bác phát động "Tuần lễ Vàng" và gia đình ông bà Trịnh Văn Bô đã đóng góp cho chính phủ 5.147 lượng vàng. Đây là một minh chứng hùng hồn cho tinh thần yêu nước của giới doanh nhân, sẵn sàng đồng hành cùng dân tộc trong những thời khắc gian nan nhất.

Tôi xin được chia sẻ "sáu lời xin", lời cảm ơn và cũng là lời hứa của cộng đồng doanh nhân:

Một là, xin cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ đã vì chúng tôi mà vất vả. Những người làm trong Chính phủ, trong Đảng đã không kể ngày đêm giải quyết những việc hệ trọng của đất nước. Hình ảnh Thủ tướng lội nước cùng dân đã cho thấy sự tận tụy, hết lòng vì nhân dân.

Hai là, xin cảm ơn vì đã tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi. Chúng tôi, những doanh nhân có mặt ngày hôm nay, là những người may mắn được sống và làm việc trong thời kỳ đổi mới. Chính nhờ sự nghiệp đổi mới mà chúng tôi mới có cơ hội phát triển như ngày hôm nay.

Ba là, xin cảm ơn Nghị quyết 68 ghi nhận vai trò của doanh nhân và tạo điều kiện cho doanh nhân phát triển trong tương lai.

Bốn là, xin hứa sẽ lao động chăm chỉ hơn nữa. Để đất nước phát triển, chúng ta không thể "mạnh ai nấy làm". Các doanh nghiệp lớn sẽ chung tay giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tất cả chúng ta sẽ cùng nhau lao động chăm chỉ để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số, không chỉ là 10% mà là 20%, 25%, thậm chí 30%.

Năm là, xin hứa sẽ chăm chỉ học tập, làm chủ công nghệ. Một quốc gia không thể giàu mạnh nếu chỉ đi làm thuê và phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài. Như lời Bác Hồ đã dạy, chúng ta không được ỷ lại vào nước ngoài. Do đó, chúng ta phải không ngừng học hỏi để vươn lên làm chủ công nghệ.

Sáu là, xin hứa sẽ cùng Thủ tướng và Chính phủ "chinh phục bầu trời, vươn ra biển lớn và đi sâu vào lòng đất". Một quốc gia chỉ thực sự giàu có khi có thể cung ứng sản phẩm và dịch vụ cho toàn thế giới. Vì vậy, toàn cầu hóa là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam Phùng Quang Hiệp: Tập đoàn Hoá chất Việt Nam đã xác định rất rõ vai trò và mục tiêu của ngành công nghiệp nền tảng. Chúng tôi đã bám sát định hướng chiến lược ngành hóa chất được thể hiện tại Quyết định số 726/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Trong suốt thời gian vừa qua, Tập đoàn đã nhận được sự chỉ đạo rất sát sao và quyết liệt từ Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Chính phủ. Trước năm 2011, ngành hóa chất đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức. Đặc biệt, trong giai đoạn 2016-2020, Tập đoàn gặp khó khăn về tài chính, hoạt động sản xuất kinh doanh lỗ.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là sự đồng hành của tập thể quản lý và người lao động, Tập đoàn đã đạt kết quả tích cực. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, doanh thu của Tập đoàn đạt xấp xỉ 300 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng mạnh mẽ so với nhiệm kỳ trước. Lợi nhuận cộng hợp toàn Tập đoàn đạt 17 nghìn tỷ đồng. Thu nhập bình quân của người lao động đã tăng từ mức 8,4 triệu đồng/tháng (trong giai đoạn khó khăn) lên 13,7 triệu đồng/tháng trong nhiệm kỳ này, đóng góp vào việc cải thiện đời sống cho khoảng 20.000 lao động.

Trong giai đoạn vừa qua, đối với những dự án khó khăn của Tập đoàn, chúng tôi xác định rõ sứ mệnh phát triển cùng các doanh nghiệp và đất nước. Chúng tôi đã thành công trong việc xử lý các dự án trong số 12 dự án khó khăn của ngành công thương, bao gồm Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, Đạm 1 và Đạm 2. Khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định tái cơ cấu tài chính, đã mang lại niềm hy vọng lớn cho hơn 5.000 người lao động tại các công ty này, đến mức nhiều người không cầm được nước mắt. Đó là một khoảnh khắc rất xúc động.

Chính nhờ những quyết sách đó mà các dự án khó khăn của ngành công nghiệp Việt Nam thuộc Tập đoàn chúng tôi hiện nay đã hoạt động rất tốt. Cụ thể, Nhà máy Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc đã vận hành đạt 92,9% công suất thiết kế. Trong giai đoạn vừa qua, Nhà máy Đạm Ninh Bình thậm chí đã chạy vượt công suất thiết kế. Thay vì mức 1.720 tấn /ngày theo thiết kế, có những ngày nhà máy đã vận hành đạt 2.020 tấn. Các sản phẩm đều được tiêu thụ hết và các đơn vị này đều có lãi, thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng đúng theo chương trình và đề án đã được Bộ Chính trị phê duyệt.

Tất cả những kết quả này đã tạo nên một bức tranh tích cực về hoạt động của Tập đoàn trong những năm vừa qua. 9 tháng đầu năm nay, Tập đoàn tiếp tục bám sát định hướng tăng trưởng tối thiểu 8% cho cả năm. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các chỉ tiêu về giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn đều tăng trưởng trên 16%. Năm nay, mục tiêu tăng trưởng đã được ấn định là 10%. Chúng tôi quyết tâm đến năm 2025 sẽ đạt được mức tăng trưởng hai con số.

Về định hướng phát triển sắp tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục bám sát Quyết định số 726/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng chiến lược phát triển ngành, tập trung vào các lĩnh vực hóa chất đặc thù, hóa chất chất lượng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu cho ngành công nghiệp bán dẫn. Chúng tôi quyết tâm xây dựng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam trở thành đơn vị hàng đầu trong khu vực, đóng góp vào sự phát triển chung của các doanh nghiệp và đất nước.

Tập đoàn chúng tôi đã chấm dứt tình trạng lỗ lũy kế. Chúng tôi đã có nguồn lực để trích lập các quỹ, đặc biệt là quỹ đầu tư cho các dự án quan trọng.

Thay mặt cho 20.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành và giúp đỡ trong thời gian tới.

* Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho 3 đơn vị, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho 5 đơn vị; Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 đơn vị.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Bình luận

Nổi bật

TỔNG THUẬT: Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

TỔNG THUẬT: Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

sự kiện🞄Thứ năm, 09/10/2025, 21:00

(CL&CS) - Chiều 9/10 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt đại diện doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu toàn quốc nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ: Triển khai ngay nhiều giải pháp cấp bách khắc phục hậu quả bão lũ

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ: Triển khai ngay nhiều giải pháp cấp bách khắc phục hậu quả bão lũ

sự kiện🞄Thứ năm, 09/10/2025, 20:59

(CL&CS) - Trưa 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nhằm đánh giá tình hình, chỉ đạo tổ chức triển khai một số biện pháp cấp bách để khắc phục hậu quả cơn bão số 11 và mưa lũ sau bão. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, dự và đồng chỉ đạo cuộc họp.

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên

sự kiện🞄Thứ năm, 09/10/2025, 13:58

Sáng 9/10, tại Cung Thể thao Bình Nhưỡng, Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được tổ chức trọng thể.