Văn hóa và Đời sống
Thứ bảy, 11/11/2023, 23:08 PM

Dưỡng chất quý giá có trong chuối xanh giúp giảm 60% nguy cơ mắc 5 loại ung thư

Chuối xanh được sử dụng rất phổ biến nhưng ít ai biết rằng chúng còn có thể phòng ngừa đến 5 loại ung thư.

Nếu bạn chuối xanh mà món ăn khoái khẩu của bạn, bạn có lý do để vui mừng vì có thể nhận được những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Một nghiên cứu kéo dài 20 năm đã chỉ ra rằng tinh bột kháng có trong chuối xanh có thể giảm đến 60% nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Empty

Tinh bột kháng là một dạng carbohydrate không tiêu hóa trong ruột non, chỉ được tiêu hóa và lên men trong ruột già. Nó được phân loại là một loại chất xơ và đã được chứng minh giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cũng như nhiều bệnh không lây nhiễm khác. Bên cạnh chuối xanh, các thực phẩm khác như yến mạch và ngũ cốc cũng là nguồn tốt của tinh bột kháng.

Nghiên cứu của Đại học Newcastle và Đại học Leeds (Anh) đã phát hiện rằng tinh bột kháng có thể giúp ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư ở những người mắc hội chứng Lynch, một loại hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Empty

Gần 1.000 người mắc hội chứng Lynch đã tham gia nghiên cứu, tiêu thụ 30g tinh bột kháng trong khoảng 2 năm. Kết quả cho thấy loại tinh bột này không ảnh hưởng đến tình trạng ung thư đại trực tràng nhưng lại có thể giảm đến 60% nguy cơ mắc các loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư thực quản, dạ dày, đường mật, tuyến tụy và tá tràng.

John Mathers, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Newcastle, nói: "Chúng tôi phát hiện rằng tinh bột kháng giúp giảm hơn 60% nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ở các loại ung thư phát triển ở đường tiêu hóa. Liều lượng trong thử nghiệm tương đương với việc ăn một quả chuối xanh mỗi ngày."

Tại sao tinh bột kháng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư?

Tinh bột kháng lên men trong ruột già, làm cho chúng trở thành một nguồn "thức ăn" cung cấp dưỡng chất cho các lợi khuẩn tồn tại trong đó.

Giáo sư Mathers giải thích rằng tinh bột kháng có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư bằng cách giảm lượng axit mật trong ruột. Axit mật được cho là có thể gây hại cho DNA và cuối cùng dẫn đến sự xuất hiện của ung thư. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng cần thêm các nghiên cứu sâu rộng hơn để xác nhận điều này.

Empty

Giáo sư Tim Bishop của Đại học Leeds nói: "Các phát hiện từ nghiên cứu rất thú vị nhưng hiệu quả bảo vệ đường tiêu hóa trên là kết quả ngoài mong đợi của chúng tôi. Vì vậy, cần thêm nghiên cứu để xác minh và mở rộng hiểu biết về những phát hiện này."

Hoàng Giang

Bình luận

Nổi bật

Chân dung đại gia thu 200 tỷ đồng sau hơn 6 ngày công chiếu ‘bom tấn’: Ở biệt thự 40 tỷ đồng với bà xã kém 17 tuổi, có trong tay toàn BĐS giá khủng

Chân dung đại gia thu 200 tỷ đồng sau hơn 6 ngày công chiếu ‘bom tấn’: Ở biệt thự 40 tỷ đồng với bà xã kém 17 tuổi, có trong tay toàn BĐS giá khủng

sự kiện🞄Thứ năm, 02/05/2024, 16:44

Đây là một trong những nghệ sĩ đa tài của màn ảnh Việt, đang gây chú ý với bộ phim 'bom tấn', hứa hẹn bùng nổ phòng chiếu, thu về 200 tỷ đồng chỉ sau hơn 6 ngày công chiếu.

Người anh hùng LLVTND không thể thấy ánh sáng nhưng 14 năm ròng vượt dãy Trường Sơn, vận chuyển 120 tấn vũ khí và 62 tấn lương thực phục vụ kháng chiến chống Mỹ

Người anh hùng LLVTND không thể thấy ánh sáng nhưng 14 năm ròng vượt dãy Trường Sơn, vận chuyển 120 tấn vũ khí và 62 tấn lương thực phục vụ kháng chiến chống Mỹ

sự kiện🞄Thứ năm, 02/05/2024, 16:13

Ông được Sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là “Người dân công mù vận chuyển được số lượng vũ khí, lương thực lớn nhất trong những năm tháng chiến tranh”.

Ngôi đền cổ rộng gần 3.000m2 toạ lạc ở vị trí đắc địa, là di tích quan trọng thuộc vùng bảo vệ đặc biệt

Ngôi đền cổ rộng gần 3.000m2 toạ lạc ở vị trí đắc địa, là di tích quan trọng thuộc vùng bảo vệ đặc biệt

sự kiện🞄Thứ năm, 02/05/2024, 16:12

Nơi đây từ lâu đã là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng đất Ninh Bình.