Đến năm 2025 giảm số lượng các tổ chức tín dụng, xử lý cơ bản các ngân hàng yếu kém

(CL&CS) - Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 689/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”.

Đề án nhằm tạo bước chuyển rõ rệt, thực chất trong cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu; phấn đấu đến năm 2025 giảm số lượng các tổ chức tín dụng, xử lý cơ bản các ngân hàng yếu kém, không để phát sinh những ngân hàng yếu kém mới, hệ thống các tổ chức tín dụng lành mạnh và phát triển bền vững.

tien-16547387860791546301461

Hình minh họa

Mục tiêu cụ thể của Đề án là triển khai thí điểm áp dụng Basel II (là phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel, trong đó đưa ra các nguyên tắc chung và các luật ngân hàng của Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng) theo phương pháp nâng cao tại các ngân hàng thương mại nhà nước nắm cổ phần chi phối và ngân hàng thương mại cổ phần có chất lượng quản trị tốt đã hoàn thành áp dụng Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn vào cuối năm 2025; phấn đấu đến năm 2023, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của các ngân hàng thương mại đạt tối thiểu 10-11%; đến năm 2025, đạt tối thiểu 11-12%.

Phấn đấu đến cuối năm 2025, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các tổ chức tín dụng, nợ xấu đã bán cho Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chưa được xử lý, thu hồi và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu ở mức dưới 3% (không bao gồm các ngân hàng thương mại yếu kém).

Đề án nêu nhóm giải pháp cơ cấu lại tổ chức tín dụng. Cụ thể, các tổ chức tín dụng xây dựng phương án và tổ chức triển khai các giải pháp phù hợp theo từng nhóm/khối các tổ chức tín dụng bao gồm: Tăng vốn điều lệ, nâng tỷ lệ an toàn vốn để tăng cường năng lực tài chính và an toàn hoạt động ngân hàng, nâng cao năng lực quản trị, điều hành, chất lượng tín dụng...; khuyến khích tham gia mua bán, hợp nhất, sáp nhập các tổ chức tín dụng trên cơ sở tự nguyện để gia tăng quy mô, phạm vi hoạt động, khả năng cạnh tranh; triển khai và áp dụng Basel II theo phương pháp nâng cao, hướng tới đạt trình độ phát triển của nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2025. Tổ chức tín dụng yếu, yếu kém áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật để bảo đảm giữ vững ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Hồng Liên

Bình luận

Nổi bật

Thị trường bất động sản sẽ tiếp đà phục hồi trong năm 2026, đâu là kênh dẫn vốn quan trọng

Thị trường bất động sản sẽ tiếp đà phục hồi trong năm 2026, đâu là kênh dẫn vốn quan trọng

sự kiện🞄Thứ năm, 07/05/2026, 22:06

Trong bất động sản, chu kỳ tăng – giảm thực chất là chu kỳ của vốn. Khi vốn rút đi, thị trường chững lại. Khi vốn quay lại, thanh khoản phục hồi. Vì vậy, câu hỏi quan trọng nhất của năm 2026 không còn là “giá tăng hay giảm”, mà là kênh dẫn vốn nào sẽ đóng vai trò chủ đạo?

Danko The Country - Giải mã sức hút từ “tọa độ vàng” đón sóng hạ tầng tại Thanh Hóa

Danko The Country - Giải mã sức hút từ “tọa độ vàng” đón sóng hạ tầng tại Thanh Hóa

sự kiện🞄Thứ tư, 06/05/2026, 21:58

Trong bức tranh quy hoạch Thanh Hóa, hạ tầng giao thông đóng vai trò “đòn bẩy” then chốt định hình giá trị bất động sản (BĐS). Nằm tại trung tâm hành lang kinh tế trọng điểm, Danko The Country nổi bật nhờ lợi thế kết nối đa chiều. Dự án là mắt xích chiến lược giao thoa giữa đô thị hiện đại, công nghiệp bứt phá và du lịch biển sôi động.

Bất động sản dòng tiền được dự báo “lên ngôi” trong chu kỳ mới, “khẩu vị” nhà đầu tư thay đổi

Bất động sản dòng tiền được dự báo “lên ngôi” trong chu kỳ mới, “khẩu vị” nhà đầu tư thay đổi

sự kiện🞄Thứ tư, 06/05/2026, 11:58

Nếu trước đây, “mua để chờ tăng giá” là chiến lược phổ biến của nhà đầu tư thì hiện nay, dòng tiền ổn định – khả năng tạo thu nhập thực – đang trở thành tiêu chí được ưu tiên hàng đầu. Nói cách khác, bất động sản dòng tiền đang dần “lên ngôi”, phản ánh sự thay đổi sâu sắc về khẩu vị rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận của thị trường.