Công thức dinh dưỡng 4-5-1 trong mùa dịch
(CL&CS)- Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 vào bữa ăn hàng ngày cùng với việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân để mỗi người sẽ là "một lá chắn thép" vững chắc trong công cuộc chiến đấu với COVID-19.
Đây là một trong những nội dung trong chuỗi hoạt động của Chiến dịch truyền thông "Niềm tin chiến thắng" được Bộ Y tế phát động nhằm nâng cao nhận thức của người dân giúp thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, vừa chống dịch hiệu quả vừa khôi phục và phát triển kinh tế.
Theo đó, thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh sẽ tạo thành thói quen có lợi cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt phòng, chống lại dịch bệnh.
Chế độ ăn cân đối 4 yếu tố: Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng. Do đó, người dân cần lưu ý ăn cân đối 4 yếu tố sau:
Cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật).
Cân đối về vitamin và khoáng chất.
Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn (protein, lipid, carbohydrate).
Cân đối về protein (giữa đạm động vật và đạm thực vật).
Có ít nhất 5 nhóm thực phẩm trong 8 nhóm sau:
Nhóm lương thực (gạo, bột mỳ).
Nhóm thịt các loại, cá và hải sản.
Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng.
Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa.
Nhóm dầu ăn, mỡ các loại.
Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm.
Nhóm rau củ quả khác.
Nhóm các loại hạt.
Dinh dưỡng trong 1 ngày phải cân đối, an toàn
Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm.
Kết hợp lựa chọn thực phẩm an toàn, kể cả hàng tươi sống và thực phẩm công nghiệp.
Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp
Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ.
Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì.
Chọn sản phẩm có bao bì ghi rõ thông tin về thành phần, nguyên liệu và hạn sử dụng.
Quy trình sản xuất minh bạch, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Không nên tích trữ nhiều để luôn sử dụng sản phẩm tươi mới.
Ngoài áp dụng công thức trên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, nên chú ý việc lựa chọn thực phẩm an toàn kể cả tươi sống và thực phẩm công nghiệp. Trong đó, khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, cần chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có công bố chất lượng đầy đủ.
Người tiêu dùng nên đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì, thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng. Thực phẩm phải có quy trình sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời không nên tích trữ nhiều để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới.
Trung Kiên
- ▪San sẻ khó khăn mùa dịch, Vinamilk trao 45.000 phần quà dinh dưỡng và nhiều hỗ trợ khác cho người tiêu dùng
- ▪Sữa Cô Gái Hà Lan và Yomost trao tặng nguồn dinh dưỡng yêu thương đến tâm dịch Quảng Ninh
- ▪Nutifood trợ giá mạnh tay kèm giao hàng tận nhà trong mùa dịch
- ▪5 điều cần làm để chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch
Bình luận
Nổi bật
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học hướng tới tăng trưởng xanh
sự kiện🞄Thứ năm, 21/11/2024, 14:30
(CL&CS)- Sáng 21/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo tăng cường hợp tác quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học hướng tới tăng trưởng xanh, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.
Liên hiệp Hội Việt Nam góp ý kiến với tổ biên tập về nội dung báo cáo kinh tế – xã hội
sự kiện🞄Thứ hai, 18/11/2024, 09:21
(CL&CS)- Ngày 14/11, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trực tiếp dẫn đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham quan Trung tâm.
Lãnh đạo VINASTAQ giới thiệu quản lý Nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng tại Hải Phòng
sự kiện🞄Thứ ba, 12/11/2024, 08:10
(CL&CS)- Ngày 5/11/2024, tại Hải Phòng, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã tổ chức Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý khoa học và công nghệ khu vực đồng bằng Sông Hồng cho các Sở KH&CN địa phương.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.