Công tác Hội
Thứ sáu, 27/08/2021, 15:25 PM

Công thức dinh dưỡng 4-5-1 trong mùa dịch

(CL&CS)- Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 vào bữa ăn hàng ngày cùng với việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân để mỗi người sẽ là "một lá chắn thép" vững chắc trong công cuộc chiến đấu với COVID-19.

Đây là một trong những nội dung trong chuỗi hoạt động của Chiến dịch truyền thông "Niềm tin chiến thắng" được Bộ Y tế phát động nhằm nâng cao nhận thức của người dân giúp thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, vừa chống dịch hiệu quả vừa khôi phục và phát triển kinh tế.

Theo đó, thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh sẽ tạo thành thói quen có lợi cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt phòng, chống lại dịch bệnh.

unnamed

Chế độ ăn cân đối 4 yếu tố: Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng. Do đó, người dân cần lưu ý ăn cân đối 4 yếu tố sau:

Cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật).

Cân đối về vitamin và khoáng chất.

Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn (protein, lipid, carbohydrate).

Cân đối về protein (giữa đạm động vật và đạm thực vật).

Có ít nhất 5 nhóm thực phẩm trong 8 nhóm sau:

Nhóm lương thực (gạo, bột mỳ).

Nhóm thịt các loại, cá và hải sản.

Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng.

Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa.

Nhóm dầu ăn, mỡ các loại.

Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm.

Nhóm rau củ quả khác.

Nhóm các loại hạt.

Dinh dưỡng trong 1 ngày phải cân đối, an toàn

Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm.

Kết hợp lựa chọn thực phẩm an toàn, kể cả hàng tươi sống và thực phẩm công nghiệp.

Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp

Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ.

Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì.

Chọn sản phẩm có bao bì ghi rõ thông tin về thành phần, nguyên liệu và hạn sử dụng.

Quy trình sản xuất minh bạch, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không nên tích trữ nhiều để luôn sử dụng sản phẩm tươi mới.

Ngoài áp dụng công thức trên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, nên chú ý việc lựa chọn thực phẩm an toàn kể cả tươi sống và thực phẩm công nghiệp. Trong đó, khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, cần chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có công bố chất lượng đầy đủ.

Người tiêu dùng nên đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì, thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng. Thực phẩm phải có quy trình sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời không nên tích trữ nhiều để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia hệ thống lưu trữ năng lượng pin

Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia hệ thống lưu trữ năng lượng pin

sự kiện🞄Thứ sáu, 03/05/2024, 10:26

(CL&CS)- Mới đây, Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất lượng ISSQ) cùng với chủ đầu tư đã có buổi làm việc khởi động dự án “Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS Việt Nam)”.

Tạo dựng một “mái nhà KH&CN” vững mạnh, phát triển

Tạo dựng một “mái nhà KH&CN” vững mạnh, phát triển

sự kiện🞄Thứ năm, 02/05/2024, 08:43

(CL&CS)- Mới đây tại Hà Nội, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam.

Thành lập Trung tâm Chứng nhận Halal quốc gia – HALCERT

Thành lập Trung tâm Chứng nhận Halal quốc gia – HALCERT

sự kiện🞄Thứ năm, 25/04/2024, 13:56

(CL&CS)- Ngày 24/4, Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Chứng nhận Halal quốc gia – HALCERT, đơn vị trực thuộc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp.