Bộ Y tế vào cuộc vụ nghi ngộ độc pate chay ở Bình Dương
(CL&CCS) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ xét nghiệm các chỉ tiêu nghi gây ngộ độc.
Chiều 26/3, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long đã có công văn gửi Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản (Bộ NN-PTNT), Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Ban An toàn thực phẩm TP.HCM liên quan đến các trường hợp (ngụ thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) nghi ngờ ngộ độc Botulinum do sử dụng sản phẩm pate chay sau bữa ăn trưa ngày 20/3 tại Miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) cách nhà khoảng 2 km.
Trong đó có 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy được gia đình xin về và đã tử vong. Còn lại 5 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM gồm Bệnh viện Nhân dân 115 (4 trường hợp), Bệnh viện Nhi đồng 2 (1 trường hợp).
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẩn trương thông báo rộng rãi cho cộng đồng để những người dân đã từng đến tham dự bữa trưa cùng những bệnh nhân trên đến khai báo tại cơ sở y tế gần nhất.
“Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời”, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khuyến cáo.
Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo điều tra nguồn gốc các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn nêu trên, đặc biệt lưu ý món chả và pate chay. Đồng thời, xác định rõ cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình liên quan đến các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã sử dụng.
Ngoài ra, cần tuyên truyền cho người dân lưu ý không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn.
Để xử lý vụ việc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các đơn vị điều trị trên địa bàn cấp cứu và điều trị kịp thời cho các bệnh nhân.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp với các bệnh viện nơi có bệnh nhân nghi ngộ độc đang điều trị để điều tra và cung cấp thông tin về tình trạng, việc sử dụng thực phẩm của các bệnh nhân cho Sở Y tế tỉnh Bình Dương để phục vụ công tác điều tra bữa ăn và các sản phẩm liên quan nghi ngờ gây ngộ độc. Rà soát trên địa bàn quản lý nếu phát hiện sản phẩm nghi ngờ liên quan đến các trường hợp ngộ độc nêu trên tiến hành thu hồi, cảnh báo và xử lý theo quy định của pháp luật.
Hồng Liên
Bình luận
Nổi bật
Viện Tiêu chuẩn Anh: Cập nhật bản tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy
sự kiện🞄Thứ sáu, 22/11/2024, 17:59
(CL&CS) - Sắp tới, Viện Tiêu chuẩn Anh sẽ công bố bản cập nhật tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy, trong đó có những thay đổi trong yêu cầu phòng cháy chữa cháy, bao gồm cả các tòa nhà chung cư.
TCVN 13910-1:2024 về hệ thống giao thông thông minh
sự kiện🞄Thứ sáu, 22/11/2024, 17:59
(CL&CS) - Hệ thống ITS là một phần quan trọng để hình thành lên một đô thị thông minh cho mỗi quốc gia. Do đó đòi hỏi trước khi áp dụng hệ thống nên hiểu rõ các yêu cầu đối với định nghĩa dữ liệu ITS theo TCVN 13910-1:2024 giúp áp dụng hiệu quả.
Quy định của Liên Hợp Quốc (UN) về hệ thống ghế an toàn cho trẻ em (CRS) trên xe ô tô
sự kiện🞄Thứ sáu, 22/11/2024, 17:58
(CL&CS) - Hệ thống ghế an toàn cho trẻ em (Child Restraint Systems) (CRS) phải đáp ứng các tiêu chuẩn để đảm bảo mang lại hiệu quả bảo vệ khi sử dụng
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.