Thứ năm, 26/06/2025, 08:11 AM

Bộ Y tế lên tiếng về vụ dầu ăn chăn nuôi được “sản xuất” thành dầu ăn cho người

(CL&CS) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát cảnh báo việc sử dụng dầu ăn nhập khẩu dành cho thức ăn chăn nuôi để sản xuất thành dầu ăn cho người.

Sau khi Công an tỉnh Hưng Yên triệt phá đường dây sản xuất và tiêu thụ dầu ăn giả quy mô lớn của Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nhật Minh Food. Theo cơ quan điều tra, công ty này nhập khẩu dầu thực vật dùng cho sản xuất thức ăn chăn nuôi, sau đó làm giả nhãn mác thành dầu ăn mang thương hiệu OFOOD để đưa ra thị trường dùng cho người. Số lượng dầu giả đã bán lên tới hàng chục nghìn tấn, chủ yếu phân phối đến các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng và làng nghề chế biến thực phẩm.

dầu

Loại dầu ăn vừa được cơ quan chức năng xác định sử dụng dầu ăn dành cho thức ăn chăn nuôi chế biến thành dầu ăn cho người

Đại diện Cục An toàn Thực phẩm cho rằng số dầu giả này "nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng". Cục khuyến cáo cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là bếp ăn tập thể và đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, khi sử dụng dầu cần yêu cầu nhà cung cấp làm rõ hồ sơ công bố cũng như hồ sơ nguyên liệu, không chỉ dựa vào bao bì, nhãn mác.

"Các cơ sở không được sử dụng nguyên liệu không đúng mục đích công bố trong chế biến thực phẩm, kể cả khi có đủ hóa đơn, chứng từ", đại diện Cục nhấn mạnh. Khi phát hiện điểm đáng ngờ, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng.

Theo quy định, dầu thực vật thuộc nhóm sản phẩm do Bộ Công thương quản lý về an toàn thực phẩm, bao gồm toàn bộ chuỗi sản xuất, chế biến, kinh doanh và lưu thông, đại diện Cục An toàn Thực phẩm cho hay.

Thời gian qua, cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt thực phẩm kém chất lượng hoặc giả. Hồi tháng 4, giới chức thu giữ hơn 71.000 lít dầu ăn, khoảng 40 tấn mỳ chính, 22 tấn hạt nêm, 9 tấn bột canh giả tại Phú Thọ. Hàng chục tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc là gà đông lạnh, nội tạng gà đông lạnh, xúc xích, lạp xưởng, viên thả lẩu thập cẩm... bị phát hiện ở Hà Nội. Tại Nghệ An, giá đỗ bị phát hiện ngâm tẩm hóa chất.

Con đường tiêu thụ, phân phối các thực phẩm này rất khác nhau, bao gồm thông qua mạng xã hội, thị trường truyền thống, đưa vào các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, trường học với ưu thế giá rẻ.

Để phòng ngừa rủi ro và bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là bếp ăn tập thể và đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, làm rõ hồ sơ công bố, hồ sơ nguyên liệu của sản phẩm, không chỉ dựa vào bao bì, nhãn mác.

Đồng thời, không sử dụng nguyên liệu không đúng mục đích công bố trong chế biến thực phẩm, kể cả khi có đủ hóa đơn, chứng từ. Khi phát hiện nghi ngờ, đề nghị thông tin kịp thời tới cơ quan chức năng để xử lý theo quy định. Tuân thủ đúng mục đích sử dụng của nguyên liệu thực phẩm không chỉ là yêu cầu kỹ thuật, mà còn là trách nhiệm pháp lý bắt buộc.

Cục An toàn thực phẩm cũng cảnh báo mọi hành vi cố tình sử dụng nguyên liệu không đúng với mục đích đã đăng ký để chế biến thực phẩm, đặc biệt trong trường hợp nguyên liệu không bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, sẽ bị cơ quan chức năng xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cát Tường

Bình luận

Nổi bật

Bộ trưởng Công an khen các đơn vị, địa phương vì thành tích phục vụ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Bộ trưởng Công an khen các đơn vị, địa phương vì thành tích phục vụ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

sự kiện🞄Thứ tư, 03/09/2025, 08:10

Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen gửi Công an các đơn vị, địa phương vì những thành tích, kết quả nổi bật trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2025

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2025

sự kiện🞄Thứ tư, 03/09/2025, 08:07

(CL&CS) - Từ ngày 1/9/2025, bổ sung nhiều chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ; quy định về yêu cầu đối với người học lái xe... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2025.

Triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

sự kiện🞄Thứ bảy, 23/08/2025, 19:58

(CL&CS)- Ngày 14/8/2025, Phó thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 1742/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.