Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện Mỹ vẫn giữ vững vị trí nhà xuất khẩu thủy sản số 1 của Việt Nam, chiếm 23% tổng kim ngạch xuất khẩu.
Mỹ đồng thời là thị trường số 1 của tôm Việt, chiếm 21% (riêng tôm chân trắng xuất khẩu sang Mỹ chiếm 25%), với cá ngừ xuất khẩu Mỹ chiếm tỷ trọng áp đảo 54%. Với cá tra, Mỹ là thị trường số 2 sau Trung Quốc, chiếm 25,6%.
VASEP cho rằng có 5 yếu tố kích thích xuất khẩu cá tra sang Mỹ, bao gồm sản lượng cá da trơn của Mỹ giảm, lạm phát cao; thuế chống bán phá giá giai đoạn POR17 có lợi cho nhiều doanh nghiệp; số doanh nghiệp cá tra được phép xuất khẩu sang Mỹ tăng, giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ cũng đạt đỉnh…
Đứng sau cá tra, xuất khẩu tôm sang Mỹ cũng tăng trưởng 32% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 390 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng và tôm sú sang Mỹ tăng lần lượt 33% và 29% so với cùng kỳ năm trước.
Đối với cá ngừ, Việt Nam xuất khẩu cá ngừ loin/phile đông lạnh sang Mỹ, chiếm 74%. Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt 251 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước, chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Riêng sản phẩm loin cá ngừ đạt 186 triệu USD, tăng 184%.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản sang Mỹ năm 2022 sẽ đạt 2,4 - 2,5 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021.
Trước tác động của chiến sự Nga - Ukraine, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu thủy sản vào Mỹ sẽ tiếp tục ở mức cao. Tuy nhiên, sau khi tăng trưởng nóng trong nửa đầu năm, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ trong nửa cuối năm sẽ tăng trưởng thấp hơn trước xu hướng cung - cầu và các yếu tố logistic.