Xuất khẩu thuỷ sản tháng 5 hạ nhiệt vẫn chạm mốc 1 tỷ USD
(CL&CS) - Theo VASEP, sau khi đạt kỷ lục trên 1,1 tỷ USD trong tháng 4/2022 với mức tăng trưởng trên 50%, bước sang tháng 5, xuất khẩu thuỷ sản không còn duy trì được mức tăng trưởng nóng nhưng vẫn chạm mốc 1 tỷ USD, cao hơn 27% so với cùng kỳ năm 2021.
Dự báo, xuất khẩu tôm trong quý 2 sẽ tăng trưởng chậm lại so với quý 1.
Lũy kế 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản của cả nước mang về kim ngạch trên 4,6 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2021.
Xuất khẩu thuỷ sản tháng 5/2022 chững lại một chút so với tháng 4 chủ yếu do XK tôm. Trong tháng 5, xuất khẩu tôm đạt 416 triệu USD, tăng 19%, sau khi tăng nóng 47% trong tháng 4. Tính đến hết tháng 5, xuất khẩu tôm ước đạt 1,8 tỷ USD, tăng 38% và chiếm 39% tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), một số doanh nghiệp cho rằng, xuất khẩu tôm 4 tháng đầu năm nay tăng đột phá vì 5 lý do: có sẵn nguồn nguyên liệu dự trữ và tồn kho từ năm 2021, nhiều doanh nghiệp ký được hợp đồng từ cuối năm ngoái với mức giá cao trong bối cảnh Covid căng thẳng, tình trạng lạm phát giá trên toàn cầu cũng tác động giá tôm tăng, sự trở lại của doanh nghiệp Việt Nam với các hội chợ thuỷ sản quốc tế tại Mỹ, EU…
Tuy nhiên, từ đầu tháng 5, thời tiết có chiều hướng bất lợi cho tôm nuôi, mưa đầu mùa sớm hơn mọi năm, ảnh hưởng đến sản lượng tôm, do vậy nguồn nguyên liệu tôm không được khả quan như 4 tháng đầu năm. Do vậy, tháng 5 và vài tháng tới, có khả năng nguyên liệu tôm sẽ thiếu hụt hơn. Bên cạnh đó, nhu cầu tôm của một số thị trường nhập khẩu chính có xu hướng chững lại sau khi tăng mạnh từ cuối năm 2021 tới nay. Do vậy, xuất khẩu tôm quý 2 dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại so với quý 1.
Xuất khẩu cá tra trong tháng 5 tăng 65% đạt 245 triệu USD, cũng tăng trưởng thấp hơn so với tháng 4. Tuy nhiên, luỹ kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra vẫn giữ được tăng trưởng cao gần 90% đạt trên 1,2 tỷ USD.
Cũng theo VASEP, năm nay, lạm phát giá thực phẩm và thuỷ sản cao kỷ lục trên thế giới là một lợi thế cho mặt hàng cá tra xuất khẩu của Việt Nam. Xuất khẩu cá tra sang các thị trường tăng mạnh, nhất là thị trường Mỹ, EU và Trung Quốc.
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cá tra đang hoang mang khi xuất khẩu sang Trung Quốc vì quy định kiểm tra chặt dấu vết Covid-19 trên thuỷ sản nhập khẩu, đã có một số doanh nghiệp bị trả hàng về và bị tạm ngừng xuất khẩu sang thị trường này vì lý do Covid. Mặc dù một số thành phố lớn như Quảng Châu, Thượng Hải đã mở cửa trở lại, nhưng chính sách zero Covid vẫn còn là trở ngại lớn với doanh nghiệp Việt Nam.
Xuất khẩu cá ngừ vẫn giữ được tăng trưởng cao 41% trong tháng 5/2022 đạt trên 93 triệu USD. Tính đến hết tháng 5/2022, xuất khẩu cá ngừ đạt 461 triệu USD, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021.
Xuất khẩu các mặt hàng hải sản khác như mực, bạch tuộc, cua ghẹ, nhuyễn thể có vỏ, tuy vẫn tăng so với cùng kỳ nhưng mức tăng đều thấp hơn so với tháng 4.
Tình hình chiến sự Nga chưa đến hồi kết, vẫn tiếp tục tác động tiêu cực đến các ngành kinh tế, trong đó có khai thác thuỷ sản, khiến nguyên liệu khan hiếm vì chi phí khai thác cao. Do vậy, nguồn nguyên liệu hải sản để chế biến xuất khẩu tiếp tục là bài toán khó với các doanh nghiệp hiện nay.
Bảo Phương
Bình luận
Nổi bật
Nâng chuẩn OCOP để gia tăng chất lượng và sức cạnh tranh sản phẩm
sự kiện🞄Thứ sáu, 03/07/2026, 15:37
(CL&CS) - Việc ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo Quyết định số 26/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đánh dấu bước chuyển quan trọng từ phát triển theo số lượng sang lấy chất lượng, tiêu chuẩn và giá trị gia tăng làm trọng tâm.
Thành phố Huế huy động nguồn lực khoa học, công nghệ qua mô hình kết nối “3 nhà”
sự kiện🞄Thứ sáu, 03/07/2026, 14:41
(CL&CS)- Mô hình kết nối Nhà nước - Nhà khoa học - Doanh nghiệp được thành phố Huế triển khai nhằm huy động nguồn lực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, góp phần đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Tăng năng suất nhờ áp dụng mô hình nuôi biển công nghệ cao
sự kiện🞄Thứ sáu, 03/07/2026, 14:41
(CL&CS) - Nhân rộng mô hình nuôi biển công nghệ cao không chỉ giúp nâng cao năng suất, chất lượng thủy sản mà còn thúc đẩy chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng hiện đại, bền vững. Tuy nhiên, để mô hình phát huy hiệu quả trên diện rộng, cần tiếp tục tháo gỡ những điểm nghẽn về hạ tầng, cơ chế và tổ chức sản xuất.








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.