Thứ tư, 28/07/2021, 20:54 PM

Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất thủy sản, chăn nuôi các tháng cuối năm

(CL&CS) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến vừa ký ban hành Công văn 4713/BNN-TCTS gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo phát triển sản xuất thủy sản, chăn nuôi các tháng cuối năm 2021.

Công văn của Bộ NN&PNT nêu rõ một loạt khó khăn, thách thức mà ngành sản xuất thủy sản, chăn nuôi phải đối diện trong các tháng cuối năm 2021. Đó là: Bắt đầu vào mùa mưa bão, thời tiết khí hậu diễn biến bất thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ phát sinh dịch bệnh; cạnh tranh thương mại quốc tế khó lường; đặc biệt là diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19 làm gia tăng nguy cơ đứt gãy hàng loạt các chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm chăn nuôi, thủy sản...

79352C3E-1D47-4DB4-9713-BBB661DE1540

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ, với phương châm vừa chống dịch quyết liệt, vừa phát triển sản xuất, đảm bảo mục tiêu, kế hoạch tăng trưởng của ngành nông nghiệp năm 2021, Công băn của Bộ NN&PTNTđề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ban, ngành Tổ chức thực hiện một số công việc, trong đó, lưu ý các địa phương căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, có giải pháp cụ thể tổ chức triển khai nội dung Công văn 4510/BNN-CN ngày 20/7/2021 của Bộ NN&PTNT về tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và chế biến nông sản, Công văn 1123/TCTS-NTTS ngày 20/7/2021 của Tổng cục Thủy sản về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Tạo điều kiện cho việc kiểm dịch động vật, vận chuyển, lưu thông động vật, sản phẩm động vật, các loại thuốc, vắc xin, thức ăn cho động vật và vật tư đầu vào phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; chủ động đề xuất phương án tổ chức giết mổ, cung ứng động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, bảo đảm phòng chống Covid-19 và an toàn dịch bệnh theo quy định.

Đồng thời Chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 để đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 theo quy định của Chính phủ và của địa phương tại các cảng cá, các cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Các địa phương cần ưu tiên bố trí phương tiện, nhân lực, vật lực để thực hiện kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại khu vực các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão tàu cá đạt hiệu quả cao nhất. Xem xét ưu tiên tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho lực lượng lao động và quản lý tại cảng cá, thuyền viên, lực lượng thú y để chủ động trong công tác kiểm tra, hướng dẫn, tổ chức các biện pháp phòng chống dịch và tổ chức sản xuất tại thực địa.

Bộ NN&PNT cũng lưu ý các địa phương chủ động kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn tham gia hỗ trợ thu mua, vận chuyển, tạm trữ, đồng thời xem xét việc mở lại các chợ đầu mối, chợ dân sinh để tiêu thụ sản phẩm. Chủ động thống kê các chuỗi sản phẩm thủy sản có sản lượng lớn (qua các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản, …), phối hợp với các địa phương có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm để thiết lập và duy trì các kênh phân phối sản phẩm thủy sản, đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản phẩm.

Bộ NN&PTNT cũng đặc biệt lưu ý các địa phương cần tập trung phát triển sản xuất thủy sản, chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Trong đó lưu ý, phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ (trâu, bò thịt, dê thịt) là những đối tượng vật nuôi ít chịu ảnh hưởng bởi nguồn nguyên liệu thức ăn nhập khẩu, những đối tượng này có khả  năng tận dụng tốt các nguồn thức ăn xanh và phụ phẩm của nông - lâm - ngư nghiệp tại địa phương. Đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thực phẩm, kể cả khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Bộ NN&PTNT cũng khuyến khích việc tổ chức triển khai, hướng dẫn ngư dân, người chăn nuôi và nuôi trổng thủy sản các biện pháp phòng, chống, ứng phó với thiên tai, bão, lũ, đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi xảy ra thiên tai. Đẩy mạnh việc tổ chức xây dựng các cơ sở, chuỗi chăn nuôi khép kín; cơ sở, vùng, chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh.

Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho biết, 6 tháng đàu năm, tổng sản lượng thủy sản đạt 4,1 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020; giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 4,1 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt khoảng 3,2 triệu tấn; sản lượng trứng gia cầm đạt 8,4 tỷ quả, tăng 5%; sản lượng sữa bò tươi đạt 561 nghìn tấn, tăng 11,2%; giá trị xuất khẩu ước 196,8 triệu USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020

Thanh Thanh

Bình luận

Nổi bật

Cải tiến phương thức làm việc, minh bạch thủ tục hành chính với HTQLCL TCVN ISO 9001

Cải tiến phương thức làm việc, minh bạch thủ tục hành chính với HTQLCL TCVN ISO 9001

sự kiện🞄Thứ sáu, 29/03/2024, 13:52

(CL&CS) - Nhằm tiếp tục cải cách hành chính công, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk xây dựng Kế hoạch áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại cơ quan Sở Công Thương năm 2024.

Lấy ý kiến 02 dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy có bánh xe

Lấy ý kiến 02 dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy có bánh xe

sự kiện🞄Thứ sáu, 29/03/2024, 08:37

(CL&CS) - Bộ Công an hoàn thành 02 dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về bình chữa cháy xách tay và bình chữa cháy có bánh xe để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Công bố tiêu chuẩn cơ sở cho thang máy

Công bố tiêu chuẩn cơ sở cho thang máy

sự kiện🞄Thứ năm, 28/03/2024, 15:36

(CL&CS) - Hiệp hội Thang máy Việt Nam chính thức công bố tiêu chuẩn cơ sở về yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy.