Chủ nhật, 09/07/2023, 19:32 PM

Sức cầu của thị trường trong nước có xu hướng tăng

(CL&CS) - Quy mô tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 3.016,7 nghìn tỷ đồng.

Thị trường trong nước tăng trưởng cao tiếp tục là điểm sáng hỗ trợ quá trình phục hồi tổng cầu và phát triển kinh tế.

Thị trường trong nước tăng trưởng cao tiếp tục là điểm sáng hỗ trợ quá trình phục hồi tổng cầu và phát triển kinh tế.

Thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 được Bộ Công Thương tổ chức vừa qua, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, sức cầu của thị trường trong nước có xu hướng tăng trong nửa đầu năm nay.

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn và có dấu hiệu suy giảm, doanh số bán lẻ tại một số nền kinh tế lớn trên thế giới như các nước châu Âu đều tăng chậm, tuy nhiên thị trường trong nước vẫn giữ được mức tăng trưởng tích cực với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước (thấp hơn so với mức tăng 12,2% của cùng kỳ năm 2022 tăng 12,2%).

Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 18,7% và doanh thu du lịch lữ hành tăng 65,9% và doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 9,3% (nhóm hàng lương thực, thực phẩm tăng 13,5%; may mặc tăng 9,5%; vật phẩm văn hoá, giáo dục tăng 9,3%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 4%; phương tiện đi lại (trừ ô tô) tăng 2,5%).

Quy mô tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 3.016,7 nghìn tỷ đồng, cao hơn so với 6 tháng đầu năm 2022 (đạt 2.719,8 nghìn tỷ đồng) cho thấy sức cầu của thị trường trong nước có xu hướng tăng.

Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ hàng hóa của một số địa phương đạt mức tăng hai con số so với cùng kỳ năm trước như: Bình Dương tăng 15,6%; Quảng Ninh tăng 14,5%; Hải Phòng tăng 14%; Đồng Nai tăng 12,3%.

Nguồn cung hàng hóa tại thị trường trong nước, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nguyên nhiên liệu thiết yếu phục vụ sản xuất (xăng dầu, phân bón, thức ăn chăn nuôi…) luôn được bảo đảm, đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ sản xuất của doanh nghiệp và đời sống của người dân.

Thị trường trong nước phục hồi mạnh mẽ, tăng trưởng cao tiếp tục là điểm sáng hỗ trợ quá trình phục hồi tổng cầu và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa suy giảm.

Theo Tạp chí Hải quan

Bình luận

Nổi bật

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo

sự kiện🞄Thứ năm, 24/07/2025, 10:20

(CL&CS) - Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình ký Công điện số 118/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 233/NQ-CP ngày 10/12/2024 của Chính phủ về chủ trương, phương hướng tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo.

Kích cầu tiêu dùng - động lực để kinh tế bứt phá trong 6 tháng cuối năm

Kích cầu tiêu dùng - động lực để kinh tế bứt phá trong 6 tháng cuối năm

sự kiện🞄Thứ ba, 22/07/2025, 07:50

(CL&CS)- Tiêu dùng nội địa, với vai trò là một trong những cấu phần của tổng cầu, vẫn còn nhiều dư địa để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế năm 2025 và giai đoạn tiếp theo.

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số có thể đóng góp 5% GDP

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số có thể đóng góp 5% GDP

sự kiện🞄Thứ hai, 21/07/2025, 15:18

(CL&CS)- Đó là nhận định của Tư lệnh ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.