Thứ bảy, 02/11/2024, 13:38 PM

Nâng tiêu chuẩn trong xét thăng hạng I và II với giáo viên

(CL&CS)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư 13 quy định tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập và giáo viên dự bị đại học.

Theo đó, thông tư này thay thế cho Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT ban hành năm 2021. Theo đó, Thông tư 13 có một số điểm quy định mới và điều chỉnh so với Thông tư 34. 

Cụ thể, không quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi thăng hạng do Chính phủ đã bỏ hình thức thi thăng hạng; không quy định nội dung, hình thức và việc xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng do Chính phủ đã quy định chi tiết tại Nghị định số 85/2023/NĐ-CP.

Thông tư mới cũng đưa ra những quy định cụ thể về tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự xét thăng hạng lên hạng II và hạng I đối với giáo viên mầm non, phổ thông, giáo viên dự bị đại học. 

Theo yêu cầu của Chính phủ, để bảo đảm yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ, Bộ GD-ĐT quy định bổ sung một số tiêu chuẩn, điều kiện như:

Về tiêu chuẩn xếp loại chất lượng trong thời gian công tác: Trong thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng III và tương đương, có 2 năm (đối với mầm non) và 3 năm (đối với phổ thông, dự bị đại học) công tác liền kề trước năm dự xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp được xếp loại chất lượng ở mức “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên. Trong thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng II và tương đương, có 5 năm trước năm dự xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp được xếp loại chất lượng ở mức “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên, trong đó có ít nhất 2 năm được xếp loại chất lượng ở mức “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. 

ee3c7467f3231a7d4332-1-17133210644931106501521_1713344129

Bộ GD-ĐT cho hay, theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ về xác định cơ cấu hạng chức danh nghề nghiệp viên chức tại Công văn số 64/BNV-CCVC ngày 05/01/2024, đối với đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm một phần chi thường xuyên và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên, tỷ lệ chức danh nghề nghiệp hạng I tối đa không quá 10%, tỷ lệ chức danh nghề nghiệp hạng II và tương đương tối đa không quá 50%. Do đó, tiêu chuẩn về xếp loại chất lượng tại Thông tư là phù hợp với yêu cầu về cơ cấu hạng chức danh nghề nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, bảo đảm lựa chọn được những giáo viên xứng đáng, có đóng góp được ghi nhận và có sự nỗ lực phát triển nghề nghiệp trong thời gian giữ hạng. 

Về danh hiệu thi đua và thành tích khen thưởng trong tiêu chuẩn, điều kiện năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để đăng ký dự xét hạng I: là các danh hiệu thi đua và thành tích khen thưởng đạt được trong thời gian giữ hạng II. 

Theo Bộ GD-ĐT, quy định này để bảo đảm 1 danh hiệu thi đua và thành tích không được sử dụng đồng thời ở hai lần dự thăng hạng từ hạng III lên hạng II và từ hạng II lên hạng I; đồng thời, để bảo đảm giáo viên có sự nỗ lực, phấn đấu tiếp tục trong suốt thời gian giữ hạng.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/12/2024.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Nâng tiêu chuẩn trong xét thăng hạng I và II với giáo viên

Nâng tiêu chuẩn trong xét thăng hạng I và II với giáo viên

sự kiện🞄Thứ bảy, 02/11/2024, 13:38

(CL&CS)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư 13 quy định tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập và giáo viên dự bị đại học.

TCVN 14120: 2024 nguyên tắc đặt tên cho một loài gỗ

TCVN 14120: 2024 nguyên tắc đặt tên cho một loài gỗ

sự kiện🞄Thứ sáu, 01/11/2024, 15:51

(CL&CS) - Cũng giống như nhiều loài cây khác, gỗ cũng được đặt tên khác nhau. Tại Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành TCVN 14120: 2024 nhằm đưa ra nguyên tắc đặt tên cho một loài gỗ để dễ dàng nhận biết và phân loại từng đặc điểm.

Thái Lan ban hành tiêu chuẩn đối với túi nhựa đựng thực phẩm

Thái Lan ban hành tiêu chuẩn đối với túi nhựa đựng thực phẩm

sự kiện🞄Thứ sáu, 01/11/2024, 09:34

(CL&CS) - Viện Tiêu chuẩn Thái Lan đã ban hành tiêu chuẩn mới túi đựng thực phẩm ở các dạng nóng, lạnh và túi đựng thực phẩm chuyên để trong lò vi sóng được thiết kế để an toàn hơn cho người tiêu dùng.