Thứ tư, 18/10/2023, 07:59 AM

Khoảng 4,85 triệu lượt người rút BHXH một lần từ năm 2016 đến nay

(CL&CS)- Đây là thông tin được Bộ LĐ-TB&XH chia sẻ tại buổi họp báo về việc triển khai các chính sách lao động và xã hội 9 tháng đầu năm 2023.

Thông tin về việc rút BHXH, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, từ năm 2016 tới nay, khoảng 4,85 triệu lượt người rút BHXH một lần, trong đó 99% người nhận dưới diện nghỉ việc sau 12 tháng không đóng tiếp BHXH. Theo thống kê, bình quân mỗi năm có gần 700.000 người hưởng BHXH một lần, năm sau luôn cao hơn năm trước (năm 2022 tăng 1,7 lần so với năm 2016).

Thực trạng trên diễn ra chủ yếu do người lao động gặp khó khăn tài chính, trong khi quy định đóng bảo hiểm tối thiểu 20 năm mới có lương hưu là quá dài; thiếu sự hỗ trợ từ chính sách bảo hiểm tự nguyện (BHTN); điều kiện hưởng BHXH một lần khá dễ dàng, mức hưởng cao… 

lao dong1

Khoảng 4,85 triệu lượt người rút BHXH một lần từ năm 2016 đến nay

Để tăng sức hút cho BHXH, giảm nhận một lần, dự thảo Luật BHXH mới bổ sung một số chính sách mới như: giảm năm đóng BHXH tối thiểu để có lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm; bảo lưu thời gian đóng BHXH để nhận trợ cấp hưu trí nếu không đủ điều kiện nhận lương, được ngân sách đóng bảo hiểm y tế; hỗ trợ về tín dụng nhằm giải quyết khó khăn tài chính khi mất việc.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, dự thảo luật nhằm gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH một lần.

Về quy định hưởng BHXH một lần, dự luật đưa ra 2 phương án xin ý kiến Quốc hội.

Phương án 1: Người tham gia BHXH từ ngày luật có hiệu lực không được nhận BHXH một lần sau 12 tháng nghỉ việc, trừ một số trường hợp luật định (ra nước ngoài định cư, mắc bệnh hiểm nghèo…).

Bộ LĐ-TB&XH phân tích, với phương án 1 sẽ chia thành 2 nhóm, nhóm tham gia BHXH trước khi luật có hiệu lực và nhóm tham gia khi luật có hiệu lực (dự kiến năm 2025). Trong đó, nhóm tham gia trước khi luật hiệu lực vẫn được nhận BHXH một lần sau 12 tháng nghỉ việc, tức bảo lưu quy định hiện hành cho nhóm này.

Trường hợp không nhận chế độ này, người lao động vẫn được hưởng quyền lợi giảm năm đóng BHXH để có lương hưu, trợ cấp hưu trí nếu không đủ điều kiện nhận lương, quyền lợi vay tín dụng khi mất việc. Trường hợp người lao động đã nhận BHXH một lần không được nhận các quyền lợi bổ sung trên.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, ưu điểm của phương án 1 là khắc phục từng bước tình trạng hưởng BHXH một lần của thời gian. Trong những năm đầu, số người hưởng BHXH một lần không giảm nhiều, nhưng giảm dần từng năm, từ năm thứ 5 trở đi sẽ giảm nhanh. Do đó, quy định này giúp có thêm nhiều người được hưởng tối đa quyền lợi khi nghỉ hưu. Phương án này không ảnh hưởng tới những người lao động đang tham gia BHXH, sẽ ít khả năng gặp phản ứng.

Tuy nhiên, do vẫn áp dụng chế độ BHXH một lần với hơn 17,5 triệu người đang tham gia BHXH, nên số người hưởng BHXH một lần không giảm nhiều. Có thể tạo sự so sánh giữa những người tham gia BHXH trước và sau khi luật có hiệu lực về chế độ BHXH một lần.

Phương án 2: Sau 12 tháng nghỉ việc không đóng tiếp BHXH, có thời gian đóng chưa đủ 20 năm, được hưởng BHXH một lần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng BHXH còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chế độ BHXH sau này.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, phương án 2 có hài hòa quyền lợi người lao động và chính sách an sinh xã hội lâu dài, dù số người nhận BHXH một lần không giảm, nhưng người đã tham gia BHXH sẽ cơ bản vẫn ở lại hệ thống (trừ một số trường hợp ra nước ngoài định cư, mắc bệnh hiểm nghèo). Do còn một nửa thời gian tham gia BHXH được bảo lưu, người lao động có nhiều cơ hội hơn đủ điều kiện hưởng lương hưu, trợ cấp hưu trí.

Do đó, phương án 2 vừa đáp ứng nhu cầu nhận BHXH một lần của người lao động trong thời điểm hiện tại, tránh gây phản ứng xã hội, vừa đáp ứng yêu cầu bảo đảm sự ổn định của hệ thống và quyền lợi của người lao động trong dài hạn.

Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH cho biết phương án 2 có nhược điểm là chưa giải quyết triệt để việc rút BHXH một lần, đặc biệt khi còn trẻ. Người lao động không được rút hết tiền đã đóng BHXH nên có cảm giác giảm quyền lợi.

Thế Anh

Bình luận

Nổi bật

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 5, ứng phó với mưa lũ sau bão

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 5, ứng phó với mưa lũ sau bão

sự kiện🞄Thứ ba, 26/08/2025, 07:55

7h sáng 26/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 5 lần thứ 4, sau khi có bão đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh, Nghệ An chiều tối 25/8.

Nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển kinh tế tư nhân trong tháng 8/2025

Nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển kinh tế tư nhân trong tháng 8/2025

sự kiện🞄Thứ bảy, 23/08/2025, 20:00

(CL&CS) - Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 436/TB-VPCP ngày 22/8/2025 thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp với Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân.

Đột phá khoa học công nghệ và chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

Đột phá khoa học công nghệ và chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

sự kiện🞄Thứ năm, 21/08/2025, 22:37

(CL&CS)- Ngày 21/8, tại Hải Phòng, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Thành uỷ Hải Phòng đã phối hợp tổ chức hội nghị Đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội Việt Nam.