Giá chung cư, đất nền đang có dấu hiệu chững lại?

(CL&CS) - Theo Bộ Xây dựng, biên độ tăng giá căn hộ chung cư cũng như phân khúc đất nền đang có dấu hiệu chậm dần trong quý II/2022 tại một số địa phương.

Tại báo cào về thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2022 của Bộ Xây dựng cho thấy, thị trường đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền cao hơn cùng kỳ năm 2021.

"Tuy nhiên, nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý này vẫn chưa được cải thiện, đặc biệt là số lượng dự án được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 42% so với cùng kỳ", Bộ Xây dựng đánh giá.

Bộ cũng đưa ra dẫn chứng, trong quý II số lượng nhà ở thương mại hoàn thành là 24 dự án với 5.608 căn; đang triển khai xây dựng là 1.091 dự án với 327.125 căn; được cấp phép mới là 29 dự án với 6.753 căn.

Nguồn cung mới bị hạn chế chủ yếu do việc siết chặt thủ tục pháp lý của các dự án, ngoài ra việc dòng vốn cho thị trường bị thu hẹp do kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu, sự suy giảm của thị trường trái phiếu...

Về giá bán căn hộ chung cư, Bộ Xây dựng biết, giá căn hộ chung cư vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021, mức độ tăng giá các phân khúc tập trung trong quý I chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong các tháng của quý II.

Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm đô thị hầu như không có căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2, mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm.

Sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp và cao cấp.

Trong khi đó, với phân khúc đất nền, tình hình giao dịch trên thị trường sơ cấp và thứ cấp có cải thiện so với cùng kỳ năm 2021 tuy nhiên đang có xu hướng chững lại so với thời điểm cuối năm 2021.

Cụ thể, trong quý II vừa qua, đất nền có khoảng 213.018 giao dịch thành công, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 139% so với quý I/2022. Cụ thể, tại miền Bắc có 39.451 giao dịch, miền Trung có 69.088 giao dịch và miền Nam có 104.479 giao dịch.

Cũng giống như phân khúc chung cư, Bộ Xây dựng cho biết, giá phân khúc đất nền trong quý II vừa qua cũng có xu hướng chững lại ở hầu hết các địa phương khi các hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác được phục hồi, bình thường trở lại.

Tại một số địa phương (như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đắk Lắk,…) đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm và lợi dụng các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng để phân lô, tách thửa và chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường bất động sản. Trước tình hình đó, cơ quan quản lý tại các địa phương đã phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn như siết chặt, dừng việc phân lô bán nền đối với các giao dịch đất đai trên địa bàn.

An Nhiên

Bình luận

Nổi bật

Phát hành trái phiếu “tắc”, dự án bất động sản “khát” vốn

Phát hành trái phiếu “tắc”, dự án bất động sản “khát” vốn

sự kiện🞄Chủ nhật, 14/08/2022, 07:45

(CL&CS)-Hoạt động phát hành trái phiếu gặp khó, các doanh nghiệp bất động sản “loay hoay” trong việc tìm nguồn vốn thay thế, các dự án bất động sản gặp “rào cản” trong việc tiếp tục triển khai và mở bán mới.

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam bị “chê” thiếu sự độc đáo

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam bị “chê” thiếu sự độc đáo

sự kiện🞄Chủ nhật, 14/08/2022, 07:43

(CL&CS)-Với tiềm năng du lịch to lớn, thị trường Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng với chất lượng và tiện ích đẳng cấp. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này bị đánh giá thiếu điểm nhấn, có hiện tượng “sao chép và cắt ghép”.

“Bắt đúng bệnh” để tái cấu trúc thị trường bất động sản

“Bắt đúng bệnh” để tái cấu trúc thị trường bất động sản

sự kiện🞄Chủ nhật, 14/08/2022, 07:42

(CL&CS)-Bất động sản là ngành đóng góp lớn cho nền kinh tế, vậy nên mọi biến động nhỏ của thị trường đều ảnh hưởng đến nền kinh tế chung. Trước những tín hiệu xấu từ thị trường BĐS, Nhà nước nhanh chóng bắt tay vào thực hiện hàng loạt các điều chỉnh trước khi những “mầm bệnh” tác động đến nền kinh tế.