Thứ sáu, 10/09/2021, 14:28 PM

Dự báo xuất khẩu thủy sản sang Eu tăng cao vào cuối năm

(CL&CS)- Theo Bộ Công thương nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại EU đang có xu hướng hồi phục trở lại trong những tháng cuối năm 2021, điều này sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các sản phẩm thủy sản của Việt Nam tăng thêm tính cạnh tranh tại thị trường EU.

Theo Bộ Công thương, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường EU trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 485,3 triệu USD và tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020. Mức tăng này cao hơn nhiều so với mức tăng 14,4% của xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Trong các mặt hàng thuỷ sản, xuất khẩu tôm sang EU tăng trưởng mạnh. Xuất khẩu sang EU 6 tháng năm 2021 đạt 255,7 triệu USD, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, riêng tôm chân trắng đạt trên 205 triệu USD, tăng 31%.

Về thị trường xuất khẩu trong khu vực EU, các thị trường xuất khẩu thuỷ sản chủ lực của Việt Nam tại khu vực EU đều đạt mức tăng trưởng tốt: Hà Lan (chiếm 20,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang EU, đạt 99 triệu USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2020), Đức (chiếm 19%, đạt 92 triệu USD, tăng 19,3%), Italy (chiếm 13%, đạt 63 triệu USD, tăng 78,7%)…

Theo  Bộ Công thương với kết quả này, EU là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ tư của Việt Nam (sau Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc), chiếm 11,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản, tăng 0,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

xuat-khau-thuy-san-16227699262911613126852

Trong những tháng cuối năm 2021, nhu cầu tiêu thụ tại EU đang có xu hướng hồi phục trở lại cộng với những ưu đãi đặc biệt về thuế quan từ EVFTA.

Đại diện Bộ Công thương cho biết, trong nhiều năm qua, EU luôn được biết đến là một trong những thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam.

Bộ Công thương cũng nhận định, trong những tháng cuối năm 2021, nhu cầu tiêu thụ tại EU đang có xu hướng hồi phục trở lại cộng với những ưu đãi đặc biệt về thuế quan từ EVFTA sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các sản phẩm thủy sản của Việt Nam tăng thêm tính cạnh tranh tại thị trường EU.

Song trước diễn biến của dịch bệnh, ảnh hưởng của thẻ vàng IUU sẽ tiếp tục là những yếu tố tác động lớn nhất đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này. Hoạt động sản xuất, nuôi trồng, chế biến thủy sản đang gặp rất nhiều khó khăn.

Do vậy, các bộ ngành liên quan cần triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho việc phục hồi và duy trì ổn định sản xuất, xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tận dụng tốt cơ hội thị trường trong thời gian tới.

 

Bảo Phương

Bình luận

Nổi bật

An Giang đẩy mạnh ứng dụng ISO điện tử trong cơ quan hành chính

An Giang đẩy mạnh ứng dụng ISO điện tử trong cơ quan hành chính

sự kiện🞄Thứ hai, 04/05/2026, 07:13

(CL&CS)- Thông qua các chương trình tập huấn chuyên sâu, An Giang đang từng bước đưa hệ thống ISO điện tử vào vận hành hiệu quả, góp phần hiện đại hóa nền hành chính và tăng cường tính minh bạch trong hoạt động công vụ.

Hải Phòng: Đánh giá kết quả ứng dụng đèn LED trong sản xuất cây trồng nhà màng, nhà lưới

Hải Phòng: Đánh giá kết quả ứng dụng đèn LED trong sản xuất cây trồng nhà màng, nhà lưới

sự kiện🞄Thứ sáu, 01/05/2026, 21:12

(CL&CS) - Vừa qua, Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Ứng dụng khoa học – công nghệ Hải Phòng (Thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hải Phòng) tổ chức hội nghị tại thực địa đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ “Chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phổ ánh sáng dùng đèn LED trồng cây TR140N1/50W WBU cho cây trồng trong nhà màng, nhà lưới trên địa bàn thành phố Hải Phòng”.

Thúc đẩy khoa học công nghệ, nâng tầm ngành thủy sản Việt Nam

Thúc đẩy khoa học công nghệ, nâng tầm ngành thủy sản Việt Nam

sự kiện🞄Thứ tư, 29/04/2026, 22:39

(CL&CS)- Khoa học công nghệ đang trở thành chìa khóa giúp ngành thủy sản Việt Nam vượt qua thách thức, nâng cao năng lực cạnh tranh và hướng tới phát triển bền vững trong giai đoạn mới