Thứ sáu, 05/03/2021, 22:04 PM

Dự án 93 Láng Hạ: Bất cẩn khi thi công, thanh sắt xuyên thủng nhà dân

(CL&CS) - Thời gian vừa qua, nhiều hộ dân phản ánh tại Dự án số 93 Láng Hạ do Công ty CP Bất động sản Vinaconex làm chủ đầu tư thi công ẩu, gây nứt lún nhiều công trình bên cạnh. Đặc biệt hơn, mới đây, trong quá trình thi công Dự án thì một thanh sắt dài khoảng hơn 2 mét đã rơi xuống và đâm xuyên mái nhà của một gia đình sống sát Dự án.

Sau những lùm xùm về việc thi công Dự án chậm tiến độ và vấp phải sự phản ứng của một số hộ dân về tính đền bù không thỏa đáng tại Dự án cải tạo chung cư L1, L2 tại 93 Láng Hạ do Công ty Cổ phần Bất động sản Vinaconex làm chủ đầu tư. Mới đây, Vinaconex lại bị người dân phản ánh thi công ẩu, không đảm bảo an toàn, gây ồn ào, ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công tại Dự án này.

Chia sẻ với PV, các hộ dân tại khu tập thể L3, ngõ 200B Thái Thịnh và tập thể LA của ngành than (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) cho biết, Dự án này bắt đầu tiến hành đền bù và thu hồi đất cách đây khoảng 10 năm. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc và chậm tiến độ trong một thời gian dài nên cuối 2019 Dự án mới bắt đầu hoạt động xây dựng.

Cũng theo nhiều gia đình sinh sống xung quanh, kể từ khi Dự án vào triển khai, người dân đã nhiều lần phản ánh về tình trạng gây ồn ào, mất an toàn và gây sụt lún đối với các công trình lân cận. Người dân nơi đây luôn sống trong lo sợ bởi nhiều nhà bị rung lắc mạnh, một số nhà còn bị nứt toác khiến họ luôn sống trong cảnh bất an. Đặc biệt hơn, ngày 25-2, trong quá trình thi công, một thanh sắt dài khoảng hơn 2 mét đã rơi xuống và đâm xuyên mái nhà của một gia đình sống cạnh Dự án này.

Thanh sắt dài hơn 2 mét đâm xuyên thủng qua mái nhà của người dân sống cạnh Dự án số 93 Láng Hạ

Thanh sắt dài hơn 2 mét đâm xuyên thủng qua mái nhà của người dân sống cạnh Dự án số 93 Láng Hạ

Dự án cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 tại 93 Láng Hạ theo giấy phép được xây dựng 3 tầng hầm. Tuy nhiên dữ liệu mới nhất mà PV có được thì Dự án này đang xây dựng sai với thiết kế là 4 tầng hầm. Dự án 93 Láng Hạ là tòa nhà tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ chung cư 27 tầng và 3 tầng hầm. Tầng 1 đến tầng 5 có chức năng làm trung tâm thương mại, văn phòng; từ tầng 6-27 căn hộ tái định cư và thương mại.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án nằm trên mặt đường Láng Hạ (phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội), bên cạnh ngã tư Huỳnh Thúc Kháng-Láng Hạ với 2 khối nhà tập thể 5 tầng L1 và L2, có tổng diện tích 5000m2, đi vào hoạt động từ năm 1987 đến nay.

Từ tháng 5/2011, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000992 cho CTCP Bất động sản An Thịnh để thực hiện Dự án cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa. Sau đó, đến tháng 12/2015, Vinaconex đã hoàn tất mua 99,98% cổ phẩn từ các cổ đông của Bất động sản An Thịnh và đổi tên thành Bất động sản Vinaconex.

Tháng 5/2016, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 2682/UBND-KH&ĐT về việc điều chỉnh thông tin về nhà đầu tư Dự án cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 (khu Nam Thành Công) tại số 93 phố Láng Hạ; trong đó, chấp thuận điều chỉnh thông tin về nhà đầu tư thực hiện Dự án là Bất động sản Vinaconex. Tuy nhiên, phải sau 4 năm kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đầu tư, ngày 5/7/2015 thì CĐT Vinaconex mới có cuộc tiếp xúc đầu tiên với cư dân tại 2 khối nhà L1 và L2 tại 93 Láng Hạ để trao đổi về Dự án.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 5 Quyết định số 48/2008/QĐ-UBND ngày 28/7/2008 của UBND TP Hà Nội về Quy chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn Hà Nội, thì nếu chủ đầu tư không có bất kỳ động thái triển khai dự án nào thì phải thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.

Các hộ dân nơi đây đang lo lắng, liệu có phải việc thay đổi thiết kế 3 tầng hầm thành 4 tầng hầm này mà đơn vị thi công phải đào sâu thêm, phần móng cũng được múc nhiều hơn dẫn đến sụt lún nhà các hộ dân liền kề? Việc thi công Dự án đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Liệu Dự án có đảm bảo an toàn, có đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng xây dựng công trình? Và Đến khi nào người dân nơi đây mới hết lo lắng về những sự cố đáng tiếc như thanh sắt rơi đâm xuyên thẳng nhà dân? Kính đề nghị các cơ quan chức năng của quận Đống Đa cũng như UBND TP Hà Nội cùng vào cuộc để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Liên quan đến những vấn đề mà người dân phản ánh, PV Chất lượng và Cuộc sống đã liên hệ với Công ty Cổ phần Bất động sản Vinaconex và đang chờ phản hồi thông tin. 

Tòa soạn Chất lượng và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở bài viết tiếp theo.

Hồng Liên

Bình luận

Nổi bật

Đà Nẵng tăng cường kiểm tra hàng hóa bán trước cổng trường học

Đà Nẵng tăng cường kiểm tra hàng hóa bán trước cổng trường học

sự kiện🞄Thứ bảy, 17/04/2021, 07:53

(CL&CS) - Chiều 16/4, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn số 2227/UBND/SGDĐT về thực hiện quyết liệt các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trước cổng trường học.

Bỉm trẻ em 'nhiều không' bán tràn lan trên mạng, ẩn họa khó lường

Bỉm trẻ em 'nhiều không' bán tràn lan trên mạng, ẩn họa khó lường

sự kiện🞄Thứ năm, 15/04/2021, 15:29

(CL&CS) - Nhiều loại bỉm trẻ em là sản phẩm nhập lậu, kém chất lượng hoành hành, bày bán tràn lan trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử khiến khách hàng không khỏi lo lắng bởi nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe trẻ nhỏ.

Để doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo

Để doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo

sự kiện🞄Thứ năm, 15/04/2021, 09:16

(CL&CS)- Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia, tích cực làm việc với các bộ ngành, đặc biệt Bộ Tài chính, giải quyết vướng mắc liên quan, để DN trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo.