Cơ hội xuất khẩu cá tra sang Brazil

(CL&CS) - Tính đến nửa đầu tháng 10/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil tăng gấp hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 47,44 triệu USD. Năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ Latinh khá tốt, trong đó nổi bật nhất là Mexico và Brazil.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Brazil tăng trưởng khả quan. Ảnh: Minh họa

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Brazil tăng trưởng khả quan. Ảnh: Minh họa

Theo thông tin từ Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Peixe BR, kể từ quý 2 tới nay, nhu cầu nhập khẩu thủy sản nuôi của Brazil tăng rất mạnh. Tính riêng quý 3/2021, tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm này tăng 87% lên mức 190 triệu USD. Trong đó, cá tra là một trong hai sản phẩm nước này gia tăng nhập khẩu.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát thì Brazil là một trong ba quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới. Năm 2021 - 2022, dự báo là một năm khó khăn chưa từng có của các doanh nghiệp nhập khẩu Brazil do nền kinh tế nước này khó gắng gượng lại sau dịch bệnh, đồng nội tệ real mất giá. Vì vậy, các nhà NK cũng cố gắng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản nuôi với giá mềm hơn.

Nhu cầu nhập khẩu thực phẩm, lương thực của Brazil cũng được dự báo là sẽ tăng mạnh từ nay tới cuối năm và cả năm 2022. Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đẩy mạnh sang thị trường Brazil trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê cập nhật nhất của ITC, 9 tháng đầu năm nay, tổng giá trị nhập khẩu thủy sản đông lạnh của Brazil cũng tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị nhập khẩu cá thịt trắng tăng 14,5%, riêng nhập khẩu phile cá tra từ Việt Nam tăng 41,3%. Năm nay, cá tra, cá hồi là hai sản phẩm thủy sản được yêu thích của các nhà nhập khẩu Brazil.

9 tháng đầu năm nay, 96% sản phẩm cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Brazil là phile đông lạnh. Có gần 20 doanh nghiệp cá tra Việt Nam đang tham gia tích cực xuất sang thị trường này, trong đó, giá trị xuất khẩu lớn nhất là Công ty TNHH Công Nghiệp Thủy sản Miền Nam (SOUTH VINA – Cần Thơ); Công ty Cổ phần Hùng Cá 6 (HUNG CA Co.,Ltd – Đồng Tháp) và Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex II (CADOVIMEX II - Đồng Tháp).

Việt Nam đang là nguồn cung sản phẩm cá thịt trắng dẫn đầu và chi phối tại Brazil. Có thể nói rằng, năm 2021, nếu các doanh nghiệp cá tra ĐBSCL cố gắng giữ được an toàn dịch bệnh Covid trong nhà máy, ổn định được công suất chế biến thì Brazil, một số thị trường tiềm năng khác tại Nam Mỹ là những cơ hội mới cho các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Nguyễn Ngọc

Bình luận

Nổi bật

Đại hội đồng cổ đông thường niên: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đi “săn” tiền thưởng

Đại hội đồng cổ đông thường niên: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đi “săn” tiền thưởng

sự kiện🞄Thứ hai, 02/06/2025, 15:57

(CL&CS) - Mùa đại hội đồng cổ đông thường niên là dịp quan trọng với doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư. Đây không chỉ là thời điểm để đánh giá lại hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp mà còn là cơ hội “săn” tiền thưởng, quà tặng của công ty đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ khi tham dự Đại hội.

Hội nghị đầu tư 2025 Bà Rịa-Vũng Tàu: Tạo không gian, động lực phát triển mới

Hội nghị đầu tư 2025 Bà Rịa-Vũng Tàu: Tạo không gian, động lực phát triển mới

sự kiện🞄Thứ sáu, 30/05/2025, 14:22

Sáng 30/5, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2025 của Bà Rịa-Vũng Tàu với chủ đề: "Lựa chọn Bà Rịa-Vũng Tàu".

Sau gần 10 năm, Vinatex đề xuất không chia cổ tức cho cổ đông

Sau gần 10 năm, Vinatex đề xuất không chia cổ tức cho cổ đông

sự kiện🞄Thứ sáu, 30/05/2025, 09:46

(CL&CS)- Tập đoàn Vinatex vừa đưa ra đề xuất chưa từng có trong gần 10 năm qua, đó là không chia cổ tức cho năm tài chính 2024. Quyết định này phản ánh chiến lược tập trung nguồn lực tài chính để đối phó với những thách thức và cơ hội trong ngành dệt may toàn cầu trong bối cảnh hiện nay.