Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Quốc hội Senegal dự tọa đàm chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Senegal
Chiều 23/7, giờ địa phương, tại thủ đô Dakar, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Senegal, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Quốc hội Senegal El Malick Ndiaye đã dự Tọa đàm chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Senegal.
Cùng dự Tọa đàm có: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và đại diện doanh nghiệp hai nước.

Tọa đàm là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Senegal của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, thể hiện quyết tâm của cả Việt Nam và Senegal trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư.


Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Senegal El Malick Ndiaye nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước tham dự tọa đàm; nhấn mạnh, cuộc tọa đàm đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Mặc dù cách xa nhau về địa lý, nhưng hai nước kết nối với nhau bởi những sợi dây vô hình nhưng vô cùng mạnh mẽ từ trong lịch sử. Ngày nay, với việc là thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ, Liên minh Nghị viện Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết, Nhóm G77…, hai nước ngày càng xích lại gần nhau, vượt lên khoảng cách địa lý để cùng hướng về tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Senegal nhấn mạnh, chuyến thăm Senegal của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng với Đoàn đại biểu cấp cao đông đảo là minh chứng sinh động cho sức sống mới của ngoại giao nghị viện giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Senegal bày tỏ vui mừng khi Quốc hội hai nước cùng có mong muốn thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước, là đòn bẩy quan trọng để hai bên tăng cường quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp, thiết lập một cơ chế đối thoại thường xuyên giữa nhân dân hai nước.
Theo Chủ tịch Quốc hội Senegal, nghị viện có vai trò chiến lược trong xây dựng cây cầu nối vững chắc giữa hai nền kinh tế thông qua việc ban hành chính sách, pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, giám sát chặt chẽ hoạt động của nhà nước, hỗ trợ các cải cách nhằm thúc đẩy sự chuyển đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Có thể nói, ngoại giao nghị viện là đòn bẩy quan trọng trong quan hệ giữa các quốc gia. Trong lĩnh vực kinh tế, ngoại giao nghị viện giúp xác định được các rào cản đối với hợp tác, tăng cường các lĩnh vực hợp tác mới cũng như xây dựng các lĩnh vực hợp tác chiến lược. Ngoại giao nghị viện cũng giúp người dân cùng tham dự vào các mối quan hệ quốc tế và làm cho các mối quan hệ quốc tế hiệu quả hơn.
Chủ tịch Quốc hội Senegal cho biết, Việt Nam là một đối tác thương mại chiến lược của Senegal, đặc biệt trong lĩnh vực gạo. Senegal cũng xuất khẩu sang Việt Nam nhiều sản phẩm giá trị cao như nông sản, bột cá, bông, hải sản… cho thấy sự phong phú của nền nông nghiệp, ngư nghiệp Senegal.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Senegal cũng cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước có thể phát triển xa hơn nữa. Do đó, hai bên phải cùng nhau thảo luận về các chính sách công, khung pháp lý và triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thương mại, công nghiệp chế biến nông sản, nghiên cứu khoa học và môi trường kinh doanh...
Hoan nghênh các thỏa thuận, bản ghi nhớ hợp tác được ký kết lần này, Chủ tịch Quốc hội Senegal cũng cho biết, Việt Nam với nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ đang trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều quốc gia phương Nam, trong đó có Senegal.
Trong bối cảnh khu vực và thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, theo Chủ tịch Quốc hội Senegal, các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Senegal càng phải tăng cường đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau, đúng với tinh thần “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”.
Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội El Malick Ndiaye đã tham dự tọa đàm và có những phát biểu hết sức tâm huyết dành cho quan hệ hai nước và vai trò của hợp tác nghị viện đối với quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng thông báo với các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước về kết quả hội đàm hết sức tốt đẹp với Chủ tịch Quốc hội Senegal vừa diễn ra; nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Senegal lần này không chỉ mở ra trang hợp tác mới trong hợp tác nghị viện giữa hai nước trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia mà còn tạo xung lực để hai nước mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích phát triển và thịnh vượng của hai dân tộc.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam có nhiều thế mạnh có thể hợp tác với Senegal, nhất là về nông nghiệp, viễn thông, hạ tầng số, khai khoáng, nuôi trồng thủy sản, xây dựng và hạ tầng cơ sở…

Qua Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng các bộ, ngành, doanh nghiệp, doanh nhân hai nước sẽ cùng nhau thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển hơn nữa.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước; mong Quốc hội, Chính phủ Senegal tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Senegal; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư nhiều hơn vào Senegal.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở pháp lý cho các hoạt động hợp tác giữa các bộ, ngành, các địa phương và doanh nghiệp hai nước; đồng thời tin tưởng, các thỏa thuận, ký kết hợp tác giữa Quốc hội hai nước, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm lần này sẽ được triển khai nhanh chóng, hiệu quả trong thời gian tới để quan hệ Việt Nam và Senegal ngày càng thêm gắn kết, phát triển.
Tại Tọa đàm, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước đã trực tiếp trao đổi, làm rõ các vấn đề chính sách mà doanh nghiệp hai nước quan tâm; giới thiệu các tiềm năng hợp tác giữa hai nước; thông tin một số định hướng chiến lược hai nước đang thực hiện trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu hợp tác…

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, Việt Nam khẳng định tiếp tục đồng hành cùng các đối tác Senegal để cụ thể hóa những sáng kiến đã được đề xuất, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu lớn như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, giáo dục – đào tạo, y tế và chuyển đổi số; đồng thời, cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Senegal, bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư.
Đồng thời, đề nghị các cơ quan hữu quan đẩy nhanh thành lập cơ chế hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam – Senegal dưới sự bảo trợ của Quốc hội hai nước; qua đó góp phần kết nối hiệu quả hơn giữa hoạch định chính sách và thực tiễn triển khai hợp tác giữa hai nước.
Việt Nam, với dân số khoảng 100 triệu người, nền kinh tế tăng trưởng nhanh và ổn định, đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư và hợp tác quốc tế. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội đáng ghi nhận, với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân khoảng 6,5-7% mỗi năm, kim ngạch thương mại đạt 786,29 tỷ USD vào năm 2024, và là một trong những nền kinh tế hội nhập sâu rộng với 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết. Việt Nam đang quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3-8,5% trong năm 2025, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Senegal, với vị trí chiến lược ở Tây Phi, nền kinh tế năng động và sự ổn định chính trị, đang nổi lên như một trung tâm kinh tế của khu vực. Kế hoạch Phát triển Senegal (PSE) đã và đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo và công nghệ thông tin.
Phạm Thúy ( Báo Đại biểu nhân dân)
Bình luận
Nổi bật
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Quốc hội Senegal dự tọa đàm chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Senegal
sự kiện🞄Thứ năm, 24/07/2025, 08:12
Chiều 23/7, giờ địa phương, tại thủ đô Dakar, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Senegal, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Quốc hội Senegal El Malick Ndiaye đã dự Tọa đàm chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Senegal.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam
sự kiện🞄Thứ tư, 23/07/2025, 13:44
Sáng 23/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng Đoàn công tác Trung ương đến thăm, làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Tổng cục Chính trị và ý kiến thảo luận của các đại biểu, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại buổi làm việc. Tạp chí Chất lượng và cuộc sống trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương thăm, làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam
sự kiện🞄Thứ tư, 23/07/2025, 11:33
Sáng 23-7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng Đoàn công tác Trung ương đến thăm, làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.