Bộ Xây dựng: "Sức khỏe" của doanh nghiệp bất động sản đã cải thiện nhưng vẫn còn khó khăn
(CL&CS) - Bộ Xây dựng cho biết, thực trạng "sức khỏe" của các doanh nghiệp bất động sản đã có dấu hiệu được cải thiện, tuy nhiên chưa phải hoàn toàn và vẫn đang rất khó khăn.
Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, doanh nghiệp bất động sản còn hoạt động, tiếp tục gặp khó khăn về nguồn vốn do không bán được hàng, không huy động được nguồn vốn trả trước của khách hàng. (Ảnh: SBV)
Thông tin tại "Hội nghị Tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội" ngày 13/11, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Hoàng Hải cho biết: Những nỗ lực từ nhiều phía (Chính phủ, các bộ ngành, hệ thống ngân hàng, bản thân doanh nghiệp bất động sản, môi giới bất động sản...) đã góp phần tích cực nhằm “giữ” thị trường bất động sản. Tuy thị trường chưa đủ lực để có thể “vượt dốc” nhưng cơ bản đã thoát khỏi nguy cơ “mất phanh” và đang lấy lại đà.
Các cơ chế, chính sách thúc đẩy cho thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu được hấp thụ. Lượng giao dịch trên toàn thị trường tăng dần theo thời gian. Bắt đầu xuất hiện nhiều điểm sáng hơn trong bức tranh tổng thể của thị trường. Đó là những địa phương có kinh tế phát triển, được quan tâm, chú trọng thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung phù hợp với nhu cầu như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP.HCM,...
Các địa phương đều tích cực vào cuộc, chung tay gỡ rối cùng doanh nghiệp bất động sản như: Hà Nội, Hải Dương, Đồng Nai... Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng và đáng ghi nhận. Cơ cấu loại hình sản phẩm bất động sản nói chung chỉ có 40% là dự án nhà ở, 30% là dự án du lịch nghỉ dưỡng, còn lại là các dự án thuộc loại hình khác.
Số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trên cả nước có xu hướng giảm trong thời gian gần đây, phân khúc nhà phố/biệt thự, liền kề có tăng nhưng số lượng không nhiều; “cơ cấu sản phẩm nhà ở vẫn không hợp lý”, dư thừa sản phẩm, phân khúc cao cấp trong khi “thiếu nhà ở vừa túi tiền, đặc biệt thiếu nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội”, nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả của các đối tượng thu nhập thấp tại đô thị.
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trên cả nước có xu hướng giảm trong thời gian gần đây, phân khúc nhà phố hoặc biệt thự liền kề có tăng nhưng số lượng không nhiều; cơ cấu sản phẩm nhà ở vẫn không hợp lý, dư thừa sản phẩm, phân khúc cao cấp trong khi thiếu nhà ở vừa túi tiền, đặc biệt thiếu nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả của các đối tượng thu nhập thấp tại đô thị.
Nguyên nhân là nhiều chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường; thiếu quỹ đất sạch, vấn đề tài chính liên quan đến đất đai, khó khăn tiếp cận nguồn vốn, các tồn tại chưa tháo gỡ về pháp lý dự án...
Trong quý 3/2023. ghi nhận gần 6.000 giao dịch bất động sản trên cả nước, gấp 1,5 lần so với quý 2 và gấp hơn 2 lần so với quý 1/2023. Tuy nhiên, con số này vẫn chỉ bằng khoảng 10% so với thời điểm trước dịch COVID-19.
Tính chung 9 tháng năm 2023, lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước. Lượng giao dịch phục hồi nhờ sự “hấp thụ” dần của hàng loạt các động thái hỗ trợ quyết liệt của Chính phủ và một phần dòng tiền quay trở lại do lãi suất giảm. Trong đó, gần 90% lượng giao dịch là căn hộ chung cư từ các dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, ở các đại đô thị đã đi vào hoạt động tại các thành phố lớn.
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, giá bán sơ cấp trong quý 3 không có nhiều thay đổi so với các quý trước, đã bắt đầu đi ngang, thậm chí tăng nhẹ tại các địa phương có dấu hiệu phục hồi tích cực. Các sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng chấp nhận giảm sâu so với đỉnh sốt vẫn khó thanh khoản. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn nhiều so với mức giá sơ cấp từ chủ đầu tư.
Mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, các căn hộ có giá từ 2 - 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất; tại các thành phố lớn hiện đã có dấu hiệu hấp thụ tốt, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực lõi trung tâm. Nhu cầu tìm kiếm, sự quan tâm của các nhà đầu tư tới các sản phẩm đối với nhà ở riêng lẻ, đất nền trong dự án bất động sản đã tăng so với hai quý đầu năm 2023, tuy nhiên tình hình giao dịch nhìn chung chưa có nhiều cải thiện..
Về hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, ông Hoàng Hải cho biết: Thực trạng sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản đã có dấu hiệu được cải thiện. Tuy nhiên chưa phải hoàn toàn và vẫn đang rất khó khăn.
Điều này được thể hiện bởi: Số lượng doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động, tuyển dụng ghi nhận tăng ở một số địa phương có thị trường bất động sản phục hồi tốt. Tính đến cuối tháng 8, có 1.721 doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động, tăng 102% so với cùng kỳ năm 2022.
9 tháng đầu năm 2023, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản gấp 3,5 lần số lượng doanh nghiệp bất động sản giải thế với 3.394 doanh nghiệp nhưng vẫn giảm tới 52,4% so với cùng kỳ năm 2022.
Tuy nhiên, mỗi tháng vẫn có khoảng 107 doanh nghiệp bất động sản rời khỏi thị trường. Riêng với các sàn giao dịch bất động sản: 20% sàn tiếp tục đối diện nguy cơ giải thể, phá sản; 40% sàn đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, chỉ còn hoạt động với một vài nhân sự nòng cốt, phải cố gắng cầm cự, “sống bằng niềm tin” thị trường bất động sản sẽ khôi phục vào cuối năm 2023.
Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, doanh nghiệp bất động sản còn hoạt động, tiếp tục gặp khó khăn về nguồn vốn do không bán được hàng, không huy động được nguồn vốn trả trước của khách hàng.
Đây là khoảng thời gian hết sức quan trọng, mang tính quyết định cho sự “chuyển mình” của thị trường bất động sản. Cùng với các nút thắt về pháp lý, nguồn vốn, thì niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư” chính là “chốt chặn cuối cùng” cần giải tỏa để thị trường bất động sản thực sự trở về “trạng thái bình thường mới”.
Minh Vân
- ▪Các 'ông lớn' Vinhomes, Novaland kiến nghị các chính sách bất động sản trong cuộc họp với NHNN sáng 13/11
- ▪VARs: Giá bất động sản có thể tăng nhưng với tốc độ chậm
- ▪Một doanh nghiệp bất động sản tạm dừng kinh doanh vì cạn kiệt tiền
- ▪Điểm tin bất động sản tuần qua: Cập nhật tiến độ 2 dự án lớn của Novaland, một tỉnh miền Bắc thu hút hơn 2 tỉ USD từ doanh nghiệp Nhật
Bình luận
Nổi bật
Ngay sát phân hiệu ĐH Bách Khoa, Sunshine Legend City “gây sốt” thị trường Đông Hà Nội
sự kiện🞄Thứ bảy, 18/10/2025, 09:58
(CL&CS) - Chỉ cách phân hiệu Đại học Bách Khoa Hưng Yên 3 phút di chuyển, một dự án quy mô lớn đang “chiếm sóng” thị trường địa ốc khu Đông Nam Hà Nội. Sức nóng không chỉ đến từ vị trí liền kề khu đại học 70ha sắp hình thành, mà còn từ những thay đổi hạ tầng mang tính bước ngoặt đang diễn ra từng ngày.
Cần Giờ thức giấc: Cơ hội hiếm có cho nhà đầu tư tiên phong săn “vùng trũng giá trị”
sự kiện🞄Thứ sáu, 17/10/2025, 14:00
(CL&CS) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của đô thị phía Đông Nam TP.HCM, Cần Giờ đang chuyển mình ngoạn mục từ “vùng đất ngủ quên” thành tâm điểm của thập kỷ tăng trưởng mới, điểm đến hấp dẫn của dòng tiền. Dẫn dắt sóng đầu tư là siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise, với tiềm năng tăng giá lớn, dòng tiền cho thuê bền vững và giá trị truyền đời.
Giá chung cư tăng nóng, người mua ở thực ngày càng khó tiếp cận
sự kiện🞄Thứ năm, 16/10/2025, 13:21
(CL&CS)- Giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM đang tăng với tốc độ đáng lo ngại, trong khi người mua ở thực ngày càng bị đẩy ra ngoài cuộc chơi. Nỗ lực phát triển nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu sản phẩm được kỳ vọng sẽ là chìa khóa để thị trường trở lại quỹ đạo phát triển bền vững.
1
2








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.