Bộ Xây dựng: Sẽ tổ chức thanh tra các công trình chung cư cao tầng

(CL&CS) - Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, từ nay đến cuối năm 2022, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục tằng cường công tác thanh tra, kiểm tra công trình chung cư cao tầng tại các đô thị nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những công trình sai phạm.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian gần đây, việc đầu tư xây dựng nhà cao tầng vẫn xuất hiện nhiều vi phạm về trình tự thủ tục, nhiều công trình có số tầng, diện tích xây dựng sai giấy phép xây dựng; các nhà thầu thi công xây dựng không đáp ứng được yêu cầu về điều kiện năng lực; biện pháp thi công chưa được thẩm tra, thẩm định kỹ càng từ phía nhà thầu và chủ đầu tư, nhất là thi công công trình cao tầng trong điều kiện địa chất phức tạp đã để xảy ra sự cố ảnh hưởng lớn đến an toàn công trình và những công trình lân cận, gây thiệt hại về tài sản, gây bức xúc trong xã hội.

Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra các tòa nhà cao ốc sớm phát hiện sai phạm để xử lý kịp thời

Để tăng cường công tác quản lý về xây dựng đối với công trình cao tầng, đặc biệt là công trình cao tầng tại trung tâm các đô thị, nhằm hạn chế những sự cố đáng tiếc xảy ra, trong kế hoạch thanh tra chuyên ngành hằng năm của Bộ Xây dựng đều có nội dung thanh tra công tác quản lý Nhà nước về xây dựng tại các tỉnh, TP, trong đó có nội dung thanh tra công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng dự án, cấp giấy phép và quản lý theo giấy phép xây dựng.

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2022, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức triển khai công tác thanh tra, kiểm tra công trình chung cư cao tầng tại các đô thị thông qua kế hoạch thanh tra và qua phản ánh của người dân, dư luận báo chí, nhằm phát hiện, xử lý triệt để những vi phạm về trật tự xây dựng.

Để chuẩn bị cho công tác thanh, kiểm tra đảm bảo đúng quy định pháp luật, trước đó vào giữa tháng 7 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị phổ biến, tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, thời gian qua, Bộ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật, theo đó tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động giám định, giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng. Các vụ việc giám định, đặc biệt là vụ việc lớn đã cơ bản được giải quyết, đáp ứng kịp thời yêu cầu của hoạt động tố tụng.

Hiện nay, công tác giám định tư pháp nói chung và giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng đang trở thành một trong những nội dung hết sức quan trọng để xác định nguyên nhân, giá trị thiệt hại, xác định trách nhiệm các vụ việc và yêu cầu của cơ quan tố tụng.

“Công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng được đánh giá cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, cũng đòi hỏi phải cố gắng hơn nữa, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng khi giám định, không phát sinh khiếu nại trong quá trình tranh tụng” – Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

Hà Thu

Bình luận

Nổi bật

Nỗi niềm môi giới bất động sản: Phơi mình phát tờ rơi, miệt mài chạy quảng cáo vẫn không hiệu quả

Nỗi niềm môi giới bất động sản: Phơi mình phát tờ rơi, miệt mài chạy quảng cáo vẫn không hiệu quả

sự kiện🞄Thứ năm, 11/08/2022, 18:30

Giữa cái nắng nóng hơn 40 độ, ứng dụng dự báo thời tiết trên điện thoại thông báo nhiệt độ ngoài đường cảm nhận lên đến 50 độ, một nhóm môi giới bất động sản vẫn đang miệt mài phát tờ rơi, tìm kiếm khách hàng. Họ bất chấp nắng nóng, không ngại làn da cháy sạm bởi với họ, đây dường như là phương án khả thi nhất để tiếp xúc khách hàng.

[Infographic] 10 sai lầm cần tránh khi đầu tư bất động sản

[Infographic] 10 sai lầm cần tránh khi đầu tư bất động sản

sự kiện🞄Thứ năm, 11/08/2022, 17:10

(CL&CS) - Đầu tư vào bất động sản được xem là một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách đầu tư đúng cách, đúng thời điểm thì việc gặp phải tình trạng ‘tiền mất tật mang” là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là 10 sai lầm cần tránh bạn có thể tham khảo khi muốn tham gia đầu tư bất động sản.

Tập đoàn Bảo Việt lại thêm một quý kinh doanh không mấy khả quan

Tập đoàn Bảo Việt lại thêm một quý kinh doanh không mấy khả quan

sự kiện🞄Thứ năm, 11/08/2022, 17:02

(CL&CS) – Mới đây, Tập đoàn Bảo Việt vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2022 cho thấy, bức tranh kinh doanh u ám, tiếp tục ghi nhận hao hụt mạnh về dòng tiền kinh doanh, hệ số kinh doanh cũng bết bát khi nợ phải trả chiếm tỷ trọng lớn đến 88% tổng tài sản và nợ dài hạn tiếp tục vượt quá tài sản dài hạn.