Dữ liệu cũ
Thứ ba, 03/02/2015, 11:01 AM

Ăn hạt hướng dương nhiều dễ sinh bệnh

(NTD) - Là một loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi dịp tết nguyên đán, hạt hướng dương tưởng chừng không độc hại, nhưng nếu ăn nhiều cũng đem lại nhiều tác hại khôn lường

Theo tờ báo Rain của Nga đưa tin, hạt hướng dương rất có hại cho sức khoẻ. Trong hạt hướng dương có chứa chất cadmi gây phá huỷ hoạt động của hệ thần kinh và thận. Ngoài ra hạt hướng dương còn phá huỷ men răng và tạo thành cao răng làm cho răng yếu và dễ mắc bệnh viêm nha chu. Những tác hại của hạt hướng dương đối với sức khoẻ con người là vô cùng nguy hiểm.

mang-thai-384756-2-

                                                   Ăn nhiều hạt hướng dương có hại cho sức khỏe 

GS.TS Bùi Minh Đức, Phó Chủ tịch Hội Vệ sinh an toàn thực phẩm Việt Nam cho hay, trong hạt hướng dương rang sẵn có các chất này để tăng thời gian bảo quản đồng thời giữ cho hạt giòn, bóng đẹp và thơm ngon. Với hạt hướng dương đạt tiêu chuẩn là phải đảm bảo sạch, tức là hạt nguyên chất, được rửa sạch và rang và khi đó nếu như cho vào hạt sống thì cũng ít bị ảnh hưởng.

Ở đây có nói là chất gây độc hại là nhôm, phèn chua và bột tacl nhưng không rõ ràng nhôm trong phèn chua hay nhôm nguyên chất, có thể là nhôm trong phèn chua. Bởi nhôm thường có trong phèn, gồm hai loại: Phèn đơn (nhôm sunfat) và phèn kép (nhôm kali, nhôm amoni sunfat) hoặc dung dịch phèn nước (thông thường là dung dịch phèn nhôm sắt). Các loại phèn kép - một dạng muối vẫn được dùng trong chế biến và bảo quản thực phẩm ở dạng tinh khiết.

Tuy nhiên, muối kali nhôm sunfat và amoni nhôm sunfat tinh khiết được phép xử có giá thành rất đắt nên nhiều khả năng người ta sử dụng là muối công nghiệp giá thành rẻ và gây hại. Nếu dùng các chất công nghiệp này cho vào hại hướng dương mới gây xúc tác, làm biến chất gây nguy hại cho sức khoẻ. Vì vậy, theo GS.TS Bùi Minh Đức, nên mua hạt hướng dương sống về rửa sạch, phơi khô rồi rang.

ThS Vũ Quốc Trung, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn sinh vật gây hại, Viện Công nghệ sau thu hoạch cho biết, kali nhôm sunfat và amoni nhôm sunfat là phèn chua có tác dụng chống vi khuẩn, nấm mốc, hòa tan trong nước thường được dùng để lọc nước, thành dạng keo lắng xuống dưới. Chất này ở hàm lượng cho phép không gây hại cho sức khoẻ. Trước đây, người ta thường dùng kali nhôm sunfat cho vào bột bánh cuốn, bánh dẻo, để làm tăng độ giòn, độ dẻo.

10-thuc-pham-tot-nhat-cho-co-the9

                                            Chỉ nên ăn hạt hướng dương sạch được đóng gói kĩ lưỡng 

Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm cho biết, trong sản xuất và chế biến thực phẩm thì Bộ Y tế đã cho phép sử dụng 2 loại là Kali nhôm sunfat và Amoni nhôm sunfat trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng nhóm thực phẩm như rau đóng hộp, đóng chai (đã thanh trùng) hoặc đóng túi (bao gồm nấm, rễ, thực vật thân củ và thân rễ, đậu, đỗ, lô hội) và tảo biển, cá và sản phẩm thủy sản rán hoặc nấu chín... Bột talc được sử dụng trong nhiều trong sữa bột, cream bột (nguyên chất)...

Vì vậy, người dân chớ nên quá hoang mang mà cái chính ở đây là trách nhiệm của cơ quan chức năng cần phải có kiểm định để biết chất nhôm trong hạt hướng dương là loại hóa chất nào mới có thể khẳng định độ độc hại. Bởi có một số hóa chất có thành phần nhôm vẫn được phép sử dụng trong thực phẩm, đồng thời cũng có một số chất nhôm gây độc hại cho cơ thể như teo não, ung thư, suy giảm trí nhớ... Nhưng độc hại đến đâu còn tùy thuộc vào hàm lượng chất đó có trong thực phẩm và số lượng thực phẩm người tiêu dùng đã sử dụng. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, người dân cũng nên tránh ăn nhiều hạt hướng dương do hạt hướng dương cung cấp một lượng calo đáng kể. 100gr hướng dương chứa 500kilocalo, tương đương với một bánh socola. Vì vậy chúng chống lại ý định ép cân, giảm trọng lượng của những người béo phì, đang áp dụng chế độ ăn kiêng giảm béo. Cuối cùng hạt hướng dương ảnh hưởng xấu đến dây thanh quản, làm khản giọng, mất tiếng. Hơn nữa chúng còn gây ợ chua, ợ nóng và tăng nguy cơ viêm ruột thừa.

Mọi thông tin thêm, độc giả có thể tham khảo tại mục Cảnh báo 

                                                                                                                                    Liên Bảo (TH)

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.