3 bộ phận "cực độc" của tôm, chứa đầy ký sinh trùng nhưng người Việt lại lầm tưởng là bổ dưỡng
Đây là 3 bộ phận “cực độc” của tôm đã được chuyên gia khuyến cáo hạn chế ăn kẻo gây hại cho sức khỏe.
Tôm là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có những bộ phận đặc biệt của tôm chứa nhiều ký sinh trùng và không nên được ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vỏ tôm
Phổ biến là quan điểm cho rằng việc ăn cả vỏ tôm có thể giúp cung cấp canxi cho xương nhưng thực tế là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc rất ít.
Vỏ tôm chủ yếu bao gồm chất chitin, một dạng polymer chịu trách nhiệm cấu trúc vỏ cho phần lớn giáp xác. Ăn phần vỏ này không chỉ không ngon mà còn không mang lại lợi ích đặc biệt nào.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, nguồn canxi chủ yếu trong tôm nằm ở phần thịt, nên việc sử dụng phần thịt của tôm là đủ để đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể.
Đầu tôm
Một số người thường có thói quen ăn cả đầu tôm vì tin rằng phần đầu chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là mắt tôm Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong phần đầu tôm chứa một túi chứa chất thải của tôm, nơi có khá nhiều kim loại nặng như asen.
Việc ăn quá nhiều đầu tôm có thể đưa vào cơ thể lượng kim loại nặng gây độc hại. Điều đặc biệt quan trọng là phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu có thể gặp rủi ro dị tật thai nhi nếu ăn lượng lớn đầu tôm.
Nếu thấy đầu tôm có dấu hiệu chuyển sang màu đen thì hãy bỏ đi. Nguyên nhân có thể là do tôm sống trong môi trường nước chứa kim loại nặng, các muối kết tủa hoặc tôm bị nhiễm bệnh dẫn đến màu đen.
Chỉ đen ở lưng tôm
Con tôm thường có một đường màu đen ở phần lưng, đó là đường tiêu hóa bao gồm cả dạ dày và đại tràng của tôm. Đường này thường rất rõ ràng ở những con tôm lớn.
Thường thì đường tiêu hóa tôm không gây hại cho sức khỏe vì khi nấu ở nhiệt độ cao, vi khuẩn trong đó sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, để món ăn trở nên ngon và sạch sẽ hơn, bạn có thể cân nhắc loại bỏ đường tiêu hóa tôm trước khi tiến hành chế biến.
Hoàng Giang
- ▪Bác sĩ CẢNH BÁO: Những loại thực phẩm này đói mấy cũng không nên ăn
- ▪WHO cảnh báo những món rau là tác nhân gây ung thư hàng đầu nhưng thường xuất hiện trên mâm cơm của người Việt
- ▪6 loại rau củ “ngậm” đầy độc tố, có thể gây ung thư, thậm chí tử vong nhưng nhiều người vẫn ăn
- ▪5 loại rau có lượng calo ngang với tinh bột, ăn càng nhiều càng béo, đường huyết tăng cao
Bình luận
Nổi bật
Loại lá là ‘thuốc chữa bách bệnh’ mọc dại đầy ở Việt Nam, vừa giúp điều trị bệnh tiểu đường, lại tốt cho tim mạch
sự kiện🞄Chủ nhật, 05/05/2024, 22:13
Người Việt thường sử dụng quả của loại cây này nhưng ít ai biết rằng lá của nó cũng chính là một “vị thuốc” quý.
Thành phố đông dân nhất Việt Nam lên kế hoạch phát triển 68ha công viên, trồng mới và cải tạo 12.000 cây xanh nhằm làm giảm hiệu ứng ‘đảo nóng đô thị’
sự kiện🞄Chủ nhật, 05/05/2024, 20:33
Thành phố này đặt chỉ tiêu giai đoạn 2024-2025 phát triển tối thiểu 68ha công viên công cộng, tối thiểu 4ha mảng xanh công cộng, trồng mới và cải tạo 12.000 cây xanh.
'Trúng mánh' nhờ đào được cục vàng 2kg, người đàn ông mất ngủ 3 đêm, có người trả giá 2,7 tỷ đồng vẫn chưa bán vì 1 lý do
sự kiện🞄Chủ nhật, 05/05/2024, 20:33
Vô tình đào được cục vàng lớn, người đàn ông không giấu được bất ngờ, mất ngủ 3 đêm.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.