Thứ ba, 09/08/2022, 18:29 PM

Vụ 34 du khách ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể

(CL&CS) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng kết luận, đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, song vì không lấy được mẫu lưu thực phẩm nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể gây ra vụ việc.

Vụ 34 du khách ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng đã có kết luận

Vụ 34 du khách ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng đã có kết luận

Sáng 9/8, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng (BQL) có thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm khiến 34 du khách phải nhập viện xảy ra trên địa bàn thành phố ngày 2/8.

Theo BQL, ngay sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã thành lập Đoàn thanh tra đột xuất đối với hệ thống các nhà hàng liên quan đến nhà hàng T.S (148 đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê).

Cụ thể, đối với nhà hàng T.S 2 (60-62 đường 30/4, quận Hải Châu), nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.

Tại nhà hàng S.D (số 1249 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu), nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà hàng không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữ thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.

Tại nhà hàng A.L (206 đường 2/9 quận Hải Châu), chủ nhà hàng đã ký cam kết tự nguyện đóng cửa không tiếp tục kinh doanh thực phẩm kể từ ngày được thanh, kiểm tra (5/8).

Nhà hàng A.L Beach (296 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà), tại thời điểm thanh tra nhà hàng đáp ứng các điều kiện về ATTP theo quy định.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL ATTP TP Đà Nẵng cho biết, Hội đồng chuyên môn của BQL ATTP TP Đà Nẵng đã họp và thống nhất ghi nhận đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Đà Nẵng với 34 người mắc.

Tuy nhiên do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm mà chỉ đưa ra hai nhà hàng có liên quan đến vụ việc nói trên (nhà hàng M.P, 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà; nhà hàng T.S, 148 đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Đối với các nội dung vi phạm đã phát hiện, ông Nguyễn Tấn Hải cho biết BQL ATTP TP Đà Nẵng sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thế Sơn

Bình luận

Nổi bật

Từ 1/1/2025 bỏ quy định phân chia danh mục thuốc theo hạng bệnh viện

Từ 1/1/2025 bỏ quy định phân chia danh mục thuốc theo hạng bệnh viện

sự kiện🞄Thứ ba, 19/11/2024, 15:29

(CL&CS) - Từ 1/1/2025, các cơ sở y tế sẽ được sử dụng toàn bộ thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả, không phân biệt hạng bệnh viện hay cấp chuyên môn kỹ thuật.

Quy định mới về tiêu chuẩn sức khoẻ, khám sức khỏe của người lái xe

Quy định mới về tiêu chuẩn sức khoẻ, khám sức khỏe của người lái xe

sự kiện🞄Thứ ba, 19/11/2024, 09:18

(CL&CS) - Bộ Y tế vừa ban hành thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe, việc khám sức khỏe đối với người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng; việc khám sức khỏe định kỳ đối với người hành nghề lái xe ô tô…

70% số ca nhiễm HIV mới phát hiện tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

70% số ca nhiễm HIV mới phát hiện tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

sự kiện🞄Thứ ba, 19/11/2024, 07:15

(CL&CS) - Tại buổi gặp mặt báo chí nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, tổ chức vào chiều 18/11, PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS Bộ Y tế - cho biết: Dịch HIV/AIDS tại Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp.