Văn hóa và Đời sống
Chủ nhật, 01/09/2024, 15:00 PM

Việt Nam có 3 món ăn lọt top món trộn ngon nhất châu Á do chuyên trang ẩm thực Taste Atlas bình chọn

Việt Nam vừa có thêm 3 món trộn được Taste Atlas vinh danh trong danh sách các món trộn ngon nhất châu Á.

Trong danh sách 86 món trộn do bản đồ ẩm thực thế giới Taste Atlas bình chọn vào tháng 8, có 3 món ăn của Việt Nam lọt vào danh sách trên gồm: gỏi bò, gỏi tôm thịt và phở trộn. Taste Atlas nhận xét rằng mặc dù các món này được chế biến theo phong cách salad, cách gọi tên có thể khác nhau tùy vào từng địa phương, ví dụ như gỏi, nộm hoặc trộn.

Gỏi bò xếp ở vị trí thứ 13 với số điểm 3,9/5. Đây được miêu tả là một món ăn truyền thống của Việt Nam, bao gồm thịt bò, lá chanh, ớt tươi, lá mùi, lá bạc hà, dưa chuột, cà rốt, cà chua, cùng với nước trộn làm từ cốt chanh, nước mắm, tương ớt, và đường. Thịt bò, thường là phần thăn, được thái mỏng, ướp gia vị, và xào sơ trước khi trộn. Gỏi bò thường được phục vụ khi thịt bò còn nóng.

Gỏi bò xếp ở vị trí thứ 13 với số điểm 3,9/5 (Ảnh: Internet)

Gỏi bò xếp ở vị trí thứ 13 với số điểm 3,9/5 (Ảnh: Internet)

Hai món ăn còn lại là gỏi tôm thịt và phở trộn xếp ở vị trí lần lượt là 20, 21, đều đạt 4 điểm. Gỏi tôm thịt là sự kết hợp giữa nhiều loại rau tươi như đu đủ, xoài xanh, hoa chuối, ngó sen, dưa chuột, trộn cùng thịt lợn luộc và tôm. Những thành phần phổ biến khác như ớt cay, lạc rang xay, và cà rốt bào sợi cũng được thêm vào, tạo nên món ăn vừa hấp dẫn vừa đa dạng màu sắc.

Gỏi tôm thịt đứng ở vị trí 20 trong danh sách với 4/5 điểm (Ảnh: Internet)

Gỏi tôm thịt đứng ở vị trí 20 trong danh sách với 4/5 điểm (Ảnh: Internet)

Phở trộn là một biến tấu khô của phở truyền thống, chỉ sử dụng một lượng nhỏ nước trộn chua ngọt thay vì chan ngập nước dùng như phở thông thường. Món này có thể làm với thịt bò hoặc gà, xuất phát từ Hà Nội và đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè. Khi ăn, phở trộn thường được trang trí với lạc, ớt tươi và một lát chanh vắt.

Phở trộn là một biến tấu khô của phở truyền thống, chỉ sử dụng một lượng nhỏ nước trộn chua ngọt thay vì chan ngập nước dùng như phở thông thường (Ảnh: Monngonmoingay)

Phở trộn là một biến tấu khô của phở truyền thống, chỉ sử dụng một lượng nhỏ nước trộn chua ngọt thay vì chan ngập nước dùng như phở thông thường (Ảnh: Monngonmoingay)

Danh sách 86 món trộn ngon nhất châu Á được lựa chọn dựa trên hơn 2.500 lượt bình chọn. Đây là cách quảng bá các món ăn đặc sản của địa phương, không chỉ khơi dậy niềm tự hào về ẩm thực truyền thống mà còn kích thích sự tò mò của những thực khách chưa từng thử qua.

Taste Atlas thành lập vào năm 2015, đã kết nối hơn 9.000 nhà hàng địa phương và giới thiệu hàng chục nghìn món ăn đến độc giả. Trang web này cung cấp hàng nghìn đánh giá và nghiên cứu từ các chuyên gia ẩm thực và đầu bếp. Được coi là bản đồ thế giới về ẩm thực truyền thống, Taste Atlas xếp hạng các món ăn dựa trên ý kiến của chuyên gia, nhà phê bình, và thực khách, đảm bảo tính khách quan và độ tin cậy.

Theo: Taste Atlas

Dương Uyển Nhi

Bình luận

Nổi bật

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục công bố hơn 2.000 trang sao kê, tiếp nhận gần 800 tỷ đồng tiền ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng của bão lũ

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục công bố hơn 2.000 trang sao kê, tiếp nhận gần 800 tỷ đồng tiền ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng của bão lũ

sự kiện🞄Thứ sáu, 13/09/2024, 22:39

Từ số tiền trên, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương đã có quyết định phân bổ và làm thủ tục chuyển tiền đến Ban Cứu trợ các địa phương đợt 1.

Profile ‘đỉnh nóc kịch trần’ của người chuyển 200 triệu 'quên’ lời nhắn gây sốt đại hội 'check VAR': Từng là Đoàn Trưởng Đoàn tiếp viên đầu tiên của VNA, hiện là giám đốc công ty du lịch lớn

Profile ‘đỉnh nóc kịch trần’ của người chuyển 200 triệu 'quên’ lời nhắn gây sốt đại hội 'check VAR': Từng là Đoàn Trưởng Đoàn tiếp viên đầu tiên của VNA, hiện là giám đốc công ty du lịch lớn

sự kiện🞄Thứ sáu, 13/09/2024, 21:38

Cô Trần Thị Bích Hà chính là người phụ nữ có cú chuyển khoản 200 triệu "quên" lời nhắn, đã trở thành tâm điểm chú ý nhờ sự hào phóng và làm từ thiện trong “thầm lặng”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quá trình cải cách tiền lương phải được triển khai đúng hạn, trước ngày 1/1/2025

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quá trình cải cách tiền lương phải được triển khai đúng hạn, trước ngày 1/1/2025

sự kiện🞄Thứ sáu, 13/09/2024, 21:37

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với Cục Quan hệ lao động và Tiền lương để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong 8 tháng đầu năm và phương hướng cho 4 tháng cuối năm 2024.