Dữ liệu cũ
Thứ sáu, 03/04/2015, 11:07 AM

Thức ăn nhanh - Kẻ thù của sức khỏe

(NTD) - Với nhịp sống ngày càng hối hả, công việc dày đặc khiến cho các loại thức ăn nhanh trở nên quen thuộc với những người có công việc bận rộn. Nhưng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh, thức ăn nhanh là loại thức ăn gây ra nhiều những tác hại xấu cho sức khỏe con người.

Thức ăn nhanh (fast food) có nguồn gốc ở các nước phát triển, được xem là một đặc trưng của lối sống công nghiệp hiện đại bận rộn. Đến nay, thức ăn nhanh xâm nhập rất nhanh vào thị trường nhiều nước trên thế giới. Các loại thức ăn nhanh phổ biến trên thị trường hiện nay như gà rán, gà nướng, cá nướng, hamburger, khoai tây chiên, bánh pizza, kem, nước giải khát, bánh mì kẹp (sandwich)… đặc biệt thu hút giới trẻ. Tuy nhiên, các nhà khoa học trên thế giới khẳng định, ngoài những ưu điểm không thể phủ nhận thì việc sử dụng thường xuyên và lâu dài các loại thức ăn nhanh sẽ tác hại đến sức khỏe người dùng.

Các nghiên cứu về thức ăn nhanh (fast food) cho thấy: ăn hơn 1 lần một tuần loại thực phẩm này thì không tốt cho sức khỏe. Ăn những loại thức ăn béo ngậy và chiên rán thơm lừng có thể làm tăng cân, béo phì và gây ra nhiều tác động xấu khác tới sức khỏe.

10376293_470712916407694_8149126461010571532_n

Đồ ăn nhanh gây ra nhiều tác động xấu đối với sức khỏe

Thức ăn nhanh đem lại cho chúng ta sự tiện lợi song về lâu dài thì nó gây hại cho sức khỏe. Dù biết tác hại của loại thực phẩm này song nhiều người vẫn sử dụng thường xuyên. Nếu là người nghiện thức ăn nhanh, có lẽ đã đến lúc bạn phải nghĩ lại vì cuối cùng, những loại burger chiên béo và nước ngọt sẽ gây ra những bệnh tiêu hóa, thậm chí cả bệnh ung thư ruột kết.

Ngay cả với những người còn trẻ và khỏe mạnh có thể ăn nhiều thức ăn chứa cholesterol và đường thường xuyên, nhưng cuối cùng chế độ ăn này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Đồ ăn nhanh dễ gây nghiện không kém cocain. Nguyên nhân của sự gây nghiện nằm ở chỗ đồ ăn nhanh trong thành phần luôn chứa nhiều thịt - chất dễ gây nghiện nhất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người chỉ ăn rau và thịt gia cầm, cá và với số lượng nhỏ thịt bò thì có sức khỏe tốt hơn vì họ có mức cholesterol thấp hơn, ít bị rối loạn tiêu hóa và ít bị ung thư ruột kết so với người thường xuyên ăn nhiều thịt.

Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Philippines, Diliman vừa đưa ra cảnh báo mới nhất là việc tiêu thụ thức ăn nhanh có nguy cơ gia tăng sự phát triển của các căn bệnh kinh niên hay mãn tính ở giới trẻ như bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. “Không chỉ cung cấp nhiều chất béo và cholesterol, nhiều loại thức ăn nhanh còn có chỉ số đường huyết cao hay chứa hàm lượng muối cao và chất bảo quản. Như vậy, nếu sử dụng nhiều đồ ăn nhanh, sẽ đưa vào cơ thể lượng muối và chất bảo quản cao, dẫn đến có hại cho tim, thận, làm tăng huyết áp động mạch”- Cecile Klaudine Cabigas - một thành viên của nhóm nghiên cứu khẳng định.

Đồ ăn nhanh thường chứa rất nhiều chất béo và tinh bột. Điều này dẫn đến việc nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh con bạn sẽ thừa cân, béo phì kéo theo hàng loạt các nguy cơ bệnh lý liên quan đến dư thừa dinh dưỡng như mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và thậm chí cả ung thư…

Thực ăn nhành là thực phẩm tập trung các thành phần đặc biệt có hại cho não với hàm lượng cao: chất béo trans, chất béo bão hòa, natri, đường, các chất phụ gia khó gọi tên... Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhanh có nguy cơ mắc các chứng trầm cảm cao hơn 40% so với những người ăn ít.

Đồ ăn nhanh thường là những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, loại dầu mỡ được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ chứa rất nhiều ảnh hưởng đến hệ tim mạch gây những chứng bệnh như xơ vữa động mạch, viêm cơ tim...

1(152)

Đồ ăn nhanh thật sự không tốt cho trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

Trong đồ ăn nhanh có khá nhiều đam, việc ăn quá nhiều đạm không chỉ bắt thận hoạt động quá nhiều cho quy trình đào thải mà còn làm cơ thể mệt mỏi, chậm chạp do loãng xương và bị các bệnh về khớp.

Một vài lá xà lách và dưa củ muối chua ăn với bít tết không thể cung cấp đủ lượng chất xơ và khoáng chất cần thiết trong ngày. Hơn nữa thịt phải chiên rán trong dầu ăn ở nhiệt độ cao nên các vitamin quý giá này bị phân hủy nhanh chóng làm cho khẩu phần fastfood càng thêm giàu năng lượng mà lại thiếu vitamin và chất xơ. Chế độ ăn nhiều đạm, ít vitamin và khoáng chất của fastfood sẽ làm gia tăng các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đại tràng và ung thư ruột non.

Các nhà khoa học trên thế giới cũng từng cảnh báo, thức ăn nhanh có thể gây nhiều bệnh như táo bón, tăng cân, loãng xương… thậm chí còn chứa nhiều chất gây ung thư được hình thành do các phản ứng hóa học gây ra. Các sản phẩm “thịt nguội” như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích,…đều có chứa hàm lượng natri cao, đồng thời chứa nhiều muối gây ra huyết áp cao và các bệnh về gan. Ngoài ra, chất bảo quản và màu nhân tạo cũng gây thêm gánh nặng cho gan. Thậm chí, hiện giới trẻ các nước châu Âu hay Mỹ đều được khuyến khích nên hạn chế thức ăn nhanh.

Mọi thông tin thêm mời các bạn theo dõi tại mục Cảnh báo.

Bách Nhi (TH)

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.