Thứ tư, 29/06/2022, 15:52 PM

Thanh tra phát hiện 33 gói thầu có dấu hiệu vi phạm tại CDC Đà Nẵng

(CL&CS) - Thanh tra Đà Nẵng chỉ ra hàng loạt sai phạm trong đấu thầu, mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế chống dịch Covid-19 tại CDC Đà Nẵng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

Ngày 29/6, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã công bố kết luận Thanh tra mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng).

Nhiều vi phạm, thiếu sót trong lập thầu và đấu thầu

Thanh tra TP Đà Nẵng kết luận CDC Đà Nẵng không đảm bảo quy định về việc xác định số lượng hàng tồn kho, áp dụng định mức sử dụng vật tư làm căn cứ xác định nhu cầu để mua sắm.

Về việc xây dựng giá gói thầu, CDC Đà Nẵng không ban hành văn bản gửi các đơn vị cung cấp hàng hóa để đề nghị báo giá: Có dấu hiệu hợp thức hóa các báo giá sau thời điểm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không đủ căn cứ để xây dựng giá gói thầu.

CDC Đà Nẵng không tham khảo giá trúng thầu khi xác định giá gói thầu đối với một số mặt hàng (bao giày, khẩu trang y tế). Bên cạnh đó, với một số mặt hàng (trang phục chống dịch cấp độ 2, khẩu trang y tế 3 lớp, áo choàng y tế), việc định giá có tham khảo giá trúng thầu nhưng cao hơn giá tra cứu. CDC Đà Nẵng lại không có văn bản giải trình, thuyết minh cụ thể.

Trong việc tổ chức đấu thầu, CDC Đà Nẵng đã sai sót trong việc thông báo chào giá, chào hàng cạnh tranh, thành phần báo giá, sử dụng báo giá của các nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ… Hồ sơ trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của CDC Đà Nẵng không đầy đủ các thủ tục thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu.

“Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, chỉ định thầu rút gọn cho 1 nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ là vi phạm theo Luật Đấu thầu”, kết luận nêu rõ.

Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ ra việc chênh lệch hàng hóa giữa Phiếu nhập kho và Hợp đồng cung cấp hàng hóa phản ánh việc nhập kho, theo dõi, quản lý hàng hóa tại Trung tâm là không đầy đủ, thiếu chặt chẽ, không theo dõi hàng hóa do Trung tâm trực tiếp mua sắm và hàng hóa nhận từ các đơn vị tài trợ theo quy định. Ngoài ra, một số Phiếu nhập kho có thời gian không phù hợp.

Đặc biệt, Thanh tra xác định CDC Đà Nẵng thực hiện phân bổ vật tư y tế với giá trị hơn 1,3 tỉ đồng (từ tháng 10/2020 đến 31/12/2020) để xét nghiệm Covid-19 có thu tiền đối với công dân nhập cảnh từ nguồn Ngân sách nhà nước là không đúng theo quy định. CDC Đà Nẵng cũng chưa hoàn trả số tiền trên vào ngân sách.

Có dấu hiệu tội phạm, chuyển hồ sơ 33 gói thầu để Công an điều tra

Ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng bị bắt về tội tham ô tài sản (Ảnh: CA)

Ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng bị bắt về tội tham ô tài sản (Ảnh: CA)

Đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu, căn cứ các quy định tại nghị định số 86, thông tư liên tịch số 3 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, Thanh tra thành phố đã chuyển cơ quan điều tra Công an thành phố điều tra, xử lý đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm.

Thanh tra Đà Nẵng kiến nghị Thanh tra Chính phủ tổng hợp và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung quy định về điều kiện của 3 nhà cung cấp báo giá đối với phương thức xác định giá gói thầu là giá hàng hóa cần mua của ít nhất 3 đơn vị cung cấp hàng hóa khác nhau.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo cơ quan điều tra Công an thành phố tiến hành điều tra, xử lý đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm đã được thanh tra chuyển sang.

Sở Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Cục Thuế thực hiện kiểm tra, xem xét, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính.

Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh về những vi phạm, hạn chế trong công tác hướng dẫn, thẩm định, phê duyệt mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, sinh phẩm…

Đối với CDC Đà Nẵng: Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý về những vi phạm, hạn chế, thiếu sót trong mua sắm, đấu thầu, quyết toán kinh phí vật tư y tế, sinh phẩm.

Chỉ đạo tổ chức, rà soát và có biện pháp khắc phục thực hiện đúng quy định đối với công tác mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, sinh phẩm và nộp số tiền trên 1,3 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước.

Thế Sơn

Bình luận

Nổi bật

Đồng Nai: Sẽ di dời cụm công nghiệp không phép Phước Tân

Đồng Nai: Sẽ di dời cụm công nghiệp không phép Phước Tân

sự kiện🞄Thứ bảy, 06/08/2022, 13:11

(CL&CS) - Hơn 10 năm qua, cụm công nghiệp tự phát này đã hình thành trên đất quy hoạch công viên và rừng trồng, đến nay diện tích xây dựng trái phép nhà xưởng đã lên đến 280ha

Gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp, nhiều thủ đoạn tinh vi

Gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp, nhiều thủ đoạn tinh vi

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/08/2022, 15:13

(CL&CS)- Báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, nhiều hành vi gian lận thương mại và buôn bán hàng giả có dấu hiệu gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Hà Nội vận động nhà dân mở 'lối thoát nạn thứ 2' để phòng cháy

Hà Nội vận động nhà dân mở 'lối thoát nạn thứ 2' để phòng cháy

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/08/2022, 13:57

(CL&CS)- Hà Nội yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu về kiểm tra, tuyên truyền, ký cam kết bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhất là việc vận động để 100% các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn phải mở "lối thoát nạn thứ 2".