Thứ hai, 25/03/2024, 18:23 PM

Sự thật về việc người nước ngoài mua chung cư tại Việt Nam: Chỉ để lướt sóng?

Từ năm 2015 đến hết quý III/2023, có khoảng 3.000 người nước ngoài mua chung cư tại Việt Nam.

Theo CBRE Việt Nam, từ năm 2015 khi chính sách sở hữu nhà cho người nước ngoài được nới lỏng, khách hàng từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc) trở thành những nhóm nhà đầu tư lớn của bất động sản Việt Nam. Theo đó, nhờ khoảng cách cách địa lý mà nhóm này chiếm khoảng 75% trên thị trường nhà ở Việt Nam.

Theo Luật nhà ở 2014, có hiệu lực năm 2015, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có thể mua nhà và không hạn chế về số lượng mua. Tuy nhiên, luật cũng quy định rõ số lượng người nước ngoài được sở hữu nhà tối đa trong phạm vi một dự án. Cụ thể ở mức 30% trên tổng số căn hộ đối với dự án căn hộ và không quá 250 căn nhà liền thổ trong một đơn vị hành chính cấp phường. Thời gian thuê nhà dài hạn được quy định là 50 năm nhưng không vượt quá 49 năm hoặc có thể chuyển sang sở hữu lâu dài nếu người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam. 

Theo Luật nhà ở 2014, có hiệu lực năm 2015, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có thể mua nhà và không hạn chế về số lượng mua

Theo Luật nhà ở 2014, có hiệu lực năm 2015, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có thể mua nhà và không hạn chế về số lượng mua

Cũng theo thống kê của CBRE Việt Nam, trong số những người nước ngoài mua chung cư tại Việt Nam, có đến 60% khách mua để tăng giá kiếm lời. Trong khi chờ tăng giá, giải pháp tạm thời sẽ có số ít cho thuê, rất ít người mua để sinh sống lâu dài.

Loại hình mà người nước ngoài ưu tiên lựa chọn là các sản phẩm nhà chung cư cao cấp tại cá thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. Những căn hộ này có vị trí đẹp, giá cả phù hợp và đặc biệt có tiềm năng tăng giá mạnh tương lai.

Hồi tháng 8/2023, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) từng kiến nghị cho phép người nước ngoài mua nhà từ công dân Việt Nam và mua các bất động sản du lịch. Kiến nghị này nhằm giải quyết vấn đề thanh khoản cho các sản phẩm cao cấp, đồng thời bất động sản này cũng nằm trong khả năng chi trả của người nước ngoài giúp giải quyết lượng lớn tồn kho, đưa thị trường trở nên sôi động hơn.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng từng có văn bản gửi UBND TPHCM về việc xem xét cấp sổ hồng cho người nước ngoài mua nhà trên địa bàn theo Luật Nhà ở. HoREA cho biết, Luật Nhà ở cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp, có thể mua và sở hữu 1 căn nhà (căn hộ) tại các dự án nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh và được quyền sở hữu nhà trong thời hạn tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp sổ hồng và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ.

Theo thống kê, TPHCM đang là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng người nước ngoài mua nhà, định cư. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những đối tượng tiềm năng cho thị trường bất động sản cao cấp.

Chi Chi

Bình luận

Nổi bật

Những lĩnh vực đóng góp cho mức tăng trưởng GDP quý III cao kỷ lục

Những lĩnh vực đóng góp cho mức tăng trưởng GDP quý III cao kỷ lục

sự kiện🞄Thứ ba, 07/10/2025, 14:55

(CL&CS) - Thông tin tại buổi Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế xã hội quý III và 9 tháng năm 2025 ngày 6/10, bà Nguyễn Thị Hương - Cục trưởng Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho biết Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2025 ước tăng 8,23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 14,38% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Thủ tướng: Quý IV phải tăng tốc, bứt phá với hiệu quả tầm cao

Thủ tướng: Quý IV phải tăng tốc, bứt phá với hiệu quả tầm cao

sự kiện🞄Thứ hai, 06/10/2025, 18:36

(CL&CS) - Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương tháng 9/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, quý IV phải tăng tốc, bứt phá với tinh thần "tăng cường tích cực, nỗ lực thành công, gần dân sát dân, chuyên cần sáng tạo, hiệu quả tầm cao"; tập trung thực hiện "3 đẩy mạnh" để phấn đấu tăng trưởng đạt trên 8%, đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và vận hành đồng bộ, hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp.

Động lực nào cho tăng trưởng GDP 8,3% - 8,5%?

Động lực nào cho tăng trưởng GDP 8,3% - 8,5%?

sự kiện🞄Thứ sáu, 26/09/2025, 19:30

(CL&CS)- Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3% - 8,5% năm 2025, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề “Động lực nào cho tăng trưởng GDP 8,3% - 8,5%” đã trở thành nơi quy tụ các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách để thảo luận, hiến kế những giải pháp trọng yếu.