Thứ năm, 23/10/2025, 07:21 AM

Làm sân bay đạt tiêu chuẩn quốc tế có thể khai thác hiệu quả về kinh tế

(CL&CS)- Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh, làm sân bay đạt tiêu chuẩn quốc tế có thể khai thác hiệu quả về kinh tế và đáp ứng yêu cầu quốc phòng

Sáng 22/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), nhiều đại biểu đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, cầu thị của Bộ Xây dựng, cơ quan chủ trì soạn thảo, cũng như Ủy ban Pháp luật và Tư pháp trong quá trình xây dựng Dự án Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi). Các cơ quan đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từ các bộ, ngành, địa phương, đồng thời đi khảo sát thực tế tại nhiều cảng hàng không, trong đó có sân bay Tân Sơn Nhất, Long Thành, Đà Nẵng… Việc tiếp cận thực tế giúp dự thảo lần này bám sát tình hình, phản ánh đúng những khó khăn, vướng mắc đang tồn tại.

Một số đại biểu cho rằng, hiện nay, nhiều sân bay trên cả nước vẫn chưa được khai thác hiệu quả, dẫn đến tình trạng lãng phí nguồn lực và đất đai. Một số sân bay có hạ tầng hiện đại nhưng lượng chuyến bay và hành khách còn thấp, hoạt động cầm chừng. Nguyên nhân chủ yếu do quy hoạch chưa đồng bộ, thiếu kết nối giao thông và cơ chế thu hút đầu tư hạn chế. Các đại biểu cho rằng cần rà soát, điều chỉnh quy hoạch, khuyến khích xã hội hóa đầu tư và nâng cao năng lực khai thác để phát huy hiệu quả các cảng hàng không, đặc biệt là các sân bay địa phương.

Theo đại biểu Lê Hữu Trí, đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam có diện tích và dân số không quá lớn nhưng lại sở hữu nhiều sân bay. Hiện nay, trong 34 tỉnh, thành thì có hơn một nửa có sân bay, và sắp tới một số tỉnh khác cũng dự kiến xây dựng thêm. Đặc biệt, “nhiều sân bay giữa các tỉnh có cự ly khá gần, đôi khi chỉ hơn 200 km”. Việc phát triển sân bay trong phạm vi cự ly ngắn, trong khi hoàn toàn có thể sử dụng các loại hình giao thông khác hiệu quả hơn là chưa hợp lý và cần được rà soát lại trong quy hoạch tổng thể.

z714318865338968dc8f92b0da73182286fced99849d09-17611089704511842378800

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, hiện nay, cả nước có 22 Cảng hàng không và 02 Cảng đang đầu tư (Quảng Trị và Long Thành) chưa đưa vào sử dụng. Trong quá trình phát triển, do nguồn lực đầu tư còn hạn chế nên hạ tầng hàng không chưa được đầu tư đồng bộ. Hiện tượng trễ chuyến, chậm giờ vẫn xảy ra do nhiều sân bay chưa đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là chưa đáp ứng yêu cầu về khoảng cách giữa các đường băng độc lập. Bên cạnh đó, nhiều sân bay địa phương chưa đạt tiêu chuẩn 4E, 4F nên không thể tiếp nhận máy bay cỡ lớn, khiến hoạt động khai thác chưa hiệu quả.

Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện nay cần làm sân bay đạt tiêu chuẩn quốc tế, thay vì xây dựng manh mún như trước đây. “Làm thì phải làm cho đúng, đủ tiêu chuẩn, có thể khai thác hiệu quả về kinh tế và đáp ứng yêu cầu quốc phòng,” Bộ trưởng Trần Hồng Minh nói.

Vì vậy, Bộ Xây Dựng xác định trong thời gian tới sẽ tập trung đầu tư phát triển đồng bộ ba lĩnh vực chiến lược: hàng không – hàng hải – hạ tầng ngầm, bảo đảm các sân bay mới đạt chuẩn quốc tế, có đầy đủ hạng mục nhà ga, đường băng độc lập và công trình phụ trợ để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế.

Về lựa chọn nhà thầu, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Trần Hồng Minh cho biết, việc chỉ định thầu cần được thực hiện minh bạch, qua hội đồng xét duyệt dựa trên tiêu chí năng lực tài chính, kinh nghiệm, máy móc, thiết bị… nhằm tránh tiêu cực. Đấu thầu minh bạch, nghiêm túc sẽ giúp lựa chọn đúng doanh nghiệp có năng lực, bảo đảm chất lượng và tiến độ dự án.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Làm sân bay đạt tiêu chuẩn quốc tế có thể khai thác hiệu quả về kinh tế

Làm sân bay đạt tiêu chuẩn quốc tế có thể khai thác hiệu quả về kinh tế

sự kiện🞄Thứ năm, 23/10/2025, 07:21

(CL&CS)- Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh, làm sân bay đạt tiêu chuẩn quốc tế có thể khai thác hiệu quả về kinh tế và đáp ứng yêu cầu quốc phòng

Hải Phòng đặt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển; trung tâm quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ biển

Hải Phòng đặt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển; trung tâm quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ biển

sự kiện🞄Thứ hai, 20/10/2025, 13:54

(CL&CS) - Sáng 10/10, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Khoa học và công nghệ biển thành phố Hải Phòng: Tầm nhìn chiến lược - Đề xuất đột phá”. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định tầm nhìn chiến lược và chuẩn bị cơ sở khoa học cho việc xây dựng Chương trình phát triển KH&CN biển thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 - 2030.

Đánh giá cao các quyết sách mạnh mẽ, tinh thần dám nghĩ, dám làm và sự điều hành linh hoạt, kịp thời của Chính phủ

Đánh giá cao các quyết sách mạnh mẽ, tinh thần dám nghĩ, dám làm và sự điều hành linh hoạt, kịp thời của Chính phủ

sự kiện🞄Thứ hai, 20/10/2025, 13:54

(CL&CS) - Ủy ban Kinh tế và Tài chính đánh giá cao các quyết sách mạnh mẽ, quyết liệt, tinh thần dám nghĩ, dám làm và sự điều hành linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, nhờ đó đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều chỉ tiêu vượt dự báo, tạo nền tảng quan trọng, củng cố niềm tin, ổn định kinh tế vĩ mô và mở ra dư địa thuận lợi cho phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn tới.