Thứ ba, 28/12/2021, 08:53 AM

Sẽ sửa quy định về cho vay đối với tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt

(CL&CS)- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 08/2021/TT-NHNN ngày 6/7/2021 của Thống đốc NHNN quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng (TCTD) được kiểm soát đặc biệt.

Theo dự thảo thông tư mới, nguyên tắc cho vay đặc biệt, xử lý khoản cho vay đặc biệt được quy định cụ thể với số tiền cho vay đặc biệt, mục đích sử dụng khoản cho vay đặc biệt, tài sản bảo đảm cho khoản cho vay đặc biệt, lãi suất cho vay đặc biệt, thời hạn cho vay đặc biệt, việc trả nợ cho vay đặc biệt.

Theo đó, dự thảo thông tư quy định việc cho vay đặc biệt với lãi suất ưu đãi đến mức 0% đối với ngân hàng thương mại đã được mua bắt buộc trước ngày Luật số 17/2017/QH14 có hiệu lực theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật số 17/2017/QH14. (Luật số 17/2017/QH14 là văn bản sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD).

Một số trường hợp, việc miễn, giảm tiền lãi cho vay đặc biệt, việc xử lý đối với khoản cho vay đặc biệt đã cho vay (bao gồm cả việc gia hạn khoản cho vay đặc biệt, lãi suất đối với nợ gốc cho vay đặc biệt quá hạn) thực hiện theo phương án cơ cấu lại, phương án chuyển nhượng đã được phê duyệt.

NHNN cho biết, lý do sửa đổi bổ sung là tại Điểm d khoản 1 Điều 4 Thông tư 08/2021/TT-NHNN quy định trường hợp cho vay đặc biệt với lãi suất ưu đãi đến mức 0% đối với NHTM đã được mua bắt buộc trước ngày Luật số 17/2017/QH14 có hiệu lực theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật số 17/2017/QH14.

Theo đó, khoản 1 Điều 5 Thông tư 08 quy định nguyên tắc áp dụng đối với khoản cho vay đặc biệt quy định tại điểm d khoản 1 Điều 4 thì thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật số 17/2017/QH14.

Tuy nhiên, để tránh việc có thể dẫn đến các cách hiểu khác nhau; đồng thời, tiếp tục giữ sự thống nhất giữa các quy định tại Thông tư, dự thảo Thông tư sửa đổi quy định tại khoản 1 Điều 5 và một số điều khoản liên quan khác tại Thông tư 08/2021/TT-NHNN.

Ngoài những sửa đổi trên, dự thảo thông tư cũng dự kiến thay thế một số cụm từ, thuật ngữ so với văn bản hiện hành để phù hợp với thực tiễn, ví như: cụm từ “Khi có nhu cầu vay đặc biệt theo quy định tại điểm b, c, d, đ khoản 1 Điều 4 Thông tư này” bằng cụm từ “Khi có nhu cầu vay đặc biệt theo quy định tại điểm b, c, đ khoản 1 Điều 4 Thông tư này” tại khoản 1 Điều 17; hay cụm từ “Đối với khoản vay đặc biệt quy định tại điểm b, c, d, đ khoản 1 Điều 4 Thông tư này” bằng cụm từ “Đối với khoản vay đặc biệt quy định tại điểm b, c, đ khoản 1 Điều 4 Thông tư này” tại khoản 1 Điều 19.

Bình luận

Nổi bật

Thủ tướng: Xây dựng Thanh Hóa thành “tỉnh kiểu mẫu”, một cực tăng trưởng mới của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Thanh Hóa thành “tỉnh kiểu mẫu”, một cực tăng trưởng mới của đất nước

sự kiện🞄Thứ tư, 15/10/2025, 14:01

(CL&CS) - Sáng 15/10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 – 2030 và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước sản xuất kinh doanh hiệu quả

Thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước sản xuất kinh doanh hiệu quả

sự kiện🞄Thứ sáu, 10/10/2025, 18:06

(CL&CS) - Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 191/CĐ-TTg ngày 8/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh hiệu quả đối với doanh nghiệp nhà nước.

Đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu

sự kiện🞄Thứ tư, 08/10/2025, 16:40

(CL&CS) - Trước bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khó dự đoán như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, an ninh lương thực tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào khả năng phát triển hệ thống nông-lương thực bền vững, an toàn và công bằng.