Quốc hội đồng ý cấm hoàn toàn nồng độ cồn khi lái xe
Với sự đồng thuận của đa số đại biểu Quốc hội có mặt, Quốc hội đã chính thức cấm hoàn toàn nồng độ cồn đối với tài xế.
Sáng nay, ngày 27/6, với sự tán thành của đa số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB). Theo đó, Quốc hội đồng ý cấm hoàn toàn việc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở.

Đại biểu Quốc hội tại hội trường Diên Hồng (Ảnh: Media Quốc hội)
Do nội dung này gây nhiều tranh luận, trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự luật, Quốc hội đã tổ chức biểu quyết riêng về quy định đối với nồng độ cồn. Kết quả cho thấy trong số 448 đại biểu tham gia biểu quyết, có 357 đại biểu ủng hộ cấm tuyệt đối nồng độ cồn, trong khi 69 đại biểu không tán thành.

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật TTATGTĐB (Ảnh: Internet)
Trong báo cáo tiếp thu giải trình trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới cho biết việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn không phải là một nội dung mới, mà là sự kế thừa của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và đồng nhất với Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Ngày 21/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xin ý kiến đại biểu bằng phiếu điện tử. Kết quả cho thấy, trong số 388 đại biểu tham gia, có 293 đại biểu (75,52%) nhất trí cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Trong khi đó, 95 đại biểu (24,48%) đề nghị có mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn và 8 đại biểu có thêm ý kiến khác.
Trên cơ sở này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định rằng việc tiếp tục cấm triệt để nồng độ cồn nhằm bảo vệ tốt nhất tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân, bảo vệ nguồn lực cho xã hội và duy trì tuổi thọ của giống nòi. Mục tiêu là hình thành văn hóa tham gia giao thông "đã uống rượu, bia thì không lái xe". Sau này, sẽ tiến hành tổng kết, đề xuất quy định hoặc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)
Về trường hợp không uống rượu, bia mà vẫn có nồng độ cồn trong máu, tiếp thu ý kiến đại biểu, Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo bổ sung vào dự thảo điều khoản giao Bộ Y tế quy định về cách xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu.
Mộng Kha
Bình luận
Nổi bật
Khai trương không gian văn hóa di sản gốm sứ Nason
sự kiện🞄Thứ bảy, 23/08/2025, 19:59
(CL&CS)- Ngày 22/8, tại Hà Nội, tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp thương hiệu Nason tổ chức buổi giới thiệu Bản quyền sáng tạo của cựu chiến binh, kỷ lục gia, Tiến sĩ Lê Duy Hảo; đồng thời khai trương Không gian văn hóa di sản gốm sứ Nason.
NEW SUNSHINE HOMESTAY – Nơi dừng chân lý tưởng giữa lòng Hội An
sự kiện🞄Thứ bảy, 23/08/2025, 19:59
(CL&CS) - Hội An, một trong những Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận, luôn là điểm đến hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc và lãng mạn. Giữa lòng phố Hội bình yên, New Sunshine Homestay nổi lên như một điểm dừng chân lý tưởng, mang đến cho du khách một không gian nghỉ dưỡng ấm áp, gần gũi và đầy chất thơ.
Lễ hội bia Đức lớn nhất Đông Nam Á sẽ trải dài 3 thành phố lớn Việt Nam
sự kiện🞄Thứ sáu, 22/08/2025, 20:59
(CL&Cs) - Lễ hội bia Đức lớn nhất Đông Nam Á sẽ được tổ chức bằng hành trình trải dài 3 thành phố lớn Việt Nam Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.