Quốc hội đồng ý cấm hoàn toàn nồng độ cồn khi lái xe
Với sự đồng thuận của đa số đại biểu Quốc hội có mặt, Quốc hội đã chính thức cấm hoàn toàn nồng độ cồn đối với tài xế.
Sáng nay, ngày 27/6, với sự tán thành của đa số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB). Theo đó, Quốc hội đồng ý cấm hoàn toàn việc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở.

Đại biểu Quốc hội tại hội trường Diên Hồng (Ảnh: Media Quốc hội)
Do nội dung này gây nhiều tranh luận, trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự luật, Quốc hội đã tổ chức biểu quyết riêng về quy định đối với nồng độ cồn. Kết quả cho thấy trong số 448 đại biểu tham gia biểu quyết, có 357 đại biểu ủng hộ cấm tuyệt đối nồng độ cồn, trong khi 69 đại biểu không tán thành.

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật TTATGTĐB (Ảnh: Internet)
Trong báo cáo tiếp thu giải trình trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới cho biết việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn không phải là một nội dung mới, mà là sự kế thừa của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và đồng nhất với Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Ngày 21/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xin ý kiến đại biểu bằng phiếu điện tử. Kết quả cho thấy, trong số 388 đại biểu tham gia, có 293 đại biểu (75,52%) nhất trí cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Trong khi đó, 95 đại biểu (24,48%) đề nghị có mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn và 8 đại biểu có thêm ý kiến khác.
Trên cơ sở này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định rằng việc tiếp tục cấm triệt để nồng độ cồn nhằm bảo vệ tốt nhất tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân, bảo vệ nguồn lực cho xã hội và duy trì tuổi thọ của giống nòi. Mục tiêu là hình thành văn hóa tham gia giao thông "đã uống rượu, bia thì không lái xe". Sau này, sẽ tiến hành tổng kết, đề xuất quy định hoặc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)
Về trường hợp không uống rượu, bia mà vẫn có nồng độ cồn trong máu, tiếp thu ý kiến đại biểu, Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo bổ sung vào dự thảo điều khoản giao Bộ Y tế quy định về cách xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu.
Mộng Kha
Bình luận
Nổi bật
Quảng Ninh đặt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch kết nối toàn cầu
sự kiện🞄Thứ sáu, 18/04/2025, 14:59
(CL&CS) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Đề án Phát triển Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch kết nối khu vực và thế giới, với lộ trình cụ thể đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
Tôn vinh Hát Tuồng Bội: Di sản phi vật thể quốc gia từ lòng dân Hưng Trạch
sự kiện🞄Thứ sáu, 18/04/2025, 12:09
(CL&CS) - Chiều 17/4, lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật Hát Tuồng Bội diễn ra trang trọng tại xã Hưng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.
Đà Nẵng là một điểm đến hàng đầu về du lịch thể thao trên bản đồ quốc tế
sự kiện🞄Thứ năm, 17/04/2025, 22:29
(CL&CS)- Lễ hội thể thao đa môn hàng đầu khu vực sẽ trở lại thành phố Đà Nẵng từ ngày 9 - 11/5/2025, đánh dấu cột mốc 10 năm Ironman có mặt tại Việt Nam.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.