“Phao cứu sinh” của các doanh nghiệp địa ốc
Các doanh nghiệp bất động sản đang nỗ lực trong bài toán thanh khoản bằng cách điều hướng dòng tiền vào các sản phẩm mang tính “hợp lý” trên mọi phân khúc.
Giới chuyên gia đánh giá trong thời gian qua, số lượng sản phẩm nhà ở hạn chế và không đại diện cho thu nhập của đa số người dân, chênh lệch giá giữa những sản phẩm quá lớn.
Từ quý 4/2023 đến nay, một số dự án đưa ra với sản phẩm căn hộ có giá rất cao nhưng giao dịch hạn chế do giá đã vượt qua tích lũy của nhiều người mua. Bức tranh thực tế này cho thấy tình hình lệch pha cung – cầu trên thị trường bất động sản.

Theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn, hơn 60% nhu cầu mua nhà đang rơi vào các dự án có giá trên dưới 3 tỷ đồng, còn nguồn cung hiện hữu thì giá đang quá cao. Cung – cầu lệch pha cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản BĐS phục hồi chậm và nhiều dự án rơi vào cảnh khó bán hàng.
Thực tế, từ đầu năm đến nay, thị trường ghi nhận hàng loạt dự án cả mới và cũ được triển khai kinh doanh, tái khởi động, khởi công, diễn ra tại TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương… cho thấy, các doanh nghiệp đang trên đà quay lại thị trường với chiến lược lâu dài và sự chuẩn bị kỹ càng hơn về nội lực.
Chuyên gia đánh giá, hầu hết dự án triển khai ra thị trường trong quý đầu năm đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về pháp lý, tiến độ xây dựng, các chương trình, chính sách bán hàng, thể hiện sự minh bạch và năng lực của chủ đầu tư. Đây cũng là yếu tố quyết định tới thành công của các chủ đầu tư trong chu kỳ mới.
Tuy còn khó khăn, nhưng thị trường bất động sản vẫn có nhiều kỳ vọng về một chu kỳ phục hồi khi mặt bằng lãi suất hạ, các bộ luật có liên quan được thông qua, tạo môi trường pháp lý hoàn thiện hơn.
Tới đây, khi các bộ luật bất động sản mới sẽ sớm có hiệu lực, chưa tính đến các Nghị quyết khác của Quốc hội sẽ thúc đẩy sự thay đổi trong hướng phát triển của các chủ đầu tư bất động sản, tập trung vào những sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường.
Theo giới chuyên môn, việc tái cơ cấu phân khúc là hướng đi sống còn của các doanh nghiệp BĐS giai đoạn này, bởi nếu "không bán thứ thị trường cần" sẽ dễ bị đào thải trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn và nhu cầu ở thực đang chiếm ưu thế hơn việc đầu tư và lướt sóng.
Nhiều doanh nghiệp công bố chiến lược phát triển mới, trong đó tập trung hoàn thiện pháp lý để tái khởi động các dự án; ưu tiên phát triển phân khúc nhà ở thực, có thanh khoản cao.
Hiện thị trường bất động sản đang lệch pha cung - cầu, 70% là sản phẩm cao cấp, còn lại thuộc phân khúc trung cấp, hoàn toàn thiếu vắng sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền - phân khúc có tính thanh khoản cao, nhu cầu cao và có cơ hội phục hồi trước tiên khi thị trường gặp khó khăn. Do đó, nhiều doanh nghiệp khẳng định, sẽ ưu tiên tập trung phát triển các phân khúc mà người dân cần.
Chuyên gia dự báo, sau cuộc tái cấu trúc toàn diện của các doanh nghiệp địa ốc, thị trường bất động sản đang có nhiều cơ hội hơn để cơ cấu lại phân khúc sản phẩm, nhất là khi Luật Nhà ở 2023 dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 đã “ưu ái” hơn cho các chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội. Đặc biệt, để đảm bảo an sinh xã hội của người dân, ngoài các chính sách phát triển nhà ở xã hội, cần có các cơ chế ưu đãi để thúc đẩy phát triển phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở vừa túi tiền nhất là tại các đô thị lớn, để người dân có thu nhập thấp có cơ hội được hiện thực hóa giấc mơ an cư lạc nghiệp.
Thanh Xuân
- ▪Doanh nghiệp bất động sản trong “guồng quay” dừng lại hoặc tăng tốc?
- ▪Lộ diện doanh nghiệp sẽ triển khai dự án NƠXH gần 600 tỷ đồng ở Hòa Bình
- ▪Doanh nghiệp nội có “thất thế” khi vốn M&A vào bất động sản tăng mạnh?
- ▪7 điểm các doanh nghiệp địa ốc cần đặc biệt lưu ý khi 3 luật mới sắp có hiệu lực thi hành
Bình luận
Nổi bật
Sức nóng dịch chuyển: Chung cư hút dòng tiền, đất nền vào thế phòng thủ
sự kiện🞄Thứ tư, 23/07/2025, 13:42
Phân khúc căn hộ giữ vai trò dẫn dắt, trong khi đất nền cho thấy dấu hiệu chững lại rõ nét cả về mức độ quan tâm lẫn nguồn cung.
Shophouse Square City Phổ Yên: Giải pháp tạo dòng tiền ổn định giữa bối cảnh đầu tư thận trọng
sự kiện🞄Thứ tư, 23/07/2025, 11:35
Thị trường bất động sản hiện nay đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ, với sự xuất hiện của nhiều mô hình đầu tư mới. Trong bối cảnh này, Square City tại Vạn Xuân - Phổ Yên (Thái Nguyên) nổi lên như một điểm sáng, không chỉ nhờ vào vị trí đắc địa mà còn bởi khả năng khai thác dòng tiền bền vững từ các căn shophouse 5 tầng. Đây là mô hình có thể mang lại tỷ suất sinh lời lên tới 10%/năm cho các nhà đầu tư khi khai thác đa dạng dịch vụ phục vụ cho cư dân, chuyên gia và công nhân trong khu vực.
Thị trường bất động sản: Nguồn cung thiếu hụt trầm trọng, kéo giá nhà liên tục tăng cao?
sự kiện🞄Thứ tư, 23/07/2025, 07:22
Những năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam đang phải đối mặt với một bài toán nan giải: thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, đặc biệt ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Tình trạng này không chỉ gây ra sự mất cân đối cung – cầu mà còn đẩy giá nhà leo thang liên tục, khiến giấc mơ an cư ngày càng trở nên xa vời với nhiều người dân.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.