Văn hóa và Đời sống
Thứ sáu, 26/01/2024, 09:42 AM

Nguy cơ đột quỵ vì không giữ ấm 3 bộ phận này khi trời rét đậm rét hại

Đây là 3 bộ phận quan trọng nhất cần được giữ ấm khi trời rét để giảm nguy cơ đột quỵ.

Mùa đông, đặc biệt là khi thời tiết lạnh giá, là mùa tăng cao nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhiệt độ thấp và sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ bên ngoài và trong nhà có thể làm co bóp mạch máu và tăng huyết áp, làm tăng khả năng nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu của Anh đã chỉ ra rằng nhiệt độ cứ giảm 1 độ C thì sẽ tăng thêm 200 trường hợp nhồi máu cơ tim mỗi ngày. 

Những người già và người có tiền sử về bệnh tim mạch là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với thời tiết lạnh

Những người già và người có tiền sử về bệnh tim mạch là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với thời tiết lạnh

Y học cổ truyền Trung Quốc khuyến cáo nguyên tắc "che chắn" trong mùa Đông để bảo vệ các bộ phận quan trọng của cơ thể khỏi gió lạnh, từ đó giúp ngăn ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

3 bộ phận cần đặc biệt lưu ý giữ ấm khi trời lạnh:

- Việc giữ ấm vùng đầu và cổ bằng cách sử dụng mũ và quàng khăn không chỉ giúp tránh tiếp xúc với gió lạnh mà còn giảm nguy cơ bị ho do cảm lạnh. Đối với những người già, người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao, việc giữ ấm vùng này là rất quan trọng để ngăn chặn nguy cơ đột quỵ.

Vùng đầu và cổ

Vùng đầu và cổ

- Bảo vệ bụng cũng là một phần quan trọng. Bụng là nơi lưu trữ năng lượng chính của cơ thể, vì vậy cần giữ ấm để tránh gió lạnh lùa qua rốn. Điều này giúp bảo vệ nội tạng khỏi tác động của gió lạnh và tăng cường sức tiêu hóa, tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Vùng bụng

Vùng bụng

- Lòng bàn chân, vị trí xa tim nhất trong hệ thống tuần hoàn, cũng cần được giữ ấm bằng cách đeo giày và tất ấm, tránh đi chân trần hoặc mang dép lê khi ra ngoài trời lạnh.

Lòng bàn chân

Lòng bàn chân

Ngoài việc giữ ấm, duy trì chế độ ăn lành mạnh cũng rất quan trọng. Thực phẩm nhiều chất nhiệt và protein từ thịt bò, thịt cừu có thể giúp duy trì thân nhiệt cơ thể và chống lại cảm lạnh.

Thực phẩm màu đỏ như chà là, cà chua, cà rốt, anh đào chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bổ sung khí huyết và tốt cho tim mạch. Rau họ cải như súp lơ xanh, bắp cải cũng hỗ trợ ngăn chặn tắc nghẽn mạch máu và xơ cứng động mạch.

Cuối cùng, để giảm nguy cơ đột quỵ, việc duy trì hoạt động thường xuyên cũng sẽ giúp lưu thông khí huyết và duy trì sức khỏe mạch máu.

Hải Yến

Bình luận

Nổi bật

Phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm

sự kiện🞄Chủ nhật, 19/01/2025, 19:38

(CL&CS) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã ký Quyết định số 151/QĐ-TTg ngày 17/1/2025 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam sẵn sàng đón khách

Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam sẵn sàng đón khách

sự kiện🞄Chủ nhật, 19/01/2025, 19:38

(CL&CS) - Chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa, lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam - “Ánh sáng phương Đông” - sẽ chính thức khai màn. Với quy mô chưa từng có, chuỗi trải nghiệm độc đáo và nhiều kỷ lục dự kiến được thiết lập, siêu lễ hội kéo dài từ 18/1 đến 16/3 này sẽ biến Ocean City thành điểm đến du Xuân hấp dẫn nhất Việt Nam.

Nhộn nhịp không khí Tết tại làng đào Nhật Tân

Nhộn nhịp không khí Tết tại làng đào Nhật Tân

sự kiện🞄Chủ nhật, 19/01/2025, 19:37

(CL&CS) - Thời điểm này, những ngày không tết 2025 cận kề, tại làng trồng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ) nhiều gốc đào đang trong giai đoạn bung nụ nở hoa. Đây cũng là thời điểm, người dân tới chọn những cây đào ưng ý để trưng bày dịp Tết.