Người dân kêu cứu vì mua đất tại khu dân cư Việt - Sing hơn 10 năm vẫn chưa được cấp sổ

(CL&CS) - Mua đất hơn 10 năm tại dự án khu dân cư Việt - Sing nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ khiến người dân vô cùng bức xúc.

Sau hơn 10 năm chờ đợi mà vẫn chưa có sổ, mới đây nhiều người dân mua đất tại Khu dân cư Việt - Sing (phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) do Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH một thành viên (Becamex IDC Corp) làm chủ đầu tư đã gửi đơn cầu cứu lên Thủ tướng Chính phủ với hy vọng sẽ được giải quyết và sớm nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước đó, nhiều người dân mua đất tại dự án đã gửi đơn cầu cứu các cấp chính quyền địa phương, từ Bí thư, UBND tỉnh Bình Dương, UBND TP Thuận An nhưng đều không nhận được câu trả lời hợp lý.

Một góc khu dân cư Việt - Sing

Một góc khu dân cư Việt - Sing

Trả lời báo chí, người dân cho biết, họ đã nhiều lần yêu cầu Becamex IDC Corp bàn giao sổ đỏ. Chủ đầu tư này cũng hứa hẹn bàn giao sổ đỏ nhưng hết lần này đến lần khác vẫn thất hẹn và từ đó đến nay vẫn chưa thấy sổ đỏ đâu. Người dân gửi đơn thư cầu cứu đến UBND tỉnh Bình Dương nhưng UBND tỉnh Bình Dương lại “đẩy” sang Công ty Becamex IDC Corp và yêu cầu Becamex IDC Corp phối hợp cùng UBND TP Thuận An giải quyết vấn đề dân thưa kiện. Thế nhưng sau nhiều lần làm việc, họp bàn, thảo luận nhưng câu trả lời cuối cùng mà người dân nhận được vẫn là tiếp tục chờ.

Về phía Becamex IDC Corp, công ty này cho biết, họ đã có thông báo đến người dân và đang bổ sung, làm rõ việc điều chỉnh giảm diện tích cây xanh, đất nhà ở xã hội, đất giáo dục, đề nghị có phương án bố trí lại các loại đất trên trong ranh khu quy hoạch và đảm bảo tỷ lệ nhà ở xã hội và cây xanh, giáo dục đảm bảo theo quy chuẩn hiện hành… Sau khi công tác điều chỉnh quy hoạch hoàn thành, Becamex IDC Corp sẽ nổ lực và tập trung phối hợp tối đa cùng cơ quan chức năng để hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian sớm nhất.

Sự việc khiến dư luận rất quan tâm, nhất là nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc và lên tiếng đòi quyền lợi chính đáng cho người dân. Trước dề nghị cung cấp thông tin cho báo chí, ngày 25/4/2022, UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 784/VPUB-KT yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh này cung cấp thông tin theo quy định của Luật Báo chí.

Ngay khi nhận được văn bản của UBND tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng đã có đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin về nội dung GCNQSDĐ của Khu dân cư Việt - Sing. Sở Xây dựng cũng đề nghị phía Becamex có trách nhiệm thông tin về nội dung các hợp đồng mua bán giữa khách hàng với Becamex IDC Corp.

Mặc dù UBND tỉnh chỉ đạo là thế nhưng đến nay, đã hơn 2 tháng trôi qua, Sở Xây dựng cũng như người đứng đầu Sở này vẫn “im hơi lặng tiếng” một cách khó hiểu, chưa cung cấp thông tin cho báo chí. 

Khu dân cư Việt - Sing quy hoạch trên diện tích 193 ha, được thiết kế theo kiến trúc thành phố Singapore. Theo ghi nhận, hiện có hàng trăm hộ dân mua đất, nhà ở tại dự án này từ năm 2012 đến nay vẫn đang phải khổ cực đi “xin” sổ đỏ.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương, trên địa bàn tỉnh Bình Dương không chỉ dự án khu dân cư Việt - Sing mà nhiều dự án khác cũng đang vướng nhiều vấn đề và chưa cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. 

An Nam

Bình luận

Nổi bật

Hướng đi nào cho Doanh nghiệp Bất động sản “sinh sau đẻ muộn”?

Hướng đi nào cho Doanh nghiệp Bất động sản “sinh sau đẻ muộn”?

sự kiện🞄Thứ sáu, 12/08/2022, 06:46

(CL&CS) - Bất động sản là một lĩnh vực hết sức tiềm năng nhưng cũng nhiều biến động và cạnh tranh, Việt Nam đã chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp thành công nhưng cũng không ít đơn vị đã bị thanh lọc sau một thời gian hoạt động trong lĩnh vực này. Vậy hướng đi như thế nào là phù hợp cho những doanh nghiệp bất động sản “sinh sau đẻ muộn” ?

Bộ Xây dựng: Hoàn thành 2,7 triệu mét vuông sàn nhà ở dành cho công nhân

Bộ Xây dựng: Hoàn thành 2,7 triệu mét vuông sàn nhà ở dành cho công nhân

sự kiện🞄Thứ năm, 11/08/2022, 14:40

(CL&CS) - Theo đại diện Bộ Xây dựng, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân, trong đó có nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở dành cho công nhân KCN luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hiện thực hóa 'giấc mơ Mỹ' trong không gian sống thời thượng tại The Beverly

Hiện thực hóa 'giấc mơ Mỹ' trong không gian sống thời thượng tại The Beverly

sự kiện🞄Thứ năm, 11/08/2022, 10:26

(CL&CS)- Với tầm nhìn triệu đô cùng hệ thống cảnh quan, tiện ích đậm chất Mỹ, The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP. HCM) mang tới cho cư dân không gian sống thời thượng như những ngôi sao Hollywood.