Một trường hợp tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19
(CL&CS) - Theo thông báo của cơ quan y tế Brazil, một tình nguyện viên (là bác sĩ 28 tuổi) tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 đã tử vong.
Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận trong nhiều chương trình thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên này là do vaccine hay giả dược.
Bác sĩ này làm việc ở tuyến đầu trong chiến dịch phòng chống đại dịch COVID-19 tại Brazil và nằm trong nhóm đối chứng (những người dùng giả dược) trong quá trình thử nghiệm, theo tin từ O`Globo và Bloomberg.
Mặc dù vậy, thông báo của Đại học Oxford cho biết: “Tất cả các sự cố y tế lớn, cho dù những người tham gia nằm trong nhóm đối chứng hay trong nhóm được tiêm vaccine ngừa COVID-19 thì đều được xem xét một cách độc lập”.
Giả dược là một liệu pháp tâm lý thường được sử dụng trong y học. Hiện nay, giả dược được xem xét phát triển nhằm điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 từ nhẹ đến trung bình giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh.
Thông cáo cũng nhấn mạnh, sau khi đánh giá một cách kỹ lưỡng trường hợp tại Brazil nói trên, cơ quan chức năng kết luận không có sự lo ngại nào về tính an toàn trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và đánh giá độc lập của cơ quan giám sát Brazil cũng khuyến nghị có thể tiếp tục quá trình thử nghiệm.
Vaccine được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca có tên là ChAdOx1 nCoV-19. Trước đó, ngày 10/9, các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng đối với vaccine này đã phải tạm dừng sau khi một tình nguyện viên ở Anh bị nghi là có phản ứng tiêu cực với vaccine.
Theo số liệu thống kê, đến nay Brazil đã ghi nhận trên 5,3 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 155.000 trường hợp tử vong.
Thuận Lê
- ▪Tọa đàm với chủ đề “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19”.
- ▪Sửa quy định về hồ sơ, thủ tục hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19
- ▪Mở rộng đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của COVID-19
- ▪Bị Mỹ kết luận trộn lẫn tôm Việt với Ấn Độ để tránh thuế chống bán phá giá: Minh Phú sẽ kháng cáo!
Bình luận
Nổi bật
Tổng thống Trump tuyên bố ‘có một cuộc điện đàm rất hiệu quả’ với Tổng Bí thư Tô Lâm
sự kiện🞄Thứ bảy, 05/04/2025, 20:17
(CL&CS) - Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông vừa “có một cuộc điện đàm rất hiệu quả” với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm.
Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
sự kiện🞄Thứ tư, 02/04/2025, 12:14
(CL&CS) - Tại diễn đàn đa phương của UNESCO, Việt Nam khẳng định cam kết và vai trò tích cực trong thúc đẩy S.T.I.D (Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số) vì phát triển bền vững.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu
sự kiện🞄Thứ năm, 13/03/2025, 09:02
(CL&CS) - Tạp chí Chất lượng và cuộc sống xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) với chủ đề "Chính sách phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam trong kỷ nguyên mới".
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.